Tổng thống Ukraine Zelensky ban hành Luật ‘Về tài sản ảo’ với Quốc hội của nước này

Tổng thống Ukraine đã gửi lại luật “Về tài sản ảo” được thông qua gần đây cho Verkhovna Rada, cơ quan lập pháp của đất nước. Nguyên thủ quốc gia đã đưa ra các đề xuất của riêng mình và phản đối việc thành lập một cơ quan quản lý mới đòi hỏi phải có thêm tài chính.

Việc thiết lập cơ quan quản lý thị trường tiền điện tử mới sẽ rất tốn kém, Zelensky cảnh báo

Quốc hội Ukraine đã thông qua đạo luật được chờ đợi từ lâu “Về tài sản ảo” vào đầu tháng 9 khi các nhà lập pháp thông qua dự luật trong lần đọc thứ hai và cuối cùng. Luật, được thiết kế để điều chỉnh các hoạt động liên quan đến tiền điện tử trong nước, đã được thông qua lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái, sau đó nó được sửa đổi và trình bày lại trong Rada vào tháng 6 năm nay.

Để thực thi luật mới, các nhà chức trách ở Kyiv cần phải sửa đổi Bộ luật thuế và yêu cầu tổng thống ký ban hành luật tài sản ảo. Tuy nhiên, Volodymyr Zelensky đã quyết định trả lại cho các đại biểu Ukraine và yêu cầu một số thay đổi nhất định.

Ukraine President Zelensky Returns Law ‘On Virtual Assets’ to Parliament
Volodymyr Zelensky

Bên cạnh việc giới thiệu các định nghĩa pháp lý chính liên quan đến tiền điện tử, chẳng hạn như “tài sản ảo tài chính”, tài liệu cũng phân bổ trách nhiệm giữa các tổ chức chính phủ dự kiến ​​sẽ giám sát việc lưu thông tài sản kỹ thuật số thuộc quyền tài phán của Ukraine. Ví dụ: nếu tài sản được hỗ trợ bằng tiền tệ, chúng sẽ được điều chỉnh bởi Ngân hàng Quốc gia Ukraine (NBU) và nếu tài sản cơ bản là chứng khoán, thì Ủy ban Chứng khoán và Thị trường Chứng khoán Quốc gia (NSSMC) sẽ được giao nhiệm vụ .

Luật “Về tài sản ảo” cũng dự kiến ​​việc thành lập một cơ quan quản lý mới cho thị trường tiền điện tử, trực thuộc quyền hành pháp. Theo Zelensky, điều đó “sẽ đòi hỏi những khoản chi tiêu đáng kể từ ngân sách nhà nước”, Tổng thống Ukraine giải thích trong một thông báo cung cấp động cơ của ông để yêu cầu sửa đổi thêm dự luật. Nguyên thủ quốc gia đề xuất NSSMC đảm nhiệm các nhiệm vụ này thay thế.

Luật mới được thông qua công nhận tài sản ảo là hàng hóa vô hình và chia chúng thành hai loại chính: có bảo đảm và không có bảo đảm. Tiền điện tử sẽ không được chấp nhận làm phương tiện thanh toán hợp pháp ở Ukraine và việc trao đổi trực tiếp của chúng lấy hàng hóa hoặc dịch vụ khác sẽ không được phép.

Dự luật giới thiệu một chế độ cấp phép cho các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử, có nghĩa là các sàn giao dịch và các nền tảng tài sản kỹ thuật số khác sẽ cần sự ủy quyền của Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine để hoạt động ở quốc gia Đông Âu. Pháp luật không xác định tình trạng hợp pháp của việc khai thác nhưng cũng không cấm. Các sửa đổi thuế sắp tới sẽ giải quyết các thủ tục kế toán áp dụng cho các hoạt động khác nhau liên quan đến tiền điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan