Sau sự bùng nổ: Tương lai nào cho NFTs

Thực tế mỗi ngày, bạn đều nghe về một NFT sưu tập mới — viết tắt của token không thể thay thế của thế giới tiền điện tử — đang được giảm giá. Một hình ảnh máy tính của Andy Warhol được làm lại từ những năm 1980 được bán với giá 870.000 USD trong một cuộc đấu giá của Christie’s. Video Charlie Bit My Finger nổi tiếng trên YouTube, giữ kỷ lục với hơn 885 triệu lượt xem, được bán với giá 760.999 USD. Tuy nhiên, tất cả khoai tây nhỏ.

Christie’s đã đấu giá một tác phẩm của nghệ sĩ kỹ thuật số Mike Winkelmann, được biết đến với cái tên Beeple, với giá hơn 69,3 triệu USD.

Khi nói đến những thứ như tiền điện tử và công nghệ blockchain, đó là một thế giới điên rồ và NFT đã trở thành một phần của nó. Vào tháng 5, mọi người đã mua và bán ước tính 85.787 NFT – với tổng giá trị 5,8 triệu đô la – mỗi ngày, theo công ty theo dõi ứng dụng DappRadar.

Scott Morgan, chuyên gia tiền điện tử và Giám đốc điều hành của trang web Crypto Integrity Tao, cho biết: “Thật tốt khi nhớ rằng khi có quá nhiều sự cường điệu mang lại số tiền này, thì sẽ có nhiều động lực để thuyết phục những người vô tội mạo hiểm với số tiền quá lớn.

Nhưng NFT có thể trở thành một thứ được sử dụng rộng rãi hơn nhiều, nếu không muốn nói là theo những cách hào nhoáng như vậy. Chúng có nhiều công dụng kinh doanh thực tế. Ít nhất, họ có thể một khi mọi người giải quyết một số vấn đề quan trọng.

Điều gì làm cho một NFT trở nên đặc biệt

NFT là một đối tượng kỹ thuật số — một số mã máy tính và dữ liệu — truyền tải quyền sở hữu một thứ gì đó. Tài sản có thể là trực tuyến, chẳng hạn như bất động sản ảo trong thế giới kỹ thuật số nào đó hoặc một bộ trang phục đặc biệt trong trò chơi điện tử. Nó có thể là một cái gì đó có thật: bất động sản thực tế, một bức tranh hoặc một chỗ ngồi trong một buổi hòa nhạc. Sau đó, một lần nữa, NFT có thể là một số kết hợp, như quyền quyết định ai có thể thuê một căn phòng trong một không gian sống hợp tác (điều mà một doanh nhân ở San Francisco đã thử, mặc dù không có người nhận như vào cuối tháng 5 năm 2012).

Về mặt khái niệm, điều này đã cũ. Hợp đồng, chứng thư, hóa đơn mua bán, cổ phiếu, quyền sở hữu, thông tin đăng nhập cho các ứng dụng phần mềm được lưu trữ trên đám mây — thậm chí cả thẻ chó của thú cưng và nhiều phương pháp cơ học và kỹ thuật số khác đã truyền đạt và chứng minh quyền sở hữu miễn là có thương mại.

Đó không phải là sự khác biệt so với hầu hết các công nghệ khác. Ô tô tiếp quản ngựa và xe buýt. Máy tính đã thay thế bút chì, giấy, nhật ký kế toán, hoạt động của con người và nhiều thứ khác theo những cách cụ thể.

Forgery-proof digital artwork from Scooter
Ngày 09 tháng 4 năm 2021, Berlin: MINH HỌA – Một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số có người lái xe tay ga H.P. Baxxter là … [+] DPA / HỖN HỢP HÌNH ẢNH QUA CÁC HÌNH ẢNH NHẬN ĐƯỢC

Giống như bất kỳ công nghệ nào, NFT có thể cung cấp các cách thức hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn. Ví dụ: họ làm việc với công nghệ tiền điện tử được gọi là blockchain — một sổ cái hồ sơ kỹ thuật số phân tán không nhất thiết cần một hệ thống trung tâm để chạy. Các giao dịch có thể diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Thứ hai, blockchain cũng lưu giữ bản ghi của tất cả các giao dịch được kết nối với NFT và tài sản mà nó đại diện. Ví dụ, trong bán hàng nghệ thuật, điều đó có thể đại diện cho nguồn gốc của một thứ gì đó sẽ trở lại với người sáng tạo.

Thứ ba, NFT có thể bao gồm những gì được gọi là hợp đồng thông minh hoặc các phần tử được mã hóa có thể tự động thực hiện các hành động trong các điều kiện nhất định. Khái niệm này là một bộ quy tắc tự động và tự thực thi không thể bỏ qua hoặc bỏ qua.

Thực tế về truy cập

Nhưng sau đó là thực tế, theo những người liên quan và sử dụng công nghệ. Công nghệ này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2014 và không bắt đầu thu hút sự chú ý của giới trẻ cho đến vài năm trở lại đây. Thời gian sử dụng có hạn có nghĩa là thời gian hạn chế để các vấn đề xuất hiện và các chuyên gia đưa ra các giải pháp khắc phục.

Morgan nói: “Chúng tôi đang mở một chiếc hộp Pandora.”

Có những vấn đề bảo mật, với những ý định tốt nhất, vẫn có thể phát sinh. Một người ẩn danh tự xưng là Monsieur Personne, hoặc Mr. Nobody, tuyên bố đã tìm ra cách để buộc một nghệ sĩ nổi tiếng ủy quyền cho NFT mà không biết về quy trình.

Doug Schwenk, Chủ tịch của Nghiên cứu Tài sản Kỹ thuật số cho biết: “Nó giống như bất kỳ công nghệ chưa trưởng thành nào. Bạn thấy một số bước vấp váp đối với một ca sử dụng và sau đó cố gắng cải thiện nó. Bạn có thể làm giả NFT, nhưng có những cơ quan chứng nhận có thể tạo niềm tin cho một chuỗi NST.” Điều đó là tốt miễn là người mua nhận ra vấn đề và cảnh giác.

NFT ( Non-Fungible Token ) text in a torn dollar bill
NFTs (Non-Fungible Token – một tài sản blockchain) đang trở thành một ngành kinh doanh lớn. GETTY

Theo Alan Snyder, đối tác quản lý của các cố vấn đầu tư thay thế Shinnecock Partners, việc bán đấu giá Warhol NFT đưa ra các vấn đề khác. “Ai đã đúc chính xác các token [đại diện cho quyền sở hữu]?” Snyder nói. “Đó có phải là một loại tiền cứng, có nghĩa là không thể thay đổi token? Hoặc một loại bạc hà mềm, có nghĩa là tokencó thể thay đổi được.”

Việc tạo và bán NFT diễn ra trên các nền tảng, đưa ra một câu hỏi khác. “Nếu một nền tảng đào token, bạn có thực sự có nguồn gốc rõ ràng trả lại cho nghệ sĩ không?” Snyder nói. Hoặc, với mức độ dễ dàng đến và đi của các nền tảng, điều gì sẽ xảy ra nếu trang web có NFT xuất hiện, vì nó là một mặt hàng kỹ thuật số, đi lên? Giá trị ai đó đã trả cũng biến mất?

Và nhiều câu hỏi khác, lần này là về các quyền đi kèm với NFT. Ví dụ, ai đó có thể sở hữu một hình ảnh, nhưng không được phép sao chép nó hoặc cho phép sử dụng nếu người tạo giữ bản quyền.

Vấn đề pháp lý

Một trong những cách sử dụng tiềm năng là trong luật sở hữu trí tuệ (IP) — loại luật điều chỉnh các ý tưởng như bằng sáng chế và nhãn hiệu. Luật sư sở hữu trí tuệ Catlan McCurdy cho biết có thể có “xung đột tiềm ẩn giữa hợp đồng [có từ trước] trên giấy tờ và NFT. Tôi không phản đối nó. Điều đó thật thú vị và tôi muốn biết điều gì sẽ xảy ra.” Nhưng cô ấy cảnh giác “nếu không có tranh chấp thực tế được giải quyết bởi tòa án hoặc luật pháp tại chỗ.”

Và sau đó là các hợp đồng thông minh. Thông thường, tất cả những gì có sẵn là mã máy tính sẵn sàng thực thi. Không có mã nguồn hoặc mô tả chính xác về các quy tắc, không có cách nào để xác minh những gì hợp đồng thông minh có thể thực hiện. Ngay cả với mã nguồn để xác minh các quy tắc, nhiều người đang cố gắng tạo NFT không có kỹ năng lập trình để hiểu những gì họ đọc. Khi bán lại, các điều khoản có thể trở nên khó hiểu.

“Những chi phí chuyển giao nào được nhúng trong hợp đồng thông minh?” Snyder hỏi. “Nó thay đổi khắp nơi. Đôi khi nó là 10%. Tôi đã thấy một cái ở mức 50%.”

James Cropcho, đồng sáng lập và CTO của Flipkick, công ty cung cấp dịch vụ NFT cho các nghệ sĩ, cho biết: “Những hợp đồng thông minh này không thể được duy trì [và thay đổi khi cần thiết]. “Sau khi chúng hoạt động, chúng sẽ khởi động và nếu có điều gì đó khủng khiếp xảy ra, chúng sẽ không thể cập nhật được”.

Hoặc các quy tắc có thể không phải là thứ mà hợp đồng thông minh có thể kiểm soát. Một số loại đầu tư chứng khoán chỉ có thể được phép đối với những người được gọi là nhà đầu tư được công nhận. Một hợp đồng thông minh rất khó có quyền truy cập vào dữ liệu cho thấy liệu một nhà đầu tư có thực sự được công nhận hay không.

Không được hoàn toàn nản lòng. Lịch sử của công nghệ mới đầy rẫy những sai lầm và thậm chí là thảm họa. Cuối cùng mọi thứ được cải thiện và đi vào sử dụng phổ biến. Cropcho nói: “Tại một số thời điểm, bạn sẽ mất đi hình ảnh tưởng tượng về chủ nghĩa tự do theo chủ nghĩa tự do tiền điện tử ở đây khi cao su gặp mặt đường.

Đó là điểm mà người dùng doanh nghiệp phải chú ý và nhận ra các giao dịch và nền tảng NFT nào là an toàn và những chi tiết cụ thể nào để kiểm tra chặt chẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan