Vitalik nói về DAO, Ethereum và NFT trong cuộc phỏng vấn mới

Phát biểu về Bitcoin: “Theo một số cách, số lượng các nhà phê bình quan trọng ít hơn nhiều so với sức mạnh của những người ủng hộ.”

Trong một cuộc phỏng vấn podcast gần đây với The Stakeborg Talks, người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã thẳng thắn nói về một loạt các vấn đề, bao gồm sự thu hút ban đầu của anh ấy đối với toán học và giải quyết vấn đề, tiềm năng của các tổ chức tự trị phi tập trung, hoặc DAO, quan điểm của anh ấy về Cộng đồng của Bitcoin và mã thông báo không thể phân chia được, hoặc NFT, không gian.

Trả lời một câu hỏi về sở thích của mình đối với chức danh nghề nghiệp, Buterin – một doanh nhân khiêm tốn với niềm đam mê sôi nổi đối với nghề nghiệp của mình – tự gọi mình là một nhà triết học công nghệ, và do đó, có lẽ, đã đặt ra thuật ngữ này.

Diễn giải câu nói của học giả và chiến binh khét tiếng từ nhà sử học Athen Thucydides, Buterin đã vẽ ra quan điểm về sự phân đôi chuyển dịch giữa giáo điều tiến bộ liên tục của ngành công nghệ và không gian trừu tượng dành cho các nhà lãnh đạo tư tưởng trong triết học.

Khi được hỏi liệu chúng ta có thấy sự sụt giảm của Ethereum vượt qua Bitcoin không chỉ về giá trị mà còn là một kho lưu trữ tài sản giá trị hay không, anh ấy chỉ trả lời “Có thể”, trước khi mở rộng quan điểm của mình:

“Tôi nghĩ sự khác biệt lớn giữa Ethereum và Bitcoin là Bitcoin là một nền tảng mà giá trị của hệ sinh thái đến từ giá trị của tiền tệ, nhưng ở Ethereum, giá trị của tiền tệ đến từ giá trị của hệ sinh thái.”

Bản nâng cấp hard fork rất được mong đợi của Ethereum vào giữa tháng 8 đang nâng cao hệ thống thanh toán giao dịch của mạng, chủ yếu là với phí giao dịch và doanh thu từ thợ đào. Trích dẫn điều này, Buterin tiếp tục từ cuộc trò chuyện trên để nói:

“Đặc biệt là sau EIP 1559 khi bạn bị cháy phí, điều đó sau đó sẽ trở thành sự thật theo nghĩa kinh tế trực tiếp hơn.”

Vào tháng 9, Buterin đã được giới thiệu trong danh sách 100 người có ảnh hưởng hàng đầu của Tạp chí Time lần đầu tiên vào năm 2021 vì vai trò không thể thiếu của anh ấy trong sự phát triển của mạng Ethereum lên mức vốn hóa thị trường vượt quá 400 tỷ đô la. Các công nhận khác đã được dành cho các nhà lãnh đạo trong không gian DeFi và NFT.

Phát biểu về sự gia tăng của các tổ chức tự trị phi tập trung, và đặc biệt là sự phát triển của các mô hình như bỏ phiếu và tài trợ bậc hai, Buterin đã phác thảo các thử nghiệm hàng hóa công hồi tố của Gitcoin DAO và Optimism làm ví dụ về các dự án phát triển cảnh quan.

Khi được đặt câu hỏi liệu DAO có trở thành lĩnh vực tiếp theo xuất hiện trong hệ sinh thái tiền điện tử sau những thành công của tài chính phi tập trung và mã thông báo không khả dụng hay không, Buterin bày tỏ:

“Tôi nghĩ rằng các DAO chắc chắn sẽ quan trọng hơn theo thời gian … Về những gì vẫn còn thiếu trong không gian DAO, tôi không nghĩ rằng có bất kỳ điều gì to tát, mà còn nhiều điều nhỏ nhặt hơn. Khi nào thì lần đầu tiên DAO quyết định xoay trục chiến lược, hay khi nào thì hai DAO quyết định hợp nhất? Đó là khả năng đưa ra các quyết định lớn và không chỉ tiếp tục từng bước trên cùng một con đường, đó là điều mà tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ sớm thấy.”

Và cuối cùng, nhận xét về sự xuất hiện nhanh chóng của không gian NFT, Buterin đã chia sẻ một số thông tin chi tiết về nhân khẩu học mới được thu hút bởi nội dung:

“Tôi nghĩ NFTs thú vị từ góc độ văn hóa bởi vì chúng đưa mọi người vào Ethereum có tư duy hoàn toàn khác với DeFi và những người sử dụng tiền điện tử thông thường chẳng hạn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan