Ngân hàng Trung ương Nigeria: Chúng tôi không lo lắng về việc định giá đồng Naira

Giám đốc chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN), Hassan Mahmud, đã gợi ý rằng tổ chức này không lo lắng về định giá của naira mà thay vào đó quan tâm đến việc “thúc đẩy nguồn cung đô la trên thị trường tiền tệ”.

Khấu hao Naira

Theo một báo cáo, nhận xét của Mahmud được đưa ra chỉ một ngày sau khi đồng nội tệ chạm mức thấp mới là 532 naira cho một đô la trên thị trường song song. Tỷ giá hối đoái thị trường song song mới này khác đáng kể so với tỷ giá hối đoái giao ngay hiện tại của CBN là khoảng 411 naira so với đồng đô la.

Tuy nhiên, bất chấp sự khác biệt rõ ràng giữa hai tỷ giá, Mahmud, người đang phát biểu tại một hội nghị nhà đầu tư ảo, khẳng định rằng việc khắc phục khoảng cách chênh lệch này không phải là ưu tiên của ngân hàng trung ương. Mahmud giải thích:

Chúng tôi không thực sự bận tâm nhiều về việc định giá. Điều chúng tôi lo lắng là nguồn cung ứng và niềm tin vào hệ thống.

Sự thiếu hụt ngoại hối

Kể từ quý II năm 2020, Nigeria đã phải vật lộn với tình trạng thiếu ngoại hối, do đó làm tăng áp lực lên đồng naira. Để giảm bớt áp lực lên đồng naira, CBN đã phá giá tiền tệ ba lần kể từ tháng 3 năm 2020. Ngoài ra, ngân hàng trung ương đã áp đặt một loạt các hạn chế nhằm kiểm soát sự di chuyển của ngoại hối.

Bất chấp sự mất giá và các hạn chế được áp đặt, đồng naira vẫn tiếp tục mất giá so với các đồng tiền chính như đô la Mỹ do cái mà Mahmud gọi là “thất bại thị trường”. Theo giám đốc chính sách tiền tệ của CBN, chính những thất bại thị trường này đã thúc đẩy ngân hàng trung ương “áp dụng chế độ thả nổi có quản lý”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan