Ngân hàng Nga đang hạn chế các khoản thanh toán cho các sàn giao dịch tiền điện tử nhằm kiềm chế các khoản đầu tư rủi ro của người Nga

Ngân hàng Trung ương Nga hiện đang làm việc với các ngân hàng thương mại để trì hoãn các khoản thanh toán cho các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số. Một quan chức của CBR tiết lộ rằng động thái này nhằm hạn chế việc mua tiền điện tử “cảm tính” được thực hiện bởi các nhà đầu tư Nga “không đủ tiêu chuẩn”. Động thái này có khả năng ảnh hưởng đến các nền tảng giao dịch ngang hàng và không kê đơn.

Ngân hàng Trung ương Nga không thích đầu tư tiền điện tử

Ngân hàng Nga vẫn hoài nghi về việc mua lại tiền điện tử và sẽ không hỗ trợ việc tăng cường tiếp cận thị trường tiền điện tử cho các nhà đầu tư Nga, hầu hết trong số họ không được công nhận, Phó Chủ tịch ngân hàng Sergei Shvetsov cho biết trong tuần này, được hãng tin kinh doanh Prime trích dẫn. Phát biểu tại diễn đàn ngân hàng quốc tế “Ngân hàng Nga – Thế kỷ XXI”, quan chức cấp cao này cho biết thêm:

Khi nói đến việc mua [tiền điện tử] cho mục đích đầu tư, chúng tôi nghi ngờ về ý tưởng này. Chúng tôi tin rằng nó khác với các tài sản truyền thống, nó có độ rủi ro cao và có dấu hiệu của một kế hoạch kim tự tháp.

Shvetsov nhắc lại “lập trường rõ ràng” của ngân hàng trung ương rằng phương tiện thanh toán duy nhất ở Liên bang Nga là “đồng rúp dưới mọi hình thức và không phải một số loại tiền thay thế tiền tệ hoặc ngoại tệ.” Cơ quan tài chính đang chuẩn bị tung ra một nguyên mẫu đồng rúp kỹ thuật số vào cuối năm nay và họ hy vọng CBDC sẽ giúp hạn chế việc sử dụng tiền điện tử ở Nga.

Trong sự kiện ở Sochi, Shvetsov cho biết Ngân hàng Trung ương Nga đang hợp tác với các ngân hàng thương mại để trì hoãn các khoản thanh toán được gửi đến các sàn giao dịch tiền điện tử. CBR gần đây đã khuyến nghị các ngân hàng chặn thẻ và ví được sử dụng để giao dịch với các thiết bị trao đổi tiền điện tử. Mục tiêu là để hạn chế cơ hội mua các tài sản tiền điện tử một cách bốc đồng, phó giám đốc cơ quan quản lý nhận xét. Được trích dẫn bởi RIA Novosti, chủ ngân hàng cho biết:

Chúng tôi đang bắt đầu làm việc với hệ thống ngân hàng để nó làm chậm các khoản thanh toán có lợi cho các văn phòng trao đổi và trao đổi tiền điện tử, làm mất cơ hội mua hàng theo cảm tính đối với loại sản phẩm này.

Sergei Shvetsov lưu ý rằng mặc dù một số chính phủ đang thực hiện các bước để hợp pháp hóa tiền điện tử, nhưng những lo ngại vẫn tồn tại rằng loại hệ thống tiền tệ này có thể sụp đổ hoàn toàn. Ông cảnh báo: “Có khả năng cao, với tư cách là một kim tự tháp tài chính công nghệ cao, tất cả những điều này có thể rơi xuống 0,” ông cảnh báo và nói thêm rằng có thể có hàng trăm lý do tại sao điều này có thể xảy ra. “Theo quan điểm của chúng tôi, đây là một bãi mìn lớn,” quan chức của ngân hàng trung ương nhấn mạnh.

Chuyên gia pháp lý cho biết các hạn chế của PHCNDVCĐ đối với việc vi phạm các quyền của người Nga

Tuy nhiên, bình luận của Shvetsov đã làm dấy lên những lo ngại khác – đó là những lo ngại của những người tham gia vào không gian tiền điện tử của Nga. Nikita Zuborev, nhà phân tích cấp cao tại trang tổng hợp trao đổi nổi tiếng Bestchange.ru, nói với Forklog, việc nói về việc áp đặt các hạn chế gửi đi một tín hiệu cực kỳ tiêu cực và hậu quả có thể là thảm khốc đối với thị trường tiền điện tử của đất nước. Ông cũng cảnh báo:

Phân khúc bị ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là giao dịch OTC có đăng ký tại Liên bang Nga – các văn phòng trao đổi và người dùng nền tảng P2P. Các thợ mỏ cũng sẽ buộc phải tìm kiếm các giải pháp thay thế để giữ cho các trang trại hoạt động, việc bán các đồng tiền khai thác được với giá đồng rúp sẽ là một vấn đề nan giải.

Theo Andrey Tugarin, Đối tác quản lý tại GMT Legal, việc hạn chế các giao dịch chân chính để mua tiền điện tử sẽ là bất hợp pháp. “Luật hiện hành‘ Về tài sản tài chính kỹ thuật số ’cho phép mọi công dân của Liên bang Nga sở hữu tiền kỹ thuật số, đó là bitcoin, mua hoặc bán nó và sử dụng nó như một khoản đầu tư. Và quyền này được áp dụng bất kể người mua có phải là nhà đầu tư đủ năng lực hay không ”, ông Tugarin nhấn mạnh.

Tin tốt ngay bây giờ là trong vài tuần qua, Exmo, một sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến trong khu vực, đã không ghi nhận bất kỳ sự sụt giảm nào về khối lượng tiền gửi của người dùng Nga. Maria Stankevich, Giám đốc phát triển kinh doanh của Exmo, tiết lộ trên thực tế, các giao dịch của Nga trên nền tảng này đã thực sự tăng lên trong thời gian thị trường điều chỉnh gần đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan