Estonia cân nhắc thu hồi giấy phép tiền điện tử khi chính phủ cân nhắc các quy định khó khăn hơn

Các nhà chức trách ở Estonia đang làm việc về luật mới dự kiến ​​sẽ làm cứng các quy tắc cho lĩnh vực tiền điện tử của đất nước. Cơ quan quản lý ngành công nghiệp của quốc gia Baltic đang xem xét liệu có nên thu hồi giấy phép tiền điện tử đã cấp trước đó và bắt đầu lại ủy quyền từ đầu hay không.

Các công ty tiền điện tử được cấp phép đăng ký hàng triệu doanh thu, Estonia nhận được rất ít

Với chỉ khoảng 1,3 triệu người, Estonia là một trong những quốc gia thành viên có dân số ít nhất của Liên minh châu Âu và Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Tuy nhiên, quốc gia nhỏ bé này đã trở thành một nam châm thu hút một số lượng lớn các công ty tiền điện tử bị thu hút bởi cơ chế quản lý thân thiện mà nó đã thiết lập cách đây vài năm.

Theo một cuộc phỏng vấn với Matis Mäeker, người đứng đầu Đơn vị Tình báo Tài chính Estonia (FIU), các công ty này xử lý các giao dịch trị giá hơn 20 tỷ euro, bằng hơn 40% chuyển khoản xuyên biên giới trong lĩnh vực ngân hàng địa phương. Chỉ một trong 10 công ty có tài khoản ngân hàng trong cả nước.

Estonia Considers Revoking Crypto Licenses as Government Mulls Tougher Regulations

Mäeker tiết lộ khi nói chuyện với tờ báo Eesti Ekspress, các doanh nghiệp tiền điện tử được Estonia cấp phép có ít nhất 5 triệu khách hàng trên khắp thế giới. Ông nói thêm rằng ngày càng thường xuyên hơn, cơ quan chống rửa tiền xác định các thực thể hầu như không liên quan gì đến Estonia và thị trường của nó.

Nhiều người trong số họ không đầu tư cũng như không tạo việc làm trong nước, quan chức này nhận xét. Mục đích duy nhất của họ là có được giấy phép của Estonia cho phép họ xử lý những khoản tiền nghiêm trọng, mà từ đó Estonia không nhận được bất cứ thứ gì.

Giám đốc điều hành FIU nói rằng nếu các quan chức ở Tallinn có thể dự đoán những rủi ro liên quan đến các công ty tiền điện tử vào năm 2017, họ sẽ không cho phép sự tăng trưởng bùng nổ sau đó. “Chắc chắn quyết định sẽ khác. Chúng tôi đang học hỏi… cả thế giới đang học hỏi, ”ông bình luận cho Bloomberg.

Người đứng đầu FIU hỗ trợ hủy bỏ tất cả các giấy phép tiền điện tử

Kể từ cuối năm 2018, chính phủ ở Tallinn đã thắt chặt các quy định của mình đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. Các nhà chức trách cho đến nay đã thu hồi khoảng 2.000 giấy phép được cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử như sàn giao dịch và nhà khai thác ví.

Đầu năm nay, các quan chức cho biết họ đang có kế hoạch đưa ra các quy định thậm chí còn nghiêm ngặt hơn. Một dự luật mới đã được Bộ Tài chính soạn thảo và hiện đang được thảo luận với các tổ chức khác. Luật có thể đưa ra các yêu cầu cao hơn về vốn và kiểm toán hàng năm cho các công ty tiền điện tử cùng với các ngưỡng thẩm định về khối lượng giao dịch.

Matis Mäeker muốn tiến xa hơn nữa. Khi được hỏi chính phủ nên làm gì, ông nói với Eesti Ekspress rằng Tallinn phải “chuyển quy định về 0 và bắt đầu cấp phép lại”, đồng ý với việc xuất bản rằng chính quyền nên thu hồi tất cả các giấy phép và cấp giấy phép mới. Giám đốc FIU cho biết:

Chúng tôi sẽ tăng cường giám sát của chúng tôi, chúng tôi sẽ tăng cường cách tiếp cận của chúng tôi liên quan đến việc thâm nhập thị trường.

Sau đó, Đơn vị Tình báo Tài chính nói với hãng tin tức tiền điện tử Forklog rằng họ không xem xét việc hủy tự động tất cả các giấy phép đã cấp trước đó cho các hoạt động liên quan đến tiền điện tử. Cơ quan này nói thêm rằng họ ủng hộ các quy định sắp tới cũng sẽ tăng quyền hạn của chính họ trong quá trình ủy quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan