Cryptoverse & Busta Rhymes chỉ ra những sai lầm trong Hệ thống tập trung của Facebook

Người khổng lồ truyền thông xã hội Facebook và các trang web liên quan của nó đã ngoại tuyến trong hơn năm giờ ngày hôm qua do “một thay đổi cấu hình bị lỗi” và Cryptoverse – cũng như một người nổi tiếng lớn – đã sử dụng nó để thảo luận thêm về sự cần thiết và lợi ích của phân quyền.

Facebook, Instagram, Messenger và WhatsApp đều không hoạt động, ảnh hưởng đến hơn 3,5 tỷ người dùng của nó, với Giám đốc Công nghệ Mike Schroepfer lên Twitter để nói rằng họ đang gặp “sự cố mạng”.

Theo bản cập nhật khi ngừng hoạt động, nguyên nhân cơ bản cũng ảnh hưởng đến nhiều công cụ và hệ thống bên trong. Họ phát hiện ra rằng “những thay đổi cấu hình trên các bộ định tuyến xương sống điều phối lưu lượng mạng giữa các trung tâm dữ liệu của chúng tôi đã gây ra các vấn đề làm gián đoạn giao tiếp này [mà] có tác động phân tầng đối với cách các trung tâm dữ liệu của chúng tôi giao tiếp, khiến các dịch vụ của chúng tôi ngừng hoạt động.”

Vấn đề dường như liên quan đến Hệ thống tên miền (DNS).

“Vì vậy, đây có phải là thời điểm tốt để facebook.com trở thành facebook.eth”, 3,8 triệu người theo dõi trên Twitter của rapper người Mỹ và nhà sản xuất thu âm Busta Rhymes đã hỏi.

.ETH có nguồn gốc từ Dịch vụ tên Ethereum (ENS), là một hệ thống đặt tên dựa trên blockchain chạy như một tập hợp các hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum (ETH).

Nhạc sĩ nổi tiếng tiếp tục nói rằng từ sự hiểu biết cơ bản của anh ấy về blockchain, về mặt kỹ thuật, “không thể xây dựng một mạng xã hội như Facebook trên blockchain?” Anh ấy nói thêm rằng anh ấy đang đặt một câu hỏi để tìm hiểu.

“Busta đang hỏi những câu hỏi hay hơn 99% twitter tiền điện tử,” ví MyCrypto tập trung vào Ethereum nhận xét.

Biên tập viên công nghệ của Guardian, Alex Hern, đã tweet rằng vấn đề với sự cố mới nhất này là “Facebook chạy MỌI THỨ thông qua Facebook.” Khi họ đã gửi bản cập nhật cho một giao thức định tuyến, thay vì có tùy chọn sửa chữa dễ dàng để gửi một bản cập nhật khác, “khi máy chủ của nó được khởi động khỏi internet, nó cũng khởi động … khả năng gửi thông báo tiếp theo đó và khả năng đăng nhập vào hệ thống sẽ gửi thông báo tiếp theo. ”

Các tên DNS của Facebook đã ngừng phân giải và các IP cơ sở hạ tầng của họ không thể truy cập được, công ty bảo mật trang web và cơ sở hạ tầng web Cloudflare giải thích thêm, cho biết:

“Cứ như thể ai đó đã“ rút dây cáp ”khỏi các trung tâm dữ liệu của họ cùng một lúc và ngắt kết nối họ khỏi Internet”.

Về cơ bản, hệ thống tập trung cao độ của nó đã dẫn đến một loạt các sự kiện.

Nhiều người trong số các bình luận bày tỏ lòng biết ơn rằng Busta Rhymes sẵn sàng tìm hiểu và truyền bá thông tin về ngành công nghiệp blockchain và phân quyền. Đồng thời, khá nhiều người dùng cũng bày tỏ nghi ngờ rằng Facebook sẽ sẵn sàng tiếp cận bất cứ thứ gì từ xa gần với phân quyền, với một số người cho rằng lý do đằng sau nó có thể là quyền kiểm soát và doanh thu.

Một Redditor nhận xét: “Từng là những dịch vụ riêng biệt nhưng các công ty chỉ thích tập trung hóa để tiết kiệm tiền và tăng hiệu quả”.

Những người khác lập luận rằng Ethereum hiện tại “không phù hợp với mục đích”, nhưng có thể là sau khi nó chuyển sang Ethereum 2.0.

Trả lời câu hỏi liệu sự cố như thế này có thể xảy ra hay không là do Facebook phi tập trung được phát triển trên Ethereum, một số người cho rằng có sự khác biệt giữa ‘tập trung’ và ‘phân tán’, trong khi những người khác nói rằng sự kiện này về mặt kỹ thuật vẫn có thể xảy ra, nhưng cái giá phải trả của nó sẽ rất lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan