Tiền tệ kỹ thuật số của Ấn Độ đang thực hiện phương pháp tiếp cận ‘Rất hiệu chỉnh và hoàn thiện’, Phó thống đốc RBI cho biết

Phó thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) T. Rabi Sankar đã vạch ra những tác động của việc Ấn Độ phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, đồng rupee kỹ thuật số. Ông giải thích: “Tôi nghĩ các ngân hàng trung ương sẽ thực hiện nó một cách rất hiệu chỉnh, tốt, đánh giá tác động toàn diện.

Phó Thống đốc RBI Thảo luận về Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Ấn Độ

Phó Thống đốc RBI T. Rabi Sankar đã nói về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của đất nước (CBDC) vào thứ Năm tại một sự kiện do Hội đồng Nghiên cứu Quan hệ Kinh tế Quốc tế Ấn Độ (ICRIER) tổ chức. Ông cũng vạch ra những tác động tiềm ẩn đối với hệ thống tài chính và chính sách tiền tệ của Ấn Độ, PTI đưa tin.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nirmala Sitharaman đã công bố RBI sẽ phát hành một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong năm tài chính này trong bài phát biểu về ngân sách vào tháng Hai. Thủ tướng Narendra Modi mô tả rằng đồng rupee kỹ thuật số sẽ là dạng kỹ thuật số của đồng rupee vật lý của Ấn Độ và sẽ được RBI quản lý. Ông nói: “Đồng rupee kỹ thuật số sẽ cách mạng hóa lĩnh vực fintech.

Nhận xét về các mô hình CBDC khác nhau, Phó Thống đốc Sankar chỉ ra rằng có nhiều “sự không chắc chắn về mô hình hoạt động, thiết kế nào hoạt động tốt về tác động của nó đối với hệ thống ngân hàng, về quyền riêng tư dữ liệu, đối với chính sách tiền tệ.” Anh ấy chọn:

Tôi nghĩ rằng hầu hết tất cả các ngân hàng trung ương và chúng tôi cũng không ngoại lệ có thể sẽ thực hiện một cách rất cẩn thận và hiệu chỉnh, sắc thái.

Nhấn mạnh rằng các ngân hàng trung ương nên “không gây hại” khi giới thiệu bất kỳ công nghệ mới nào, ông nói: “Tôi nghĩ rằng các ngân hàng trung ương sẽ thực hiện nó theo cách rất hiệu chỉnh, phân cấp, đánh giá tác động toàn diện và sau đó thực hiện những kết nối đó với những gì được yêu cầu nhiều nhất. ”

Phó thống đốc RBI đã tiến hành nhấn mạnh một số lợi ích của việc phát hành tiền kỹ thuật số, bao gồm chi phí, phân phối và hiệu quả giải quyết. Ông lưu ý rằng đồng rupee kỹ thuật số sẽ giảm đáng kể thời gian thực hiện cho các giao dịch xuyên biên giới và biến chúng thành thời gian thực.

Thảo luận về cách tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể ảnh hưởng đến hệ thống tài chính của Ấn Độ, ông cảnh báo, “người ta phải nhận ra rằng kinh nghiệm toàn cầu hầu như không tồn tại tại thời điểm này về một số điều như [cách] CBDC có thể ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng.”

Phó Thống đốc Sankar giải thích rằng các CBDC có thể ảnh hưởng đến nhu cầu giao dịch đối với tiền gửi trong hệ thống ngân hàng Ấn Độ. Ông nêu chi tiết rằng nếu điều đó xảy ra, “việc tạo tiền gửi sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực và đến mức độ đó, khả năng tạo tín dụng của hệ thống ngân hàng cũng đi xuống”. Anh ấy nói thêm:

Trong phạm vi các khoản tiền gửi giao dịch chi phí thấp chuyển ra khỏi hệ thống ngân hàng, chi phí tiền gửi trung bình có thể tăng lên, điều này thường dẫn đến áp lực tăng nhẹ đối với chi phí vốn trong chính hệ thống.

Trong sự kiện ICRIER, V. Anantha Nageswaran, cố vấn kinh tế chính của chính phủ Ấn Độ, cho biết việc ra mắt CBDC sẽ không ngăn cản nhu cầu điều chỉnh tiền điện tử trong nước vì chúng sẽ tiếp tục tồn tại.

Phó thống đốc RBI cũng nhận xét về stablecoin, cảnh báo rằng chúng có thể trở thành mối đe dọa đô la hóa lớn hơn nhiều so với tiền điện tử. Đối với tiền điện tử, anh ấy tin rằng chúng không thể được sử dụng trong các giao dịch nhỏ do tính biến động cực lớn của chúng.

Chính phủ Ấn Độ hiện đang làm việc trên một khuôn khổ cho tiền điện tử. Các quan chức Bộ Tài chính được cho là đang tham vấn các tổ chức quốc tế về vấn đề này, bao gồm cả Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới.

Trong khi đó, thu nhập từ tiền điện tử hiện đang bị đánh thuế ở mức 30% mà không được phép bù lỗ hoặc khấu trừ. Vào ngày 1 tháng 7, khoản thuế 1% được khấu trừ tại nguồn (TDS) cũng sẽ được đánh vào các giao dịch tiền điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan