SDG 17 của Liên hợp quốc thực hiện việc từ thiện nhờ vào NFT

Khả năng phục hồi sau COVID-19 phù hợp với 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc có thể thực hiện được với blockchain và NFT.

Đại hội đồng Liên hợp quốc (UNGA) sẽ tổ chức cuộc họp thường niên lần thứ 76 từ ngày 14 đến ngày 30 tháng 9 để tập hợp các quốc gia lại với nhau vào thời điểm quan trọng nhằm đưa ra hành động tập thể nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng môi trường toàn cầu, vốn đã làm trầm trọng thêm đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

Trước thềm cuộc họp của UNGA, báo cáo mới nhất do Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu công bố chỉ ra rằng hành động khí hậu đầy tham vọng hiện đã trở thành một vấn đề cấp bách – đặc biệt là kể từ khi xuất bản “Những đóng góp do quốc gia xác định trong Thỏa thuận Paris. Báo cáo tổng hợp của ban thư ký, ”cho thấy thế giới đang không đạt được các Đóng góp do Quốc gia xác định (NDC) để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu theo Thỏa thuận Paris.

Hơn nữa, 200 tạp chí sức khỏe hàng đầu thế giới đã phát hành một tuyên bố chung, cầu xin các nhà lãnh đạo toàn cầu cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính để giảm thiểu biến đổi khí hậu, mà theo họ là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng (Mục tiêu Phát triển Bền vững 3 và 13).

Một kế hoạch phục hồi xanh bền vững sau đại dịch đòi hỏi phải hiểu được mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu, sức khỏe và bất bình đẳng; và thực hiện các chính sách đầy tham vọng về biến đổi khí hậu phù hợp với Thỏa thuận Paris. 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên hợp quốc là lời kêu gọi tất cả các quốc gia và mọi người cùng hành động để thúc đẩy thịnh vượng đồng thời bảo vệ hành tinh. Quan trọng hơn bao giờ hết, những mục tiêu này cung cấp một khuôn khổ quan trọng để phục hồi xanh từ COVID-19.

Công nghệ chuỗi khối và mã thông báo không thể sử dụng được, hoặc NFT, đã là công cụ tài trợ cho các mục tiêu này trong năm 2021 – được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố là “Năm Quốc tế về Kinh tế Sáng tạo vì Phát triển Bền vững” – đã chứng kiến ​​sự lan truyền nhanh chóng của các biến thể COVID có khả năng truyền tải cao -19 giữa mùa cháy rừng tồi tệ nhất được ghi nhận.

COVID-19: Tổ chức từ thiện nghệ thuật và blockchain

Đại dịch COVID-19 đã tạo ra cả khủng hoảng sức khỏe cộng đồng và khủng hoảng kinh tế. Đại dịch đã làm gián đoạn cuộc sống, đẩy hệ thống bệnh viện đến bờ vực và tạo ra suy thoái kinh tế toàn cầu, dẫn đến thiệt hại tổng cộng hơn 1,7 tỷ đô la cho riêng ngành văn hóa và nghệ thuật Hoa Kỳ.

Theo X4Impact – một công ty cung cấp dịch vụ tư vấn, nghiên cứu và hiểu biết dữ liệu về đổi mới xã hội tại Hoa Kỳ – hơn 457.000 tổ chức phi lợi nhuận ở Hoa Kỳ, đã kết hợp tài trợ khoảng 2,9 nghìn tỷ đô la, tiếp tục nhận thấy sự gia tăng nhu cầu đối với các dịch vụ của họ so với giảm thu nhập đáng kể. Mức độ mà coronavirus đã ảnh hưởng đến lĩnh vực từ thiện của Hoa Kỳ vẫn chưa được biết.

Xác định nhu cầu cấp bách về quỹ cho các tổ chức từ thiện và nghệ sĩ cũng như các nạn nhân COVID-19 (SDG 3), Bundeep Rangar – Giám đốc điều hành của PremFina, công ty tài chính bảo hiểm thay thế được hỗ trợ đầu tư mạo hiểm đầu tiên của Vương quốc Anh – giải thích với tôi: “Tháng 6 năm ngoái , Art & Co đã tổ chức một cuộc đấu giá nghệ thuật từ thiện do công nghệ blockchain hỗ trợ đầu tiên. Quá trình bán đấu giá đấu giá, theo dõi tiền bán và phân phối tiền thu được cho các tổ chức từ thiện đã được LuxTag Blockchain/NEM theo dõi.”

Kể từ tháng 6 năm 2020, khi tôi tổ chức buổi trình diễn nghệ thuật kỹ thuật số đầu tiên lấy cảm hứng từ biến đổi khí hậu và COVID-19 (SDGs 3 và 13), NFTs và công nghệ blockchain đã dần dần thâm nhập vào thế giới nghệ thuật và từ thiện, cho phép các nghệ sĩ và bảo tàng kiếm tiền từ tác phẩm của họ và tiếp tục nhận được các khoản thanh toán cho tác phẩm của họ ngay cả sau khi nó được bán.

COVID-19: Bảo tàng và blockchain

Trong số các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch là bảo tàng, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu (SDG 13) và cung cấp thông tin đáng tin cậy (SDG 4). Với việc tất cả các viện bảo tàng của Hoa Kỳ đóng cửa về cơ bản, các tổ chức này đã phải chịu thiệt hại lớn về tài chính trong khi phải chịu chi phí số hóa để tồn tại và tiếp tục đến với công chúng trong thời gian đóng cửa.

Diane Drubay – người sáng lập We Are Museums và là một người khai thác NFT trên nền tảng Hic Et Nunc, người đã trưng bày tại “Triển lãm Nguồn gốc” đầu tiên của DoinGud – nói với tôi: “Tôi thấy các blockchain sạch, chẳng hạn như Tezos, là một cơ hội tuyệt vời cho các bảo tàng . Các loại tiền tệ và thị trường có lượng khí thải carbon thấp cung cấp khả năng truy cập dễ dàng, công bằng và đạo đức vào blockchain và NFT, chuyển ngành từ không gian tiêu tốn nhiều năng lượng, độc quyền và kiếm tiền được mô tả bởi các phương tiện truyền thông. ” Cô ấy tiếp tục:

“Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn giáo dục khi các bảo tàng cần trở thành người hiểu biết về blockchain để hiểu hết tiềm năng của nó.”

Cô giải thích thêm: “Nhưng một khi họ làm như vậy, họ sẽ tìm ra những cách tuyệt vời để tiếp cận với những khán giả trẻ và sáng tạo mới sẵn sàng tham gia vào các dự án có mục đích, chia sẻ bộ sưu tập của họ thông qua các quy trình sáng tạo, tương tác và nhập vai, cũng như các mô hình mới cho riêng mình -suy trì bản thân.”

Thật vậy, NFT đã thay đổi cuộc chơi đối với các nghệ sĩ kỹ thuật số và bảo tàng bằng cách cung cấp cho họ những cơ hội thu nhập mới duy trì họ thông qua các đợt khóa đại dịch COVID-19.

Vào tháng 8, OpenSea – thị trường mã thông báo không khả dụng lớn nhất – đã chứng kiến ​​khối lượng bán NFT tăng lên 4 tỷ đô la, sau đó là một đợt điều chỉnh giảm giá trong tháng 9. Nhưng có một cuộc chạy đua giữa các nghệ sĩ và viện bảo tàng nhằm thâm nhập vào thị trường NFT để kiếm tiền từ tác phẩm của họ.

Đầu tháng này, Bảo tàng Hermitage của Nga, bộ sưu tập nghệ thuật lớn nhất thế giới, đã bán NFT của một số kiệt tác với sự hợp tác của thị trường NFT của Binance để bù đắp sự thiếu hụt ngân sách do cuộc khủng hoảng COVID-19 tiếp diễn, với cuộc đấu giá bao gồm cả việc bán một tác phẩm của Leonardo da Vinci với giá 440.000 USD. Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan của New York, bảo tàng nghệ thuật lớn nhất ở Hoa Kỳ, dự kiến ​​sẽ làm điều tương tự bằng cách bán 219 bản in và ảnh để bù đắp 150 triệu đô la doanh thu bị mất, theo Artnet News.

Drubay chỉ ra rằng cùng với các nghệ sĩ NFT khác, cô ấy sẽ tung ra một nền tảng dựa trên blockchain bền vững mới có tên là alterHEN vào ngày 30 tháng 9, mà cô ấy nói là một phòng thí nghiệm sống động về các mô hình mới nổi cho thị trường nghệ thuật có một cách mới để tạo ra, thu thập, bán và triển lãm nghệ thuật.

NFT từ thiện, bền vững cho SDG 17 của LHQ

Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã bán tweet đầu tiên của mình dưới dạng NFT với giá 2,9 triệu đô la và quyên góp số tiền thu được bằng Bitcoin (BTC) cho GiveDirectly, một tổ chức từ thiện gửi tiền cho các gia đình ở châu Phi bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 (SDG 3). Các hồ sơ dự thầu được xử lý trên một nền tảng bền vững có tên là Vật có giá trị cho phép mọi người đưa ra đề nghị trên các tweet “có chữ ký của người sáng tạo ban đầu của họ”.

Các nền tảng mã thông báo bền vững khác, nơi các nghệ sĩ có thể đúc NFT, trưng bày và bán các sáng tạo của họ để truyền cảm hứng cho nhận thức tốt hơn trong bối cảnh 17 mục tiêu SDG của Liên hợp quốc bao gồm DigitalArt4Climate, nền tảng Enjin NFT và DoinGud, nơi tôi đang tung ra NFT đầu tiên của mình, “Recovery Roses , ”Tại Triển lãm Origins lần đầu tiên – với tiền bán NFT của tôi được quyên góp để tài trợ cho các tổ chức từ thiện tập trung vào SDG trên khắp thế giới.

Người đồng sáng lập DoinGud, Manu Alzuru nói với tôi: “Thị trường và phương tiện truyền thông xã hội dựa trên blockchain của DoinGud được thiết kế để tạo điều kiện cho hoạt động từ thiện thông qua bán hàng NFT cho các tổ chức có tác động xã hội đã được kiểm tra theo lựa chọn của người sáng tạo. Nó sẽ dẫn đến các cơ hội ngày càng gia tăng để hỗ trợ các hoạt động từ thiện xứng đáng chia sẻ 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc như chấm dứt nạn đói trên thế giới, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và hơn thế nữa ”.

William Quigley – một nhà đầu tư tiền điện tử, đồng sáng lập nền tảng blockchain NFT eXchange tài sản toàn cầu (WAX) và đồng sáng lập stablecoin Tether (USDT) đầu tiên được hỗ trợ bởi fiat – đã nói với tôi về sáng kiến ​​từ thiện mới của WAX đề cập đến SDGs 13 và 14. Công ty – cung cấp một chuỗi khối thân thiện với môi trường cho NFT, trò chơi điện tử và đồ sưu tầm – đã phát hành một bộ sưu tập NFT “Carbon Offset vIRL” mới. Như Quigley đã nói: “Cứ 1 đô la được“ ủ ”trong bộ sưu tập theo định hướng bền vững của WAX, Tổ chức Rừng Quốc gia sẽ trồng một cây non, mỗi cây sẽ bù đắp trung bình một tấn carbon dioxide trong suốt thời gian tồn tại. WAX chính thức thiết lập các tiêu chuẩn cao hơn về trách nhiệm trên toàn bộ chuỗi khối. Chúng tôi đã làm việc không mệt mỏi để đảm bảo chuỗi khối của chúng tôi vừa tiết kiệm năng lượng vừa truyền cảm hứng cho cộng đồng của chúng tôi hành động vì môi trường. Với Carbon Offset vIRL® NFTs, chúng tôi tự tin rằng tất cả chúng ta có thể cùng nhau tạo ra sự khác biệt to lớn, tích cực. ”

Mặt khác, Cryptograph là nền tảng đấu giá NFT sang trọng và nổi tiếng đầu tiên sử dụng công nghệ blockchain để giới thiệu một cách mới để làm từ thiện trong thời đại kỹ thuật số và làm cho việc gây quỹ từ thiện dễ dàng hơn, ngay lập tức trên toàn cầu và vĩnh viễn. Tommy Alastra, nhà tiên phong trong lĩnh vực blockchain và đồng sáng lập của Cryptograph, giải thích với tôi: “Cryptograph là một bước đột phá lớn đối với các tổ chức từ thiện muốn thúc đẩy làn sóng quyên góp được cải thiện, không biên giới và có thể tiếp cận từ khắp nơi trên thế giới. Với thế giới hậu COVID mới và các buổi dạ tiệc từ thiện quy mô lớn ít người trực tiếp hơn, Cryptograph sẽ cho phép các quỹ từ thiện tiếp tục gây quỹ thành công và nhận phần trăm của mỗi vật phẩm đấu giá NFT ngay cả trong thị trường bán lại liên tục. ”

Cryptograph bán NFT được thực hiện bởi Vitalik Buterin, Emin Gün Sirer, Erik Voorhees, Evan Van Ness – nhà văn của “Week In Ethereum News” và cựu giám đốc tại ConsenSys – và những người khác, với số tiền thu được tài trợ cho các tổ chức làm việc cho SDGs 1, 2, 4 và 14. Người sáng tạo cũng có thể chọn tổ chức từ thiện tập trung vào SDG của riêng họ để tài trợ. Ví dụ: Quỹ Khoa học Tự kỷ, chuyên hỗ trợ và tài trợ cho nghiên cứu sáng tạo về chứng tự kỷ (SDG 3), đã thông báo rằng họ đang chấp nhận các khoản đóng góp từ tiền điện tử và NFT thông qua Every.org.

Việc xử lý thuế của Hoa Kỳ đối với các khoản đóng góp NFT

Vì một NFT được coi là tài sản cho các mục đích thuế của Hoa Kỳ, nó sẽ được định giá theo giá trị thị trường hợp lý tại thời điểm tặng. Các nhà tài trợ NFT có giá trị trên 500 đô la – là khoản đóng góp không dùng tiền mặt – sẽ được yêu cầu tuân thủ các yêu cầu thẩm định của Sở Thuế vụ bằng cách nộp Mẫu 8283. Khoản đóng góp sẽ được khấu trừ thuế cho cá nhân nhà tài trợ như sau:

Nếu nhà tài trợ giữ NFT như một tài sản vốn trong hơn một năm, nhà tài trợ sẽ có thể khấu trừ giá trị thị trường hợp lý của món quà, lên đến 30% tổng thu nhập đã điều chỉnh của họ.

Nếu nhà tài trợ nắm giữ NFT như một tài sản vốn trong thời gian ngắn hạn (dưới một năm) hoặc như tài sản thu nhập thông thường, nhà tài trợ sẽ có thể khấu trừ giá trị cơ sở chi phí thấp hơn hoặc giá trị thị trường hợp lý, lên đến 50% tổng thu nhập đã điều chỉnh.

Nếu nhà tài trợ nhận được NFT dưới dạng thanh toán cho các dịch vụ được cung cấp, nhà tài trợ có thể yêu cầu khấu trừ trên giá trị thị trường hợp lý vào ngày nhận.

Các khoản đóng góp từ thiện không được khấu trừ trong năm hiện tại, vì chúng vượt quá giới hạn tổng thu nhập đã điều chỉnh của người đóng thuế, có thể được chuyển tiếp trong năm năm.

Các nhà tài trợ NFT được khuyến khích thực hiện thẩm định liên quan đến nền tảng mà họ khởi chạy NFT để tìm hiểu xem liệu họ có được khấu trừ thuế của Hoa Kỳ hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan