Kazakhstan kỳ vọng ít nhất 1,5 tỷ đô la trong hoạt động kinh tế từ khai thác tiền điện tử trong vòng 5 năm

Kazakhstan hiện đứng thứ 2 trên thế giới về tỷ lệ băm khai thác Bitcoin.

Một báo cáo từ Hiệp hội Công nghiệp Trung tâm Dữ liệu & Blockchain của Kazakhstan, hay NABDC, ước tính rằng hoạt động khai thác tiền điện tử có thể mang lại doanh thu 1,5 tỷ đô la cho đất nước trong 5 năm tới. Hiện tại, các hoạt động khai thác tiền kỹ thuật số của công ty tạo ra khoảng 98 tỷ tenge (230 triệu đô la) mỗi năm trong nước. Alan Dordzhiev, chủ tịch của NABDC, đã đưa ra tuyên bố sau đây được hãng tin địa phương kapital.kz trích dẫn:

Con số 98 tỷ tenge chỉ là hiệu quả kinh tế từ các công ty chính thức tham gia khai thác. Nếu chúng ta tính đến các thợ đào “xám”, thì con số này có thể được nhân với 2 một cách an toàn.

Theo ngữ cảnh, “thợ đào xám” đề cập đến các cá nhân thực hiện các hoạt động khai thác tiền điện tử của riêng họ – thường có tình trạng pháp lý bị tranh chấp. Hiệp hội kêu gọi quy định nhiều hơn để chống khai thác bất hợp pháp để ngăn chặn tình trạng thiếu điện có thể xảy ra. Theo ước tính của Dordzhiev, các công ty khai thác vùng xám tiêu thụ khoảng 500 MW điện trong nước. Đầu tháng này, Bộ Năng lượng Kazakhstan đã đề xuất dự thảo lệnh áp đặt giới hạn lượng điện tiêu thụ của ngành khai thác tiền điện tử.

Theo dữ liệu từ Đại học Cambridge, Kazakhstan đóng góp tới 18,10% tỷ lệ băm khai thác Bitcoin (BTC) của thế giới – lớn thứ hai trên thế giới, sau khi Trung Quốc bắt đầu đàn áp hoạt động khai thác. Điều đó khiến nó chỉ đứng sau 35,40% tỷ lệ băm chia sẻ của Hoa Kỳ và cao hơn 11,23% của Nga. Dựa trên các con số từ GlobalPetrolPrices, chi phí trung bình của điện sử dụng thương mại ở Kazakhstan là 0,054 USD/kWh, thấp hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu là 0,124 USD / kWh – do trữ lượng nhiên liệu hóa thạch khổng lồ của đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan