Argentina cân nhắc tung ra ETF tiền điện tử tương lai đầu tiên ở Mỹ Latinh

Matba Rofex, sàn giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn lớn nhất ở Argentina, đang tìm cách trở thành sàn giao dịch Mỹ Latinh đầu tiên ra mắt quỹ giao dịch trao đổi tương lai Bitcoin (ETF) được quy định.

Theo phương tiện truyền thông Bloomberg vào thứ Hai, ngày 1 tháng 11, Matba Rofex đang tìm kiếm sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Quốc gia Argentina để khởi động một tương lai Bitcoin được thanh toán bằng tiền mặt được hỗ trợ bởi ETF.

Theo Bloomberg, Matba Rofex đã tiết lộ vào tuần trước rằng họ đã đệ trình đề xuất lên cơ quan quản lý chứng khoán của Argentina để tung ra hợp đồng tương lai Bitcoin bằng đồng peso của Argentina.

Các cuộc đàm phán, bắt đầu cách đây vài tháng, đang được tiến hành, nhưng cơ quan quản lý vẫn chưa xác định vấn đề.

Ismael Caram, phó tổng giám đốc thị trường tài chính của Matba Rofex, đã nói về sự phát triển và cho biết:

“Chúng tôi muốn thu hút những khách hàng từ thị trường được quản lý không thể hoạt động trên các sàn giao dịch không được kiểm soát. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu mới bắt đầu nhưng liên tục từ khách hàng, những người muốn tăng cường khả năng hiển thị trong tài sản tiền điện tử ”.

Trong khi đó, một nữ phát ngôn viên, người quen thuộc với vấn đề này tại Ủy ban Chứng khoán Quốc gia Argentina, nói rằng cơ quan quản lý đang xem xét đề xuất này, nhưng đây không phải là một yêu cầu ưu tiên và nói thêm rằng đề xuất này cũng sẽ cần được đánh giá bởi Bộ Kinh tế Argentina và Ngân hàng Trung ương của nước này.

Matba Rofex có kế hoạch vận hành ETF tương lai Bitcoin mới với việc thanh toán tiền mặt trên các nền tảng điện tử, giống như các công cụ phái sinh tài chính khác.

Hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ yêu cầu đảm bảo cao hơn và các vị thế mở thấp hơn những hợp đồng khác vì chúng được coi là rủi ro hơn so với các sản phẩm phái sinh tiêu chuẩn. Đề xuất nêu rõ, nhà đầu tư dự kiến ​​sẽ đặt cọc bảo lãnh khoảng 30% đến 40% giá trị hợp đồng.

Tài sản cơ bản cho hợp đồng tương lai mới sẽ là chỉ số giá Bitcoin. Ra mắt vào tháng 4, chỉ số công bố giá của tài sản theo thời gian thực bằng đồng peso của Argentina, dựa trên 12 sàn giao dịch tiền điện tử địa phương khác nhau.

Caram tiết lộ rằng Matba Rofex cũng đang xem xét làm việc trên các hợp đồng tương lai của các loại tiền điện tử khác như Ethereum hoặc các công cụ mới như quỹ giao dịch trao đổi tiền điện tử.

Nếu cơ quan quản lý chấp thuận, thì Matba Rofex sẽ là sàn giao dịch đầu tiên tung ra hợp đồng tương lai Bitcoin được quy định ở Argentina. Tuy nhiên, công dân đã và đang truy cập các sản phẩm tương tự thông qua các sàn giao dịch không được kiểm soát.

Sự bùng nổ của tiền điện tử ở Argentina

Xem xét lập trường tích cực của chính phủ đối với tiền điện tử ở Argentina, Matba Rofex có thể nhận được sự chấp thuận theo yêu cầu.

Tiền điện tử không bị cấm trong nước và do đó là hợp pháp. Tuy nhiên, chính phủ đã ban hành các quy định liên quan đến tiền điện tử liên quan đến thuế và phòng chống khủng bố tài chính và rửa tiền.

Vào tháng 8, tổng thống của Argentina, Alberto Fernandez, đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng ông sẵn sàng chấp nhận tiền điện tử dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Ông nói thêm rằng có những cuộc thảo luận lớn xung quanh việc sử dụng và giá trị của tài sản tiền điện tử không chỉ ở Argentina mà còn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, anh ấy thừa nhận rằng các vấn đề cần được xử lý cẩn thận và thừa nhận rằng anh ấy có kiến ​​thức hạn chế về chủ đề tài sản tiền điện tử.

Theo công ty phân tích dữ liệu chuỗi khối Chainalysis, Argentina là một trong chín quốc gia có mức độ chấp nhận tài sản tiền điện tử cao nhất. Khoảng 60% công dân Argentina đầu tư vào tiền điện tử để bảo vệ khoản tiết kiệm của họ chống lại lạm phát tăng khoảng 50% hàng năm và các cuộc khủng hoảng tiền tệ tái diễn mà đất nước phải đối mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan