Georgia sẽ thí điểm tiền tệ kỹ thuật số trong thương mại bán lẻ vào năm tới

Ngân hàng trung ương Georgia đang xúc tiến dự án tiền kỹ thuật số của mình. Cơ quan quản lý tiền tệ đang chuẩn bị ra mắt CBDC vào đầu năm tới và có kế hoạch sử dụng phiên bản dựa trên blockchain của fiat quốc gia, đồng tiền Georgia, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán lẻ.

Georgia giới thiệu Digital Lari vào năm 2022

Ngân hàng Quốc gia Georgia (NBG) dự định thử nghiệm tiền kỹ thuật số của riêng mình trong một chương trình được lên kế hoạch cho năm tới, Phó chủ tịch Papuna Lezhava tiết lộ trong tuần này. Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Ba, quan chức cấp cao nhận xét rằng 85% ngân hàng trung ương trên thế giới đang làm việc trên các loại tiền kỹ thuật số do nhà nước phát hành. Được hãng thông tấn Interfax trích dẫn, Lezhava tuyên bố:

Một số đang trong giai đoạn nghiên cứu, một số đang thử nghiệm, một số đã triển khai, bao gồm cả Trung Quốc và Bahamas. Chúng tôi cũng muốn đi đầu trong xu hướng này.

Chủ ngân hàng giải thích thêm rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) không phải là tiền điện tử mà là “một sự phát triển của tiền mặt”. Tuy nhiên, đồng lari kỹ thuật số của Georgia sẽ dựa trên cùng một công nghệ làm nền tảng cho tiền kỹ thuật số phi tập trung, blockchain. Tuy nhiên, đồng lari sẽ không được khai thác cũng như không phải là đối tượng đầu cơ của thị trường, Lezhava lưu ý.

NBG sẽ là nhà phát hành tiền tệ kỹ thuật số có chủ quyền duy nhất của Georgia, đại diện của ngân hàng nhấn mạnh. Bất chấp sự khác biệt của nó so với tiền điện tử, lari kỹ thuật số sẽ có thể cạnh tranh với chúng trong việc tạo điều kiện cho các dịch vụ khác nhau. Ví dụ, ở giai đoạn đầu khi nó được giới thiệu, chính phủ ở Tbilisi có kế hoạch sử dụng nó trong việc bán lẻ.

Tiền tệ kỹ thuật số của Georgia trở nên nhanh hơn, rẻ hơn so với các phương thức thanh toán truyền thống

Các quan chức đứng sau dự án CBDC tin rằng đồng tiền mới sẽ giúp cải thiện hiệu quả của hệ thống thanh toán của đất nước và thúc đẩy sự hòa nhập tài chính ở Georgia. Các cơ quan tài chính hy vọng nó sẽ trở thành một phương tiện thanh toán nhanh hơn và rẻ hơn các phương tiện truyền thống.

Papuna Lezhava nói thêm: Đồng lari kỹ thuật số cũng sẽ hoạt động suốt ngày đêm và các giao dịch của nó sẽ không yêu cầu kết nối internet. Ông cũng nhấn mạnh “lợi thế chính của nó” – đồng tiền kỹ thuật số của Georgia sẽ mở cửa và tương thích với các công nghệ khác, không giống như tiền mặt giấy và các hệ thống thanh toán hiện tại.

Georgia to Pilot Digital Currency in Retail Commerce Next Year

Vào tháng 5 năm nay, Ngân hàng Quốc gia Georgia đã kêu gọi các công ty fintech, tổ chức tài chính và công ty công nghệ hỗ trợ nỗ lực tạo ra một loại tiền kỹ thuật số quốc gia. Các bên quan tâm đã được mời tham gia vào quan hệ đối tác công tư với nhiệm vụ tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng lari kỹ thuật số trong nền kinh tế của đất nước.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Nga nằm trong số hàng chục cơ quan quản lý tiền tệ trên khắp thế giới đang làm việc để phát triển và phát hành CBDC. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc được cho là dự án tiên tiến nhất, với nhiều cuộc thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đã được tiến hành trên khắp đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan