‘Nhà độc tài’ Bukele bắt đáy Bitcoin khi 1,1 triệu người dùng đổ xô vào Ví Chivo

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele tuyên bố rằng ứng dụng và ví bitcoin (BTC) do nhà nước điều hành hiện có 1,1 triệu người dùng, tương đương 17% dân số của đất nước – mặc dù thực tế là ứng dụng vẫn chưa được cung cấp cho “65 % các kiểu điện thoại ”được sử dụng trên toàn quốc. Bukele cũng thông báo rằng với việc giá BTC giảm vào cuối tuần, chính phủ của ông đã “mua vào”.

Chính phủ đã rất khuyến khích việc sử dụng ứng dụng Chivo – mặc dù họ tuyên bố rằng việc sử dụng Chivo là tùy chọn – bằng cách tặng cho những người tải xuống ứng dụng này ở El Salvador số BTC trị giá 30 USD như một lời chào vàng.

Bukele tuyên bố rằng ứng dụng Chivo và kế hoạch áp dụng BTC của anh ấy đã chứng tỏ là một thành công, viết trên Twitter:

“Có vẻ như chúng tôi sẽ có thể thu hút nhiều người hơn trong khoảng thời gian của tháng so với [các chính phủ trước đây] đã làm trong 40 năm với việc quốc hữu hóa và tư nhân hóa các ngân hàng truyền thống.”

Bukele cũng nói thêm rằng chính phủ của ông đã mua thêm 150 BTC, có nghĩa là Kho bạc El Salvador hiện sở hữu 700 BTC (32 triệu USD).

Tác giả Mark Jeffrey tuyên bố rằng giao dịch mua BTC mới nhất là bằng chứng cho thấy quốc gia này đã “vượt qua trọng lượng của nó một lần nữa.”

Mặc dù có không ít lời chỉ trích, có vẻ như việc triển khai Chivo vẫn đang tiếp tục. Dữ liệu mới nhất từ ​​CoinATMRadar chỉ ra rằng 231 máy ATM Chivo hiện đang hoạt động, với 31 máy ATM trong số này được đặt tại Hoa Kỳ. Bukele trước đây đã tuyên bố rằng con số này trên thực tế còn cao hơn – với 50 máy ở Mỹ.

Nhưng các vấn đề kỹ thuật dường như vẫn tồn tại. Một mạng di động có tên Digicel cho biết dịch vụ SMS của họ đã ngừng hoạt động trong một phút vào ngày 19 tháng 9 do “nhu cầu cao” đối với lượt tải xuống ứng dụng Chivo.

Bukele thừa nhận rằng “sự cố của nhà cung cấp dịch vụ SMS đã gây ra lỗi trong 28.000 yêu cầu đăng ký Chivo” – gây ra vấn đề đáng giá một giờ. Anh ấy nói rằng kết quả là 28.000 người dùng mới chưa nhận được BTC trị giá 30 USD – nhưng nói thêm rằng nhóm kỹ thuật của anh ấy sẽ đảm bảo rằng họ sẽ sớm nhận được tiền.

Tổng thống đã viết tắt vụ việc như một sự cố nhỏ, tuyên bố rằng lỗi là “một sai lầm của công ty điện thoại.”

Anh ấy nhắc lại tuyên bố của mình rằng ứng dụng “đang hoạt động ở mức 100%”, nhưng nói thêm:

“Gần như không thể có 300.000 lượt đăng ký mới mỗi ngày và không xảy ra một số sự cố tạm thời”.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông của Salvadoran – vô cùng nghi ngờ về tất cả những thứ liên quan đến BTC và Bukele – đang đưa tin về các nếp nhăn tiếp theo với ứng dụng. La Prensa Gráfica dẫn lời Ricardo Castaneda, một nhà kinh tế tại Viện Nghiên cứu Tài khóa Trung Mỹ (ICEFI), nói rằng tuyên bố rằng Chivo cho phép chuyển tiền không có hoa hồng thực sự là một “lời nói dối”.

Ông tuyên bố rằng chuyển khoản không có hoa hồng là một “ngụy biện”, vì chi phí chuyển tiền thay vào đó được thanh toán bằng cách sử dụng công quỹ – có nghĩa là “toàn bộ dân số” đang trang trải chi phí của các giao dịch Chivo “không có hoa hồng”.

Các phương tiện truyền thông đã cùng với các đảng đối lập tuyên bố rằng Bukele đã “đưa các trang ra khỏi vở kịch độc tài” với những hành động gần đây của ông, khiến chính phủ của ông thay thế các quan chức tòa án và thay đổi hiến pháp – cho phép ông tái tranh cử vào năm 2024.

Và Bukele dường như đã đồng ý với đánh giá của họ về anh ta hoặc tìm cách chế nhạo họ – bằng cách cập nhật tiểu sử trên Twitter của mình để đọc “Nhà độc tài của El Salvador”.

Các nhà quan sát đã phản ứng với sự hoài nghi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan