Những người khai thác tiền điện tử bị đổ lỗi vì thiếu hụt nguồn cung cấp điện ở Kazakhstan

Kazakhstan đang phải đối mặt với tình trạng thiếu điện và khai thác tiền điện tử được coi là thủ phạm chính. Giữa một cuộc đàn áp đang diễn ra ở Trung Quốc, quốc gia Trung Á này đã trở thành một thỏi nam châm thu hút những người khai thác tiền điện tử đang tận dụng mức giá điện thấp của nó.

Cộng hòa Kazakhstan nhận thấy nhu cầu điện tăng 7% do thợ đào tiền điện tử

Kazakhstan có kế hoạch tăng cường công suất phát điện trong những năm tới nhưng hiện tại quốc gia này đang bị thiếu điện. Năm 2021, tiêu thụ đã tăng 7% so với năm ngoái, một quan chức chính phủ tiết lộ tại một cuộc họp báo.

Bộ trưởng Năng lượng Magzum Mirzagaliev nói với phương tiện truyền thông địa phương trong tuần này phần lớn là do ngày càng có nhiều trung tâm dữ liệu dành cho khai thác tiền điện tử, Bộ trưởng Năng lượng Magzum Mirzagaliev nói với phương tiện truyền thông địa phương trong tuần này. Nhấn mạnh rằng “đây là một sự gia tăng rất lớn”, ông nói:

Chúng ta cần đưa ra một số quyết định. Đầu tiên, chúng ta phải có khả năng đảm bảo rằng các nhà điều hành hệ thống có quyền hạn chế hoặc giảm mức tiêu thụ chủ yếu của các trung tâm dữ liệu khai thác tại thời điểm có thể thiếu điện.

Tuyên bố của Mirzagaliev được Kazakhstan Today trích dẫn trong báo cáo của mình rằng hoạt động của các thợ đào tiền điện tử hiện không có tác động tích cực đáng kể đến các chỉ số kinh tế xã hội. Khai thác mỏ tiêu thụ lượng điện giá rẻ được tạo ra ở Kazakhstan, cạnh tranh với nhu cầu ngày càng tăng của phần còn lại của nền kinh tế và người dân. Tiền điện tử được đúc thường được bán ở nơi khác và lợi nhuận được tích lũy ở nước ngoài.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Năng lượng nhấn mạnh rằng Kazakhstan cần phát triển lĩnh vực khai thác tiền điện tử của mình và bày tỏ sự tin tưởng rằng ngành công nghiệp này sẽ phát triển. Mirzagaliev chỉ ra rằng có “những cơ hội rất tốt” cho điều đó, nêu bật tiềm năng của đất nước trong việc mở rộng việc sử dụng năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, do thâm hụt hiện tại, bộ đã chuẩn bị một số đề xuất về cách giải quyết tình trạng thiếu điện do thợ mỏ gây ra. Chúng bao gồm các biện pháp hạn chế mức tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu khai thác hiện có và tạm dừng kết nối các trang trại tiền điện tử mới với lưới điện.

Crypto Miners Blamed for Power Supply Deficit in Kazakhstan, Government Mulls Restrictions

Đồng thời, chính phủ ở Nur-Sultan sẽ tập trung vào việc tăng sản lượng điện. Bộ trưởng Mirzagaliev tiết lộ rằng nước này dự định xây dựng các nhà máy điện với tổng công suất 3.000 megawatt trong 5 năm tới. Trong khi các trạm điện này sẽ hoạt động bằng khí đốt tự nhiên, Kazakhstan cũng sẽ khởi động các cơ sở mới dựa vào các nguồn năng lượng tái tạo. Thị phần của họ trong hỗn hợp năng lượng của đất nước dự kiến sẽ đạt 6% vào năm 2025 và ít nhất 15% vào năm 2030.

Một nghiên cứu do Đại học Cambridge công bố năm nay cho thấy rằng quốc gia này đã chứng kiến tỷ trọng của mình trong việc khai thác bitcoin trên toàn cầu tăng gấp sáu lần trong vòng chưa đầy hai năm. Kazakhstan hiện đứng thứ ba trên thế giới về khối lượng khai thác tiền điện tử. Vào tháng 7, chính phủ đã quyết định đưa ra một khoản phụ phí đối với điện mà các thợ mỏ sử dụng, nhưng điều đó không ngăn được dòng chảy của các công ty khai thác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan