Khoản nợ khổng lồ của El Salvador vẫn đang chìm trong kế hoạch áp dụng Bitcoin của nước này

Các nhà đầu tư đã trở nên mệt mỏi với các khoản nợ bằng đô la của El Salvador khi quốc gia này tiếp tục áp dụng Bitcoin. Trong khi đó, IMF đã khuyến nghị rằng BTC không được sử dụng làm đấu thầu hợp pháp.

Trái phiếu mệnh giá bằng đô la của El Salvador đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại khi nợ của quốc gia Trung Mỹ bắt đầu giao dịch ở “lãnh thổ đau khổ” trong tuần này.

Trái phiếu đô la Mỹ của El Salvador đã giảm xuống còn 0,644 đô la vào thứ Hai, ngày 22 tháng 11, sau tin tức cuối tuần rằng quốc gia Trung Mỹ sẽ sử dụng trái phiếu Bitcoin (BTC) để tài trợ cho sáng kiến ​​Thành phố Bitcoin của mình. Trái phiếu đô la đã giảm đều đặn kể từ tháng 4 năm 2021 khi chúng đứng đầu $1,10 theo dữ liệu của Bloomberg.

Trái phiếu mệnh giá đô la là trái phiếu được phát hành bên ngoài Hoa Kỳ bởi một công ty hoặc chính phủ nước ngoài được mệnh giá bằng USD thay vì nội tệ.

Mức giảm hôm thứ Hai khiến nợ của quốc gia này trở thành một trong những nước có hoạt động tồi tệ nhất trong giao dịch toàn cầu, Bloomberg đưa tin. Các nhà đầu tư lo ngại rằng Tổng thống Nayib Bukele đã ngăn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hỗ trợ quốc gia với các quỹ phát triển.

Nathalie Marshik, giám đốc điều hành của công ty ngân hàng đầu tư Stifel Nicolaus, nhận xét rằng “thông báo này củng cố con đường ‘bất cứ điều gì-trừ-IMF'” trước khi nói thêm rằng trái phiếu đang giảm “khi thị trường đánh giá lại giá trị thu hồi có thể thấp hơn do tính không thể đoán trước của các chính sách.”

Trái phiếu Bitcoin sẽ trả lãi suất hàng năm 6,5% cùng với 50% lợi nhuận từ Bitcoin của El Salvador sau khi chi phí đầu tư ban đầu cho cơ sở hạ tầng khai thác của nó đã được thu hồi. Cổ tức sẽ được trả bằng USD hoặc Tether (USDT), theo Samson Mow, giám đốc chiến lược của Blockstream.

Mow tin rằng trái phiếu Bitcoin sẽ là một cách thay thế cho các nhà đầu tư tổ chức để tiếp xúc với Bitcoin mà không cần phải tự mình nắm giữ Bitcoin. Đây cũng sẽ là cách để các nhà đầu tư giúp El Salvador phát triển nhanh chóng hơn. Mow, người đã làm việc với chính phủ El Salvador về việc phát triển trái phiếu Bitcoin, nói với Bloomberg TV hôm thứ Ba:

“Chúng tôi đang cố gắng cấu trúc điều này theo cách mà mọi người có thể trình bày [trái phiếu Bitcoin] với hội đồng quản trị và giám đốc như một trái phiếu bình thường vì nó là một trái phiếu bình thường. Nó chỉ xảy ra khi có một lượng lớn Bitcoin bị ràng buộc.”

Để trả lời cuộc phỏng vấn của Mow với Bloomberg, nhà phát triển podcaster và người ủng hộ Bitcoin nổi tiếng Anthony Pompliano đã dự đoán rằng họ sẽ “bị đăng ký quá mức một cách nực cười”.

El Salvador đã đàm phán với IMF trong phần lớn thời gian của năm 2021 về khoản vay 1,3 tỷ USD. Những cuộc đàm phán đó có thể trở nên mù mờ, vì Chủ tịch Bukele đã quyết định tài trợ cho nhiều sáng kiến ​​địa phương hơn như xây dựng trường học bằng Bitcoin hơn USD.

IMF đã đưa ra một tuyên bố kết luận về yêu cầu tài trợ của El Salvador vào thứ Hai. Mặc dù nền kinh tế của El Salvador đã phục hồi nhanh chóng sau đại dịch, thâm hụt tài chính và các dịch vụ nợ công cao đang tạo ra những lỗ hổng lớn hơn trong các dịch vụ mà quốc gia này có thể cung cấp.

Báo cáo nói thêm rằng những nỗ lực để cải thiện sự bao gồm tài chính và nâng cao tăng trưởng là điều đáng hoan nghênh, “nhưng những rủi ro phát sinh từ Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp, hệ sinh thái thanh toán mới và giao dịch bằng Bitcoin cần được giải quyết.”

“Vì những rủi ro đó, Bitcoin không nên được sử dụng như một đấu thầu hợp pháp. Nhân viên khuyến nghị thu hẹp phạm vi của luật Bitcoin và thúc giục tăng cường quy định và giám sát hệ sinh thái thanh toán mới.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan