Tòa án Nga xác nhận lệnh bắt giữ 3 nhà sáng lập Finiko

Tòa án cấp cao nhất của Tatarstan đã từ chối kháng cáo chống lại lệnh bắt giữ được ban hành cho ba người đồng sáng lập của kim tự tháp tiền điện tử khét tiếng Finiko. Các đại diện hàng đầu của kế hoạch Ponzi, bị cáo buộc lừa đảo quy mô lớn ở Nga, vẫn đang lẩn trốn ở nước ngoài, báo chí tiết lộ.

Ba thành viên chương trình Finiko Ponzi vẫn muốn

Tòa án tối cao Tatarstan, một nước cộng hòa thuộc Liên bang Nga, đã xác nhận lệnh bắt giữ vắng mặt đối với Zygmunt Zygmuntovich và Marat và Edward Sabirov. Ba kẻ bị truy nã là cộng sự thân cận của Kirill Doronin, người sáng lập Finiko.

Doronin, một người có ảnh hưởng trên Instagram có tên liên quan đến các âm mưu lừa đảo khác, đã bị bắt vào tháng Bảy. Sau đó, vào tháng 9, các nhà chức trách đã bắt giữ phó chủ tịch của kim tự tháp, Ilgiz Shakirov, cũng như hai phụ nữ, Lilia Nurieva và Dina Gabdullina, những người bị cáo buộc đã thu hút hàng nghìn nhà đầu tư với những lời hứa mang lại lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, Zygmuntovich và anh em Sabirov đã tìm cách rời khỏi đất nước và tránh bị giam giữ. Tại tòa án cao nhất của Tatarstan, họ được đại diện bởi các luật sư do chính phủ chỉ định, những người đã kháng cáo quyết định ban đầu là tìm kiếm các vụ bắt giữ họ trên toàn thế giới.

Trong quá trình tố tụng, luật sư bào chữa của Marat Sabirov, Gulnaz Nafieva, khẳng định thân chủ của cô đã ra khỏi đất nước khi vụ án hình sự được bắt đầu. Mặc dù lập luận này, tòa án đã không ủng hộ kháng cáo của cô ấy để thu hồi lệnh bắt giữ Sabirov, Inkazan.ru đưa tin.

Theo một bài báo được đăng bởi Business Online vài ngày trước đó, các nhà điều tra tin rằng ba kẻ đào tẩu đã trốn thoát đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thông qua Belarus. Tuy nhiên, một số nguồn tin quen thuộc với vụ Finiko cho rằng Zygmuntovich, được coi là cánh tay phải của Doronin, thực sự đang ẩn náu ở Abkhazia, nước cộng hòa ly khai Georgia do Nga hậu thuẫn. Một doanh nhân từ Tatarstan, Eric Gafarov, đã được trích dẫn nói rằng những người đồng sáng lập Finiko hiện đang ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, tổng số thiệt hại được đăng ký chính thức cho vụ lừa đảo tiền điện tử, một trong những kim tự tháp tài chính lớn nhất của Nga trong những năm gần đây, đã vượt quá 1 tỷ rúp (gần 14 triệu đô la). Quy mô của vụ gian lận buộc Bộ Nội vụ liên bang phải vào cuộc điều tra.

Bên cạnh công dân Nga, kế hoạch kim tự tháp tiền điện tử đã thu hút các nhà đầu tư từ một số quốc gia trong khu vực và hơn thế nữa như Kazakhstan, Kirgizstan, Hungary, Áo, Đức và Hoa Kỳ, với hơn 3.300 đơn khiếu nại được gửi cho đến nay. Theo dữ liệu từ công ty pháp y blockchain Chainalysis, Finiko đã nhận được hơn 1,5 tỷ đô la bitcoin trong vòng chưa đầy hai năm trước khi nó sụp đổ vào mùa hè này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan