Nga không cấm cản tiền điện tử nhưng không nên lưu giữ tiền điện tử tại đất nước này

Một cường quốc lớn khác đã tuyên bố rằng họ sẽ không theo chân Bắc Kinh trong một cuộc đàn áp tiền điện tử trên toàn quốc – với Moscow là nước mới nhất tránh xa động thái như vậy, vài ngày sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ xuất hiện để bác bỏ quan điểm này. Nhưng có thể có một cảnh báo chính đối với lập trường của Nga về tiền điện tử: Các sàn giao dịch có thể bị trục xuất ra nước ngoài.

Interfax dẫn lời Alexey Moiseev, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga, cho biết:

“Hiện tại, tôi chỉ có thể nói rằng thanh toán [tiền điện tử] [không được phép] trên lãnh thổ Nga. Đồng thời, công dân có thể mua [tiền xu] và sử dụng ví bên ngoài nước Nga. Đó sẽ là trường hợp, tôi nghĩ. Hiện tại không có kế hoạch thay đổi bất cứ điều gì ”.

Cho đến nay, luật duy nhất dành riêng cho tiền điện tử ở Nga (ban hành vào ngày 1 tháng 1 năm nay) cấm thanh toán bằng tiền điện tử, nhưng cung cấp ít hơn một “bảng thuật ngữ”, như đã báo cáo năm ngoái. Moiseev đồng ý rằng các thuật ngữ chính như tiền điện tử, tài sản kỹ thuật số và công nghệ blockchain vẫn chưa được xác định bởi bộ luật dân sự – có thể chính phủ và các nhà lập pháp đã bắt đầu thực hiện trong nhiều tháng nếu không phải là nhiều năm.

Tuy nhiên, Moiseev gợi ý rằng Moscow rất vui khi công dân giao dịch và sở hữu tiền điện tử – miễn là các đồng tiền ở nước ngoài. Trả lời các câu hỏi của sinh viên sau bài giảng tại Học viện Quan hệ Quốc tế Nhà nước Moscow, Thứ trưởng cho biết:

“Tất nhiên, một công dân Nga có thể có ví bên ngoài nước Nga, nhưng họ sẽ phải chịu lệnh cấm nếu hoạt động trong nước – tôi nghĩ – trong tương lai gần.”

Trong trường hợp này, “họ” được dùng để chỉ ai là không rõ ràng, nhưng câu trả lời rất có thể là các sàn giao dịch tiền điện tử.

Phần lớn các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Nga đã chuyển trụ sở ra nước ngoài trong những năm gần đây, điều này có thể cho phép họ tiếp tục hoạt động nếu các nền tảng giao dịch có trụ sở tại Nga bị ngừng hoạt động trên toàn quốc.

Moiseev tuyên bố rằng “chủ quyền tài chính” sẽ bị xâm phạm nếu “lệnh cấm hoạt động với tiền điện tử trên lãnh thổ Nga” không được ban hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan