Thành viên ECB cho biết không nên xem các ngân hàng là “Các loài nguy cấp” trong các Kế hoạch CBDC sắp tới

Việc đề xuất ra mắt Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) ở nhiều quốc gia đã được nhiều nhà quan sát xác định là mối đe dọa tiềm tàng đối với các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác.

Bất chấp mối đe dọa này, thành viên Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu Jens Weidmann khuyên rằng các công ty ngân hàng này không nên bị coi là “loài có nguy cơ tuyệt chủng” không thể đối phó với sự cạnh tranh.

Nhiều ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang thiết kế các sản phẩm CBDC của họ để chúng được lưu trữ trong ví kỹ thuật số tự quản lý, một thiết kế có thể thúc đẩy nhiều người tiêu dùng rút tiền của họ được lưu trữ trong ngân hàng. Nếu điều này xảy ra, các ngân hàng sẽ mất nguồn tiền gửi, điều cần thiết trong việc cấp vốn cho các doanh nghiệp khác như cho vay. Dựa trên mối đe dọa tiềm tàng này đối với các ngân hàng, Weidmann nói

“CBDC nên được thiết kế theo cách cho phép người sử dụng thu được lợi ích tiềm năng của nó một cách đầy đủ nhất có thể trong khi hạn chế rủi ro và các tác dụng phụ tiềm ẩn.”

Một trong những cách để làm điều này là đặt giới hạn rút tiền hoặc hạn mức sử dụng để người tiêu dùng không rút tiền một cách bừa bãi. Điều này, ông khuyến cáo, nên được thực hiện bằng cách không quá bảo vệ các tổ chức.

Weidmann tin rằng sự ra đời của CBDC có thể khuấy động sự cạnh tranh giữa các tổ chức tài chính, một kịch bản có thể mang lại sự tích cực về lâu dài. “Về mặt tích cực, CBDC có thể thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các ngân hàng và thúc đẩy các dịch vụ mới,” ông nói. “Một số ngân hàng cũng có thể trở nên thận trọng hơn và giảm nguy cơ căng thẳng ngân hàng”.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) là một trong số các cơ quan giám sát tiền tệ lớn với lợi ích được ưu tiên trong việc theo đuổi Đồng kỹ thuật số. Chủ tịch ECB, Christine Lagarde, thường nhắc lại kế hoạch của ngân hàng để khởi động CBDC để phục vụ như một giải pháp thay thế thanh toán kỹ thuật số bổ sung nhằm giảm bớt sự thay thế bằng đồng Euro hiện tại.

Các nền kinh tế khác, bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Thụy Điển, cũng đang khám phá sáng kiến ​​Tiền tệ kỹ thuật số trên diện rộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan