Bộ trưởng Zimbabwe báo hiệu về sự quan trọng của CBDC giữa những tin đồn về việc áp dụng Bitcoin

Bộ trưởng Monica Mutsvangwa đã làm rõ rằng Zimbabwe không xem xét việc áp dụng tiền điện tử hoặc Bitcoin.

Bộ trưởng thông tin của Zimbabwe đã công khai bác bỏ những tin đồn đang diễn ra về việc đất nước đang xem xét việc áp dụng tiền điện tử và Bitcoin (BTC). Thay vào đó, Bộ trưởng Monica Mutsvangwa nói rõ rằng chính phủ Zimbabwe rất muốn thử nghiệm một loại tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC).

Tin đồn về việc áp dụng tiền điện tử của Zimbabwe được dấy lên dựa trên nhiều báo cáo trích dẫn lời Charles Wekwete, thư ký thường trực của văn phòng tổng thống, nói rằng chính phủ đang đàm phán với các doanh nghiệp tư nhân để giúp giới thiệu tiền điện tử trong nước.

Chỉ một ngày sau khi báo cáo, Mutsvangwa đã tham dự một cuộc họp nội các để bác bỏ các tuyên bố áp dụng tiền điện tử đang diễn ra:

“Chính phủ muốn đảm bảo với quốc gia rằng họ không xem xét giới thiệu một loại tiền tệ khác trong nền kinh tế như đã đưa tin trên một số phương tiện truyền thông. Nội tệ của chúng tôi là đô la Zimbabwe (ZW$) và không phải tiền điện tử.”

Hơn nữa, bộ trưởng làm rõ rằng chính phủ Zimbabwe đang theo bước các quốc gia khác bằng cách nghiên cứu “CBDC trái ngược với tiền điện tử, bitcoin hoặc bất kỳ hình thức phái sinh nào”.

Điều quan trọng cần lưu ý là CBDC là mã thông báo kỹ thuật số do ngân hàng trung ương của chính phủ phát hành. Nếu được tung ra ở Zimbabwe, các mã thông báo kỹ thuật số sẽ được gắn với đồng đô la Zimbabwe và sẽ có giá trị tiền tệ của đồng nội tệ theo thời gian thực.

Các chính phủ trên khắp thế giới đang thử nghiệm các CBDC bán lẻ và bán buôn để tìm ra các giải pháp thay thế thanh toán xuyên biên giới rẻ hơn đồng thời tăng khả năng theo dõi các giao dịch nhằm ngăn chặn rửa tiền và các hoạt động gian lận khác.

Các CBDC hiện đang được nhiều chính phủ ở Châu Phi xem như một công cụ để tăng tốc các sáng kiến ​​bao gồm tài chính của họ. Gần đây nhất, Ghana đã gia nhập danh sách ngày càng tăng các quốc gia châu Phi hiện đang thử nghiệm các trường hợp sử dụng CBDC.

Như Cointelegraph đã báo cáo, CBDC được phát triển bởi Ngân hàng Ghana, e-cedi, sẽ hỗ trợ các giao dịch ngoại tuyến. Theo giám đốc fintech và đổi mới của ngân hàng, Kwame Oppong, “e-cedi sẽ có khả năng được sử dụng trong môi trường ngoại tuyến thông qua một số thẻ thông minh.”

Tính năng giao dịch ngoại tuyến của CBDC của Ghana nhằm mục đích thúc đẩy việc áp dụng công nghệ ở các khu vực thiếu khả năng tiếp cận điện và kết nối internet đáng tin cậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan