Người đồng sáng lập Ripple quyên góp 5 triệu đô la cho Chiến dịch môi trường chống lại việc khai thác Bitcoin

Chiến dịch kêu gọi những người khai thác Bitcoin, nhà phát triển và những người có ảnh hưởng di chuyển mạng khỏi Proof of Work.

Chris Larsen – nhà đầu tư thiên thần và đồng sáng lập Ripple – đang tài trợ cho một chiến dịch môi trường để thay đổi mã của Bitcoin. Sử dụng quỹ của mình, một tập hợp các nhóm môi trường sẽ chạy quảng cáo trên các tờ báo lớn để thuyết phục các thợ đào, nhà phát triển phần mềm và những người khác từ bỏ cơ chế đồng thuận ‘Proof of Work’ của mạng.

Giải thích Proof of Work

Nói rõ hơn, ‘vận động hành lang’ môi trường không tìm cách chấm dứt chính Bitcoin mà để thấy nó chuyển sang mô hình bảo mật ít tiêu tốn năng lượng hơn. Cựu Giám đốc Câu lạc bộ Sierra, Michael Brune, người đang cố vấn cho chiến dịch, tuyên bố rằng Bitcoin đang đóng góp quá nhiều vào sự nóng lên toàn cầu do mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

“Điều quan trọng đối với bất kỳ ai ở một vị trí là phải hành động,” ông nói, như Wall Street Journal đã đưa tin. “Bạn không thể bỏ qua rằng chúng tôi đang trong tình trạng khẩn cấp về khí hậu.”

Proof of Work của Bitcoin yêu cầu người dùng mạng cạnh tranh giải một bài toán có độ khó cao để được phép tạo khối tiếp theo. Người chiến thắng được thưởng bằng Bitcoin mới đúc, cũng như tiền thu được từ phí giao dịch gần đây của mạng.

Để giải quyết vấn đề nhanh nhất, các thợ đào phải tốn nhiều năng lượng tính toán hơn so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Nhìn chung, mục đích của cơ chế là làm cho người dùng đỡ tốn kém khi đề xuất khối ngay từ đầu, khuyến khích họ đề xuất khối phù hợp với các quy tắc của mạng.

Bản chất của cuộc cạnh tranh này đã thúc đẩy sự phát triển của các ‘trang trại khai thác’ Bitcoin trên toàn cầu. Các trang trại này – tập hợp các máy tính được xây dựng nhằm mục đích khai thác Bitcoin – tiêu thụ tích lũy 136,79 terawatt giờ điện mỗi năm – nhiều hơn tất cả Na Uy.

Chiến dịch chống khai thác

Điều này đã làm dấy lên mối lo ngại giữa những người có ý thức về môi trường trong tiền điện tử, kinh doanh và chính trị – bao gồm cả Chris Larsen.

Người đồng sáng lập Ripple đã viết một bài báo vào năm ngoái ủng hộ việc Bitcoin chuyển sang phương pháp xác nhận năng lượng thấp hơn. Giờ đây, anh ấy đã cam kết 5 triệu đô la cho chiến dịch mới chống lại hoạt động khai thác Bitcoin, thêm vào gần 90 triệu đô la mà anh ấy đã quyên góp cho các hoạt động vì môi trường khác.

Chiến dịch sẽ do tổ chức Hòa bình xanh Hoa Kỳ, Nhóm Công tác Môi trường và những người khác thúc đẩy để đặt quảng cáo trên các ấn phẩm bao gồm New York Times, Politico và The Wall Street Journal. Các quảng cáo sẽ nêu ra tác động môi trường của Bitcoin, cùng với các nhà lãnh đạo và người tiêu dùng trong ngành cụ thể. Một số bao gồm Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, người sáng lập Block Jack Dorsey.

Musk bắt đầu chấp nhận thanh toán cho xe Tesla bằng Bitcoin vào năm ngoái nhưng đã kết thúc chương trình vì những lo ngại về môi trường. Kể từ đó, ông đã ghi nhận sự chuyển đổi lớn hơn của hoạt động khai thác Bitcoin sang năng lượng tái tạo và để ngỏ khả năng chấp nhận Bitcoin một lần nữa.

Mặt khác, những nhân vật như Jack Dorsey đã tích cực tìm cách để những người bình thường có thể khai thác Bitcoin tại nhà.

Bitcoin có thể thực sự thay đổi không?

Chắc chắn rằng mục tiêu của Larsen là đầy tham vọng: anh ấy không tin rằng việc nhiều thợ mỏ chuyển sang năng lượng tái tạo là đủ. Trong một chủ đề trên Twitter về chủ đề này, ông lập luận rằng các ưu đãi của ngành sẽ luôn dẫn đến việc một số người lựa chọn sử dụng dầu và than, điều mà ông cho là “không thể chấp nhận được”.

“Các nhà khai thác bitcoin – Tôi biết nhiều người trong số các bạn có thể không tin điều này, nhưng tôi không cố gắng chống lại các bạn ở đây,” anh ấy nói.

Tuy nhiên, một sự thay đổi mã ở mức độ lớn như vậy sẽ là điều chưa từng có đối với Bitcoin. Mạng có truyền thống nâng cấp khá hiếm khi và sử dụng các soft fork tương thích ngược vào thời điểm đó. Nhiều nỗ lực hard fork Bitcoin bao gồm Bitcoin Cash và BitcoinPOS đều không thể cạnh tranh với chuỗi ban đầu.

Cũng có những câu hỏi xứng đáng về việc liệu các thợ đào có sẵn sàng hỗ trợ một bản nâng cấp phủ nhận toàn bộ mô hình kinh doanh của họ hay không. Larsen đề xuất rằng Bitcoin mới tiếp tục được phân phối miễn phí cho các thợ đào sau đợt fork, dựa trên ảnh chụp nhanh về tỷ lệ băm hiện tại của họ trước khi nó xảy ra.

Ethereum cũng đã sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work cho đến nay nhưng có kế hoạch loại bỏ nó vào tháng Bảy. Cơ chế mới sẽ là “Proof of Stake”, thưởng phí giao dịch cho người khai thác ETH lớn nhất trên chuỗi, thay vì người tiêu dùng năng lượng lớn nhất.

Larsen nói rõ rằng nỗ lực này hoàn toàn là của riêng anh ấy và không thay mặt cho Ripple.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan