Giới học thuật cho rằng Bài kiểm tra khai thác Bitcoin của Bukele là ‘Công việc kinh doanh tồi tệ’

Một học giả kỹ thuật hàng đầu của Salvador đã tuyên bố rằng việc khai thác Bitcoin (BTC) bằng núi lửa có thể hủy hoại nền kinh tế của quốc gia và nói rằng chính phủ đã chi 4.672 USD công quỹ để khai thác chỉ 269 USD BTC.

Theo El Diario de Hoy, Carlos Martínez, giáo sư Kỹ thuật Điện tại Đại học El Salvador (UES), tuyên bố rằng trong bốn ngày khai thác cho đến nay, bang đã khai thác được tổng cộng 0,00599179 BTC (269 USD tại thời gian). Vị giáo sư nói thêm rằng nếu giá năng lượng là 0,13 USD mỗi kilowatt giờ và chính phủ đang sử dụng 100 máy khai thác 3,74kW WhatsMiner M31S, nhà nước sẽ phải trả 1.168 USD chi phí. “Đó chắc chắn là công việc kinh doanh tồi tệ,” Martínez kết luận.

Giáo sư đã thực hiện các tính toán của mình dựa trên dữ liệu được chính phủ công bố vào thứ Sáu.

Tuy nhiên, Tổng thống Nayib Bukele đã bổ sung một cảnh báo vào các số liệu, nói rằng chính phủ “vẫn đang thử nghiệm và cài đặt” hệ thống mới của mình.

Bukele tuyên bố rằng “chúng tôi vẫn đang thử nghiệm và cài đặt, nhưng đây chính thức là lần khai thác Bitcoin đầu tiên” của năng lượng núi lửa.

Những người hoài nghi khác tiếp tục bày tỏ sự nghi ngờ. Cùng một phương tiện truyền thông báo cáo rằng những người trong ngành năng lượng “đồng ý rằng các cơ sở hiện tại tại LaGeo (công ty sản xuất địa nhiệt thuộc sở hữu nhà nước) không có khả năng đặt trung tâm khai thác Bitcoin”, tuyên bố rằng khai thác BTC đòi hỏi nhiều năng lượng hơn mức công ty có thể sản xuất tại “núi lửa”.

Martínez đồng ý rằng quốc gia “không có công suất lắp đặt để đáp ứng nhu cầu về điện” và cảnh báo rằng nếu phân bổ đủ năng lượng cho một trung tâm khai thác, “điều đó sẽ làm tăng giá điện cho những người Salvador bình thường.”

Cơ quan truyền thông phản đối quy tắc của Bukele và các chính sách áp dụng BTC của ông, lưu ý rằng Tổng thống vẫn chưa “nêu chi tiết chi phí của thiết bị có được cho dự án khai thác”. Nó cũng không lưu ý rằng nó đã tiết lộ chính xác bao nhiêu năng lượng đang được sử dụng tại địa điểm, chi phí xây dựng cơ sở vật chất là bao nhiêu hoặc số lượng nhân viên chính phủ tham gia vào dự án khai thác.

Tuần trước, một tổ chức phi chính phủ nổi tiếng, Quỹ Phát triển Kinh tế và Xã hội (Fusades), đã tuyên bố rằng việc khai thác Bitcoin trên quy mô lớn ở El Salvador sẽ “gây ra tình trạng thiếu hụt và tăng giá năng lượng”.

Álvaro Trigueros, Giám đốc Sở Nghiên cứu Kinh tế Fusades, được trích dẫn nói rằng việc khai thác tại “núi lửa” có thể sẽ bị hạn chế và không thể hy vọng phát triển ở “quy mô lớn”, vì chính phủ đều quá hiểu rằng cường độ các nỗ lực khai thác sẽ “tạo ra các vấn đề trong thị trường điện quốc gia.”

Bất chấp điều đó, trên Reddit, nhiều người đăng quảng cáo quốc tế đã phản ứng với sự nhiệt tình tương đối, với một bài viết rằng họ hy vọng đây là “nỗi đau ngày càng tăng khi họ tăng cường khai thác và đạt được quy mô nào đó”.

Một người khác viết rằng báo cáo chỉ là “clickbait” vì nó “cần thời gian để xây dựng tỷ lệ băm và làm mọi thứ trôi chảy”.

Bukele, trong khi đó, đã hân hoan tuyên bố về sự thành công của ứng dụng Chivo do nhà nước phát hành, ứng dụng mà ông viết hiện có 3 triệu người dùng – tại một quốc gia gần 6,5 triệu dân.

Nhưng các phương tiện truyền thông chính của phe cánh tả tiếp tục tuyên bố rằng chính phủ đang đi sâu vào luật pháp trong việc áp dụng Chivo.

La Prensa Gráfica báo cáo rằng các nghị sĩ đã được giới thiệu tóm tắt và đào tạo về cách sử dụng ứng dụng Chivo trong một văn phòng quốc hội ở thành phố Sonsonate. Cơ quan truyền thông và các nhà lập pháp đối lập từ đảng ARENA cho rằng điều này thể hiện việc sử dụng không đúng các cơ sở của chính phủ và vi phạm quy tắc đạo đức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan