Tiền tệ vào năm 2030: Một tương lai nơi DeFi và CBDC có thể hỗ trợ lẫn nhau

Cùng tồn tại với các lợi ích chung, tài chính phi tập trung và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương cuối cùng sẽ làm cho tiền phổ biến trên toàn thế giới.

Tài chính phi tập trung (DeFi) đang thay đổi cách mọi người trên toàn thế giới nghĩ về tiền nhanh hơn bất kỳ cuộc cách mạng tài chính nào trước đây. Các ngân hàng, vốn đã độc quyền theo cách chúng ta tiếp cận tiền từ thời cổ đại, cuối cùng cũng thấy vị thế của họ bị thách thức. Giờ đây, DeFi đang bắt đầu cung cấp một giải pháp thay thế có thể thay đổi cục diện kinh tế và dân chủ hóa khả năng tiếp cận tài chính.

Sự chuyển dịch quyền lực gây địa chấn này ra khỏi các chính phủ và ngân hàng và đối với những người thực sự đã quá hạn từ lâu, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển, nơi DeFi đã nổi lên như một công cụ để chuyển tiền và các khoản vay nhỏ. Bao gồm tài chính là một lợi thế đáng kể khác mà DeFi có thể mang lại, đặc biệt khi 1,7 tỷ người trưởng thành vẫn không có ngân hàng.

Sự phát triển của không gian DeFi thật đáng kinh ngạc. Bằng cách lấy các khái niệm từ tài chính truyền thống và biến chúng thành các giao thức minh bạch thông qua các hợp đồng thông minh, DeFi cung cấp một hệ sinh thái không tin cậy cung cấp mọi thứ từ bảo hiểm đến các khoản vay đến tài khoản tiết kiệm. Sự hấp dẫn dành cho DeFi là điều hiển nhiên, với tổng giá trị tài sản nắm giữ trong các sản phẩm tài chính của DeFi lên tới gần 175 tỷ USD.

Tuy nhiên, với sự gia tăng của DeFi và các chính phủ và ngân hàng không muốn mất quyền kiểm soát hệ thống tiền tệ, họ đang chuyển sự chú ý sang việc tự phát hành các loại tiền kỹ thuật số. Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) được coi là một cách duy trì quyền kiểm soát đối với hệ thống tiền tệ trong khi mang lại cho người dùng các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn. Nếu chúng ta tiến nhanh đến năm 2030, chúng ta có thể mong đợi những yếu tố nào của phân quyền sẽ thấy trong cuộc sống hàng ngày của mình?

DeFi trong tương lai

Hãy tưởng tượng, nếu bạn muốn, năm đó là năm 2030. Célia, một phụ nữ trẻ người Paris, lôi điện thoại ra mua vé Eurostar từ Paris đến London. Khi đến màn hình thanh toán, cô ấy chọn ví điện tử chính của mình. Chuyển sang ví của mình, Célia thấy rằng số dư đồng euro kỹ thuật số của cô đã giảm. Ngày nay, không ai giữ tiền tiết kiệm bằng tiền mặt, vì các khoản vay có thể được lấy ra và trả lại trong ví của một người tùy thuộc vào giá trị của bất kỳ tài sản nào họ sở hữu và được hoàn trả tự động theo thời gian.

Trong khi DeFi đóng vai trò chính vào năm 2030, thì CBDC cũng vậy, đã trở thành công cụ mặc định cho các ngân hàng trên toàn thế giới. Trung Quốc đang dẫn đầu sau thành công của các vụ thử trước đó. Tuy nhiên, họ nghiêng về sự kiểm soát, giám sát và kiểm duyệt của nhà nước nhiều hơn. Do đó, DeFi đã trở thành cách chính mà những cá nhân coi trọng sự tự do lựa chọn để quản lý tài chính và hiện là nền tảng cho hệ thống tài chính thế giới. Và vì sự nổi bật của DeFi, chúng tôi đã tạm biệt tài khoản ngân hàng, cho phép chúng tôi truy cập và sử dụng tiền của mình ở bất kỳ đâu vào bất kỳ thời điểm nào và có thể vay khi có yêu cầu.

Mục tiêu của tiền điện tử là tạo ra tiền phổ biến trên toàn thế giới có nghĩa là các giao thức DeFi cơ bản cung cấp tính thanh khoản khi hoán đổi, vay và cho vay. Và bất chấp sự phức tạp của DeFi, người dùng cuối không biết rằng họ đang tương tác trực tiếp với các nguồn thanh khoản toàn cầu này vì sự riêng tư hoàn toàn được đảm bảo trên tất cả DeFi và chi tiêu.

Trên hết, chúng tôi giao dịch tất cả các khoản thanh toán quốc tế trên bản cuộn lên bằng chứng không có kiến ​​thức (zk-Rollups) lớp hai, một giải pháp mở rộng quy mô gói hàng trăm giao dịch ngoài chuỗi thành một hợp đồng thông minh Ethereum, do đó giúp giảm tắc nghẽn trên blockchain. Một bằng chứng mật mã, được gọi là SNARK, được tạo ra, đảm bảo bằng chứng hợp lệ và được đăng trên lớp một. Cung cấp các lựa chọn thay thế miễn phí và cởi mở cho tiền chính phủ, Bitcoin (BTC), Ether (ETH) và các loại tiền ổn định không được phép được sử dụng và hoán đổi ngay lập tức cho bất kỳ đồng tiền chính phủ nào.

Đánh bại những thách thức của DeFi

Con đường mà DeFi đang đi, đây chắc chắn là một tương lai hợp lý cho nó. Tuy nhiên, cuối cùng, để DeFi đạt được điều mà nhiều người có thể coi là một tương lai không tưởng, trước tiên cần phải vượt qua một số rào cản.

Một lĩnh vực cần xem xét là các rào cản đối với việc áp dụng rộng rãi. Ví dụ, tính dễ bị tổn thương của các hợp đồng thông minh, tính không thể đoán trước của thị trường DeFi, các vấn đề về quy định và khả năng tiếp cận các công nghệ mới nổi.

Các trung tâm khác xung quanh không gian quá phức tạp đối với các nhà kinh doanh hoặc nhà đầu tư bình thường. Và sự kém hiệu quả của blockchain là một vấn đề cần được giải quyết, đặc biệt liên quan đến tiêu thụ năng lượng và chi phí giao dịch trên các giao thức Lớp 1 trên blockchain. Trong khi các giải pháp thay thế cho đến nay đã bị tổn hại về bảo mật, các giải pháp công nghệ giai đoạn đầu đang được ưu tiên. Ví dụ về điều này bao gồm mật mã chống ZK hoặc các giải pháp lớp hai, đóng gói nhiều giao dịch hơn vào không gian và do đó giảm chi phí.

Tất nhiên, một số thách thức của DeFi không thể không nhắc đến nếu không nói về những người phản đối. Ví dụ, Dan Berkovitz, Ủy viên của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), tin rằng DeFi là một “ý tưởng tồi”. Và Tom Mutton, giám đốc fintech của Ngân hàng Trung ương Anh, đã nói rằng bất kỳ CBDC nào sẽ “hiệu quả hơn mười lần trên mỗi giao dịch” so với Bitcoin. Tuy nhiên, người ta phải đặt câu hỏi liệu anh ta có nhận ra rằng zk-Rollups đã hiệu quả hơn 1.000 lần so với Bitcoin hay không?

DeFi đang làm gì để vượt qua những rào cản này?

Cần phải giáo dục nhiều hơn nữa. Quỹ Giáo dục DeFi là một ví dụ về một tổ chức đang cố gắng giáo dục các nhà hoạch định chính sách về lợi ích của hệ sinh thái DeFi và giúp đạt được khung pháp lý cho hệ sinh thái này. Trong một nỗ lực để nâng cao kiến ​​thức về DeFi, nó sẽ tài trợ cho những ứng viên làm việc về nghiên cứu DeFi và vận động chính sách trong nghiên cứu pháp lý và thực tiễn DeFi, trong số những thứ khác. Với sự hiểu biết ngày càng cao về DeFi, việc áp dụng chính thống sẽ dễ dàng hơn khi người dùng mới được giới thiệu.

Một phương tiện khác để mở rộng số lượng người dùng là cải thiện trải nghiệm của người dùng. Điều này đã được thấy với các giao thức lớp hai, đang xây dựng ví và cơ sở hạ tầng hỗ trợ DeFi. Và bằng cách làm như vậy, họ loại bỏ ma sát và chi phí và cung cấp những cách tốt hơn để người dùng khôi phục các phím bị mất đồng thời làm cho không gian bớt phức tạp hơn.

Tuy nhiên, về lâu dài, sự rõ ràng về quy định là điều sẽ mang lại niềm tin cho các nhà cung cấp dịch vụ đầu tư truyền thống như ngân hàng và tổ chức, đồng thời tạo ra một con đường cho phép người dùng truy cập DeFi theo các điều khoản của họ trong các ứng dụng hiện có. Điều tuyệt vời về điều này là nhiều khách hàng thậm chí sẽ không biết rằng họ đang tương tác với một blockchain đằng sau hậu trường vì tất cả các tương tác ví phức tạp sẽ bị ẩn. Chính sự hợp tác này giữa tài chính truyền thống và tài chính phi tập trung có thể mang lại cho DeFi sự thúc đẩy mà nó cần để mở rộng hơn nữa vào dòng chính.

Hành động ngay bây giờ

Rõ ràng là DeFi ở đây để tồn tại và có thể trở thành cốt lõi của tài chính vào năm 2030. Tuy nhiên, để điều đó xảy ra, ngày nay cần phải làm nhiều việc hơn nữa.

Ngay bây giờ, chính sự phát triển ngày càng tăng của các CBDC vừa là mối đe dọa vừa là cơ hội cho DeFi khi nhiều quốc gia thử nghiệm với chúng và các chính phủ bắt đầu áp dụng chúng. Tuy nhiên, chỉ vì CBDC đang tăng tốc, điều đó không có nghĩa là DeFi cũng không thể tìm thấy vị trí của mình trong thế giới tương lai của chúng ta.

Tuy nhiên, nếu mọi người muốn kiểm soát tiền của chính họ và biết nó đến từ đâu trong khi cho phép các quốc gia đang phát triển tiếp cận với ngân hàng, thì DeFi chính là nơi mà tương lai đang hướng tới. Các yếu tố cốt lõi của cơ sở hạ tầng DeFi, chẳng hạn như sàn giao dịch phi tập trung (DEX), giao thức vay và cho vay, trình tổng hợp trao đổi tự động tìm giá tốt nhất và các cầu nối xuyên chuỗi, cũng sẽ được CBDCs cần trong tương lai nếu các đồng tiền chính phủ này muốn có thể tương tác với nhau và được sử dụng như tiền kỹ thuật số hoàn toàn.

Do đó, DeFi đang đóng vai trò như một phòng thí nghiệm đổi mới, cho phép các vấn đề cơ sở hạ tầng khác nhau được kiểm tra với tốc độ nhanh và đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng chính xác theo yêu cầu của các CBDC sẽ sẵn có khi chúng được triển khai trên khắp thế giới. Các CBDC thích ứng để tận dụng sự đổi mới nhanh chóng trong các chuỗi khối công cộng và DeFi sẽ được hưởng lợi thông qua kết nối với các nhóm thanh khoản lớn, cho phép người dùng, chẳng hạn như hoán đổi ngay lập tức giữa đồng euro kỹ thuật số và Ethereum hoặc sử dụng cơ sở hạ tầng DeFi để kiếm lợi nhuận trên đồng bảng kỹ thuật số.

Chính các CBDC bị ngắt kết nối có chủ đích khỏi DeFi sẽ thua các stablecoin tư nhân – một trong những phần phát triển nhanh nhất của ngành tiền điện tử. Nhưng, chúng ta không cần phải vội vàng biến điều này thành hiện thực đương đại. Có rất nhiều rào cản mà DeFi cần phải vượt qua trước khi chúng ta thấy kiểu áp dụng chính thống xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Đến năm 2030, người bạn Paris của chúng tôi, Célia có thể không biết hoặc không quan tâm phần nào các giao dịch của cô ấy là CBDC và DeFi, và điều đó không quan trọng với cô ấy. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm để biến điều đó thành hiện thực. Chúng tôi hy vọng rằng vào năm 2030, Célia sẽ chỉ là một trong số hàng trăm triệu cá nhân đang tận hưởng những vùng cao tươi sáng của một thế giới tài chính phi tập trung, một thế giới sẽ thay đổi mãi mãi cách chúng ta nhìn nhận về tiền bạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan