Bitcoin soft fork sẽ diễn ra trong vài ngày nữa khi quá trình nâng cấp Taproot kết thúc

Bản nâng cấp Taproot đã được thiết lập để triển khai sau khi đạt được 90% sự đồng thuận giữa các thợ đào Bitcoin (các nút khai thác).

Các trường hợp sử dụng trong thế giới thực là một trong những động lực chấp nhận chính cho mọi hệ sinh thái tiền điện tử, điều này cũng đúng với mạng Bitcoin (BTC). Trong bảy ngày tới, giao thức Bitcoin sẽ trải qua một đợt soft fork nhân danh bản nâng cấp Taproot, nhằm mục đích cải thiện tính riêng tư, hiệu quả và khả năng hợp đồng thông minh của mạng.

Taproot là bản nâng cấp lớn đầu tiên của Bitcoin kể từ tháng 8 năm 2017, chứng kiến ​​sự ra đời của Segregated Witness (SegWit) và dẫn đến sự ra mắt của Lightning Network. Trong khi đợt fork trước đó chủ yếu tìm cách khắc phục tính dễ giao dịch và cải thiện khả năng mở rộng mạng của Bitcoin, thì bản nâng cấp Taproot nhằm mục đích cải tiến hiệu quả giao dịch, quyền riêng tư và hỗ trợ các sáng kiến ​​hợp đồng thông minh.

Bản nâng cấp Taproot đã được thiết lập để triển khai sau khi đạt được 90% sự đồng thuận giữa các thợ đào Bitcoin (các nút khai thác). Cùng ngày tháng 6 năm 2021

Soft fork Taproot sẽ chứng kiến ​​sự ra đời của Cây cú pháp trừu tượng Merkelized (MAST), đưa ra một điều kiện cho phép người gửi và người nhận ký kết giao dịch thanh toán cùng nhau.

Ngoài ra, Taproot cũng sẽ triển khai Chữ ký Schnorr, một thuật toán cho phép người dùng tổng hợp nhiều chữ ký thành một cho một giao dịch duy nhất, giảm sự khác biệt vốn có giữa các giao dịch thông thường và nhiều chữ ký.

Lược đồ chữ ký của Schnorr cũng có thể được sử dụng để sửa đổi khóa cá nhân và khóa công khai của người dùng, theo cách có thể xác minh được để xác nhận tính hợp pháp của mỗi giao dịch. Theo đề xuất ban đầu của Taproot từ tháng 1 năm 2018 do Gregory Maxwell đưa ra:

“Tôi tin rằng việc xây dựng này sẽ cho phép mức độ ẩn danh lớn nhất có thể được thiết lập cho các hợp đồng thông minh của bên cố định bằng cách làm cho chúng trông giống như các khoản thanh toán đơn giản nhất có thể. Nó hoàn thành điều này mà không cần bất kỳ chi phí nào trong trường hợp thông thường, sử dụng bất kỳ kỹ thuật sơ sài hoặc không thực tế nào, yêu cầu thêm các vòng tương tác giữa những người tham gia hợp đồng và không yêu cầu lưu trữ lâu dài các dữ liệu khác.”

Vào thời điểm viết bài, Taproot.Watch, một trang web do Sjöberg xây dựng, cho thấy rằng bản nâng cấp Taproot sẽ được kích hoạt vào ngày 14 tháng 11 sau khi đúc thành công 1020 khối.

Chỉ trong tháng trước, giá trị thanh toán hàng ngày của mạng Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại sau khi giải quyết các giao dịch trên chuỗi trị giá 31 tỷ đô la.

So với đầu năm 2020, khối lượng thanh toán hàng ngày của mạng đã tăng gấp 40 lần, được hỗ trợ bởi việc áp dụng chính thống của Bitcoin ở El Salvador và các khu vực pháp lý khác.

“[Mạng Bitcoin] hiện đang kiếm được ~ 190 nghìn đô la mỗi giây. So sánh con số này với mức 130 nghìn đô la mỗi giây của Visa đối với khách hàng Hoa Kỳ và 55 nghìn đô la mỗi giây đối với thẻ Mastercard,” theo nhà phân tích Willy Woo của On-chain.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan