Tháng 9 đáng sợ? Giá bitcoin hy vọng sẽ phá vỡ xu hướng sụt giảm của thị trường

Bất chấp hiệu suất mờ nhạt của BTC vào tháng 9 lịch sử, năm 2021 có thể là một ngoại lệ đối với xu hướng này nếu động lực thị trường hiện tại vẫn còn.

Bitcoin (BTC) đã vật lộn để phá vỡ mốc 50.000 đô la trong hơn 10 ngày nay. Tuy nhiên, vào ngày 2 tháng 9, tiền điện tử cao cấp đã nhanh chóng vượt qua mốc quan trọng, gửi đi những gợn sóng tích cực trên toàn thị trường. Kể từ đó, mã thông báo đã giảm xuống dưới mốc để giao dịch trong phạm vi 49.000 đô la trước khi tăng trở lại để đạt mốc 50.000 đô la một lần nữa vào ngày 3 tháng 9.

Vì Bitcoin thường hoạt động theo mô hình chu kỳ, nên việc xem xét các xu hướng hàng tháng trong tháng 9 có thể tiết lộ các mô hình về giá, do đó có thể hữu ích để đánh giá triển vọng cho tháng sắp tới. Trong lịch sử, tháng 9 là một trong những tháng mờ nhạt hơn đối với BTC. Xem xét dữ liệu giá hàng tháng kể từ năm 2013 cho thấy rằng mã thông báo đã đạt mức tăng tích cực vào tháng 9 hai lần trong tám năm – vào năm 2015 và 2016 – với mức tối đa là 6%, có thể được coi là gần như không đổi.

Pete Humiston, quản lý của Kraken Intelligence – bộ phận nghiên cứu của sàn giao dịch Kraken – nói với Cointelegraph về xu hướng này có thể có ý nghĩa gì trong năm nay:

“Tháng 9 trong lịch sử là tháng hoạt động tồi tệ nhất của Bitcoin. Điều đó nói rằng, nó đã đạt mức 50.000 đô la trong ba tuần qua hoặc lâu hơn bây giờ. Nếu Bitcoin vượt qua mốc quan trọng về mặt tâm lý này, nó có thể làm mới sự quan tâm của nhà đầu tư và tạo ra động lực cần thiết để đưa nó trở lại mức 60.000 đô la.”

Trên thực tế, BTC đã đăng màu đỏ vào tháng 9 trong 4 trong 5 năm qua, khiến đây là thời kỳ ảm đạm nhất đối với đồng tiền này. Tuy nhiên, mốc 50.000 đô la được coi là một trong những mức kháng cự đáng kể đối với tài sản này kể từ khi nó phá vỡ rào cản chỉ vài ngày sau khi CEO Elon Musk của Tesla thông báo rằng công ty đã mua số BTC trị giá 1,5 tỷ đô la vào ngày 8 tháng 2, cùng với việc bắt đầu chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán. Mã thông báo nhanh chóng vượt qua mức kháng cự này vào đầu tháng này có thể là một dấu hiệu tích cực cho tài sản.

Cointelegraph đã thảo luận về kịch bản hiện tại với Hunain Naseer, nhà phân tích cấp cao tại OKEx Insights – nhóm nghiên cứu tại sàn giao dịch tiền điện tử OKEx. Anh ấy nói, “Khi mọi thứ diễn ra ngày hôm nay, cuộc đấu tranh của BTC dưới $50K là xu hướng tăng giá cần giành chiến thắng trước khi chúng ta có thể nhìn vào $60.000. Việc chuyển từ $50K lên $60K có thể sẽ nhanh hơn nhiều so với việc chuyển từ $40K đến $50K hiện tại.”

Mô hình S2F thấy độ lệch ít hơn

Mô hình PlanB của người dùng Twitter (S2F) là một trong những mô hình định lượng chính xác nhất nhằm đánh giá và dự báo giá Bitcoin. Nó thực hiện điều này dựa trên việc cung cấp tài sản vào lưu thông trong một thời kỳ nhất định. Theo mô hình, giá Bitcoin được cho là đã vượt qua 100.000 đô la để trao đổi xung quanh mốc 105.000 đô la.

Tuy nhiên, BTC hiện đang phục hồi sau độ lệch lớn hơn từ S2F vào cuối tháng 7 khi có vẻ như mô hình có thể bị vô hiệu. Đây không phải là lần đầu tiên giá Bitcoin đi chệch khỏi mô hình một cách tiêu cực. Sự sai lệch bắt đầu vào cuối tháng 10 năm 2018 và kéo dài đến giữa tháng 6 năm 2019 trong thời gian gần bảy tháng. Trong khi đó, sự biến động tiêu cực đang diễn ra hiện nay chỉ kéo dài khoảng ba tháng. Đáng chú ý ở đây là trong thời gian còn lại của năm, mô hình S2F đi ngang đáng kể và dự báo sẽ có biên độ tương tự vào đầu quý IV.

Naseer đã thảo luận thêm về các dự báo của mô hình so với giá thị trường, nói rằng, “Với tâm lý hiện tại và các nguyên tắc cơ bản về dài hạn, việc BTC đạt 100 nghìn đô la vào tháng 12 là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là kể từ tháng 10 và 11 trong lịch sử. những tháng lớn đối với Bitcoin. Họ có thể dễ dàng thiết lập để chạm mức $ 100K vào giữa tháng 12 trước khi có bất kỳ sự điều chỉnh nào ”.

Liên quan đến mô hình này, Jake Wujastyk, nhà phân tích thị trường trưởng tại TrendSpider, một công ty phần mềm phân tích kỹ thuật, nói với Cointelegraph, “Dựa trên việc sử dụng mức di chuyển được đo lường từ mức thấp tháng 3 năm 2020 đến cây nến tháng 10 năm 2020 (bảy tháng), áp dụng động thái đo lường này cho Mức thấp nhất vào tháng 6 năm 2021 sẽ đưa con số này vào khoảng 100.000 đô la vào cuối năm nay, giả sử rằng động thái này vẫn như cũ.”

Mặc dù mô hình S2F đã có độ chính xác cao trong việc dự báo giá Bitcoin cho đến nay, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các chỉ báo kỹ thuật đều có giới hạn của chúng. Humiston nói thêm về góc nhìn rộng hơn của thị trường tiền điện tử, nói rằng, “Việc chuyển sang 100.000 đô la trong 4 tháng sẽ yêu cầu một dòng vốn đáng kể. Mặc dù chắc chắn không phải là không thể, nhưng có vẻ như không thể xảy ra khi sự chú ý của các nhà đầu tư đã chuyển sang các tài sản tiền điện tử thay thế như Ether, Cardano và Solana.”

Sự bùng nổ của Altcoin có thể ngăn cản $100K BTC trong năm nay

Trong khi Bitcoin đang dần dần tiến tới mốc 50.000 đô la và trên thực tế, hiện đang vật lộn để giữ nó, các altcoin như Ether (ETH), Cardano (ADA) và Solana (SOL) đã bị sụt giảm tuyệt đối trong vài tuần qua.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, trong bảy ngày trước đó tại thời điểm viết bài, BTC đã tăng 6,40%. Để so sánh, các altcoin đã giảm thiểu những con số này, với SOL đạt 73,83%, ETH đăng 26,57% và ADA đăng 15,97% trong cùng thời gian. SOL và ADA gần đây cũng đã công bố mức cao nhất mọi thời đại mới vào tháng 9.

Sự bùng nổ của altcoin này đã đưa Chỉ số thống trị Bitcoin (BTCD) xuống 41,46% tại thời điểm viết bài, theo dữ liệu từ TradingView.com. Điều này tương tự với mức mà nó đã đạt được vào tháng 6 năm 2018. Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử KuCoi, Johnny Lyu, nói với Cointelegraph:

“Điều quan trọng là phải hiểu cách ETH và các loại tiền điện tử khác có thể cạnh tranh với BTC để lấy tiền của các nhà đầu tư mới và cách những người đã tham gia thị trường lâu năm có thể hành xử […] Việc áp dụng hàng loạt tiền điện tử không thể đạt được nếu không có sự thịnh vượng của altcoin. Nhiều người tham gia thị trường tin rằng ở mức giá hiện tại, giá trị của các altcoin có xu hướng tăng gấp bội.”

Ví dụ, giá của Solana đã tăng hơn 100 lần kể từ đầu năm. Ngay cả mô hình S2F lạc quan của PlanB cho BTC dự báo giá trị của nó sẽ chỉ đạt hơn 100.000 đô la vào cuối năm, chỉ gấp ba lần giá trị của mã thông báo vào đầu năm. Sự khác biệt lớn về lợi nhuận như vậy thậm chí có thể thúc đẩy các nhà đầu tư chọn altcoin làm phương tiện đầu tư của họ thay vì Bitcoin.

Tuy nhiên, mối quan tâm của các tổ chức đối với Bitcoin đang chứng kiến ​​một sự đi ngược lại so với mức đã thấy trong tháng 6 và tháng 7. Microstrategy đã thực hiện một giao dịch mua BTC khác vào ngày 24 tháng 8, lần này trị giá 177 triệu đô la. Con số này lên tới tổng cộng 105.085 BTC, trị giá 5,2 tỷ đô la hiện tại và là 0,5% của nguồn cung tối đa là 21 triệu BTC.

Ngay cả một trong những tổ chức tài chính nổi bật nhất trên toàn cầu, Citigroup Inc., cũng đang xem xét giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin được cung cấp bởi Chicago Mercantile Exchange, sàn giao dịch phái sinh lớn nhất trên thế giới. Theo báo cáo gần đây, công ty ngân hàng đang chờ sự chấp thuận của cơ quan quản lý để giao dịch công cụ phái sinh này.

Lyu nói thêm về sự tăng trưởng của thị trường tiền điện tử nói chung đang đổi mới mối quan tâm của tổ chức trong ngành như thế nào, nói rằng, “Sự phục hồi dần dần của mối quan tâm của tổ chức đối với tiền điện tử đã quá rõ ràng. Tin tức tích cực về các khoản đầu tư của SpaceX vào Bitcoin, việc nâng cấp mạng lưới Ethereum vào tháng 8 và Cardano vào tháng 9 – tất cả những điều này sẽ vô hiệu hóa thị trường giảm giá của tháng 5 và tháng 6 và củng cố niềm tin của những người tham gia thị trường vào sự tăng trưởng hơn nữa.”

Wujastyk cũng gợi ý rằng những biến động giá mà Bitcoin đã thực hiện trong vài tháng qua đòi hỏi phải bơm một lượng vốn lớn để di chuyển thị trường, điều này cho thấy nguồn vốn tổ chức chắc chắn có liên quan. Động lực thị trường này hiện đang tồn tại đối với cả Bitcoin và altcoin có thể là yếu tố khác biệt dẫn đến một tháng kinh hoàng trong lịch sử đối với thị trường tiền điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan