DeFi và CeFi có thể cùng tồn tại? Ba điều rút ra từ hội đồng chuyên gia

Giáo dục, tính minh bạch và quyền truy cập là các chủ đề chính được các chuyên gia từ khắp ngành công nghiệp tiền điện tử thảo luận trong cuộc tranh luận về việc liệu CeFi và DeFi có thể cùng tồn tại hay không.

Khi hành động giá gây hoang mang cho các nhà tạo lập thị trường và nhà giao dịch, các chuyên gia trong ngành tiền điện tử đã đạt được thỏa thuận về một số điểm quan trọng vào tuần trước. Đáng chú ý, tài chính tập trung (CeFi) và tài chính phi tập trung (DeFi) có thể cùng tồn tại và “sự pha trộn” của các sản phẩm và dịch vụ tài chính sẽ có sẵn cho người dùng trong tương lai.

Thứ Tư tuần trước, Cointelegraph đã kiểm duyệt cuộc thảo luận của nhóm, “Liệu CeFi và DeFi có thể cùng tồn tại không?” cho Hội đồng Kinh doanh Blockchain Toàn cầu. Trong video, những người tham gia hội thảo đã đặt ra các câu hỏi liên quan đến việc áp dụng, ngân hàng không có ngân hàng và liệu sự đổi mới có đồng nghĩa với việc phá vỡ các dịch vụ tài chính truyền thống hay không.

Các điểm nổi bật bao gồm nhu cầu về giáo dục và tính minh bạch cao hơn trong không gian tiền điện tử, trong khi có thể đạt được sự bao gồm tài chính nhờ các kỹ thuật giới thiệu suôn sẻ và quy định rõ ràng. Các blockchains phổ biến như Solana và Bitcoin Lightning Network đã cắt xén cũng như các giao thức DeFi bao gồm Uniswap.

Về mặt giáo dục, Mary Beth Buchanan, chủ tịch, người Mỹ và giám đốc pháp lý về rủi ro tiền điện tử và trí tuệ của fMerkle Science, nhận xét:

“Rất nhiều người không được phục vụ trong nền tài chính truyền thống. Người chiến thắng trong cuộc đua phá vỡ sẽ là dự án có khả năng tiếp cận những người trong cộng đồng hiện không truy cập DeFi và phải có trình độ học vấn.”

Ambre Soubiran, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp dữ liệu tài sản kỹ thuật số Kaiko, đã đồng ý rằng giải pháp để mở rộng phạm vi tiếp cận của DeFi là thông qua “giáo dục, giới thiệu và biết rủi ro. Mọi người muốn khả năng dễ dàng đặt lại mật khẩu thay vì ghi nhớ 24 từ.”

Daniel Peled, người sáng lập và chủ tịch của Orbs blockchain công khai, rất đam mê mang lại sự hòa nhập tài chính cho “hai tỷ người trên thế giới”, nhưng “ngành công nghiệp này còn sớm.” Ông lặp lại quan điểm của Soubiran rằng “nhiều người không có quyền truy cập vào các ứng dụng DeFi; các sản phẩm phức tạp và nặng về công nghệ. Mọi người vẫn không biết cách đảm bảo tiền của họ một cách an toàn.”

Tuy nhiên, đối với Peled, không chỉ đơn thuần là giáo dục mọi người, mà còn là cung cấp một sân chơi bình đẳng mà mọi người đều tuân theo các quy tắc giống nhau:

“Có một sự nới lỏng định lượng rất lớn và 70% tổng số tiền trên thế giới đã được in trong hai năm qua. Những người trẻ tuổi không nắm giữ các tài sản khan hiếm hiện có như bất động sản, vốn chủ sở hữu hoặc vàng; và họ không phải là những nhà đầu tư được công nhận có thể nắm bắt cơ hội ở giai đoạn đầu. Họ (những người trẻ tuổi) là những người áp dụng DeFi vì họ nhìn thấy cơ hội so với các lựa chọn thay thế khác.”

Cuối cùng, việc tạo ra Bitcoin (BTC) đã tìm cách khắc phục những vấn đề như vậy. Là lần đầu tiên tách tiền thành công khỏi nhà nước, nó sở hữu tỷ lệ phát hành rõ ràng làm cho mạng lưới tiền tệ minh bạch hơn và bình đẳng hơn cho những người tham gia.

Michael Moro, Giám đốc điều hành của nhà môi giới tiền tệ kỹ thuật số Genesis Global, đã chia sẻ quan điểm của Peled về nhân khẩu học:

“Những người ở phương Tây là những người tham gia nhiều nhất vào các giao thức DeFi khác nhau. Giao diện và trải nghiệm người dùng không tuyệt vời vì bạn phải khá hiểu biết về công nghệ để có thể tương tác trực tiếp với Defi ngay hôm nay. Nhìn chung, nó cần trở nên dễ dàng hơn rất nhiều để mọi người tham gia.”

Cuối cùng, cuối cùng hội đồng cũng đồng ý rằng sự kết hợp giữa giáo dục và học tập sẽ mở đường cho sự bao trùm hơn về mặt tài chính.

Quy định là cao trong chương trình nghị sự vào năm 2022. Nhưng nó sẽ thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa trong không gian, bởi vì “miễn là các đoạn đường lên và dốc được điều chỉnh, thì sẽ có nhiều tự do hơn,” Moro tiếp tục.

Soubiran chia sẻ quan điểm tương tự về onramps: “Có cơ hội cho các tổ chức hiện tại tận dụng công nghệ blockchain và cơ sở hạ tầng cơ bản để cung cấp các dịch vụ tương tự mà họ đang cung cấp ngày nay.”

Về tương lai của không gian DeFi và CeFi, Nicolas Bertrand, cựu giám đốc thị trường phái sinh và hàng hóa tại Borsa Italiana đã có lời cuối cùng. Khi được hỏi liệu mức độ đổi mới có thể phá vỡ các dịch vụ cefi truyền thống hay không, ông trả lời: “Chắc chắn rồi.” Anh ấy tiếp tục nói, “điều gì đã xảy ra với điện báo sau khi máy tính ra đời?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan