Khối lượng giao dịch NFT giảm mạnh nhưng các nhà phân tích nói rằng kỷ nguyên của NFT còn lâu mới kết thúc

Khối lượng giao dịch hàng ngày trên thị trường NFT hàng đầu đã giảm hơn 80% trong tháng qua.

Khối lượng giao dịch hàng ngày trên OpenSea, thị trường NFT lớn nhất, đã giảm đáng kể từ mức đỉnh 323 triệu đô la vào tháng 8 xuống còn khoảng 52 triệu đô la vào thứ Năm, theo Dune Analytics.

Sự sụt giảm đáng kinh ngạc có thể khẳng định suy nghĩ ở một số góc độ rằng thị trường NFT là một bong bóng đã vỡ. Nhưng một số nhà quan sát thị trường nói rằng thị trường vẫn còn sôi động và còn lâu mới kết thúc.

Khối lượng giao dịch hàng ngày trên OpenSea, thị trường token không thể thay thế (NFT) lớn nhất, đã giảm đáng kể từ mức đỉnh 323 triệu đô la vào tháng 8 xuống còn khoảng 52 triệu đô la vào thứ Năm, theo Dune Analytics.

Sự sụt giảm đáng kinh ngạc có thể khẳng định suy nghĩ ở một số góc độ rằng thị trường NFT là một bong bóng đã vỡ. Nhưng một số nhà quan sát thị trường nói rằng thị trường vẫn còn sôi động và còn lâu mới kết thúc.

Ong Joo Kian, nhà phân tích nghiên cứu tại Delphi Digital, đã viết trong một bài bình luận về thị trường cho khách hàng: “Điều này không có nghĩa là mùa NFT vừa kết thúc. Vẫn còn rất nhiều sự chú ý về không gian.”

Ong nói rằng một vài dự án được thổi phồng như Câu lạc bộ Du thuyền Mutant Apes đã gây ra “sự gia tăng lớn” về khối lượng giao dịch NFT vào cuối tháng 8 và sự sụt giảm sau đó không phải là điều bất ngờ.

Những người khác nói rằng thị trường NFT chỉ đơn thuần đạt đến mức ổn định tạm thời, vì nó đang tìm kiếm dự án lớn tiếp theo để tạo ra nhiều tiền mặt và người dùng mới hơn.

Nhà phân tích nghiên cứu cấp cao Mason Nystrom của Messari cho biết: “Có thể chúng tôi đang đứng đầu trong một số danh mục NFT nhất định như PFP [ảnh tiểu sử] hoặc NFT hình đại diện. Nhưng chỉ cần một dự án mới và thú vị để giúp thị trường đạt đến đỉnh mới.”

Nhưng các nhà quan sát không biết những chủ đề NFT mới nào sẽ thúc đẩy sự hồi sinh của thị trường. Một số dự án gần đây có diện tích gần như tương tự.

Martha Zhang, người sáng lập nền tảng NFT, StarryNift, nói với CoinDesk: “Số lượng các dự án có ý tưởng tương tự – chẳng hạn như những bản sao của Loot – đã tăng lên, nhưng chúng tôi không thấy nhiều người tham gia mới hơn tham gia vào lĩnh vực NFT.”

Các NFT hàng đầu theo khối lượng giao dịch là Loot, CryptoPunks và Bored Ape Yacht Club, theo OpenSea, là một thị trường thứ cấp để đặt giá thầu và giao dịch NFT. Khối lượng giao dịch hàng ngày cho CryptoPunks đã giảm hơn 90%. Giá sàn cho CryptoPunks, theo Sàn giá NFT, hiện ở mức khoảng 90 ether, giảm so với mức đỉnh tháng 8 là 132 ether. Giá sàn đề cập đến giá thấp nhất của bất kỳ NFT nào trong một danh mục nhất định (trong trường hợp này là bộ sưu tập CryptoPunk).

OpenSea đã ghi lại khối lượng giao dịch cao kỷ lục một tháng trước trong bối cảnh ra mắt Pudgy Penguins và một loạt các dự án NFT phổ biến khác. Sự cường điệu xung quanh các dự án này đã làm tăng đáng kể hoạt động trên OpenSea.

Doanh số bán hàng của CryptoPunks, một trong những dự án NFT phổ biến nhất, đã phá vỡ kỷ lục doanh số hàng ngày của NFT vào ngày 23 tháng 8, không lâu sau khi gã khổng lồ thẻ tín dụng Visa tham gia thị trường và mua một dự án.

Delphi’s Ong nói rằng khi blockchain Ethereum trở nên tắc nghẽn, một số hoạt động NFT đã tràn sang các blockchains lớp 1 khác như Solana. Do đó, xu hướng đó có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng NFT trên chuỗi khối Ethereum. OpenSea tiếp tục xếp hạng đầu tiên với hơn 1.560 ether ($5,467,148) để tiêu thụ khí đốt để thanh toán phí giao dịch trên Ethereum trong 24 giờ qua, theo Dune Analytics.

Nhiều dự án blockchain lớp 1 như Solana cung cấp các giao dịch nhanh hơn, chi phí thấp hơn so với Ethereum, điều này có thể hấp dẫn đối với thị trường NFT. Sàn giao dịch tiền điện tử FTX phiên bản Hoa Kỳ gần đây đã công bố ra mắt nền tảng đúc tiền cho NFT được xây dựng trên cả Ethereum và Solana.

Messari’s Nystrom cho biết: “Thị trường NFT chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển, [và] vấn đề chỉ là mức độ tăng trưởng nhanh và biến động như thế nào.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan