Chủ tịch Ủy ban Tội phạm Kinh tế Nigeria: Tăng trưởng tiền điện tử là một ‘mối nguy lớn đối với nền kinh tế thế giới’

Chủ tịch Ủy ban Tội phạm Kinh tế và Tài chính của Nigeria (EFCC), Abdulrasheed Bawa, đã chỉ ra sự tăng trưởng của tiền điện tử là một thứ hiện đang gây ra “mối nguy hiểm lớn hơn nhiều cho nền kinh tế thế giới”. Do đó, để đối phó với những mối nguy hiểm hoặc mối đe dọa như vậy, Bawa ủng hộ “cách tiếp cận tập thể và hợp tác của các cơ quan chức năng trên toàn thế giới.”

Tội phạm kinh tế có thể gây hại cho hệ thống tài chính toàn cầu

Theo báo cáo của Vanguard, Chủ tịch EFCC đã đưa ra những nhận xét này khi phát biểu tại hội nghị chuyên đề do Trung tâm Tài liệu Quốc tế về Tội phạm Kinh tế và Có Tổ chức (CIDOEC) tổ chức. Trong khi đó, tại cuộc họp tương tự được tổ chức để thảo luận về cái giá phải trả của tội phạm kinh tế và ai sẽ là người thực hiện dự luật này, Bawa được trích dẫn giải thích lý do tại sao các quốc gia phải hợp tác trong việc này. Anh ấy nói:

[Tội phạm kinh tế] ảnh hưởng đến cấu trúc quan trọng của các nền kinh tế toàn cầu, gây thiệt hại đáng kể cho hệ thống tài chính toàn cầu và tước đoạt các nguồn lực cần thiết cho phát triển bền vững của các quốc gia đang phát triển.

Bawa cũng cảnh báo rằng các nước phát triển, cũng như các nước kém phát triển hơn của họ, không tránh khỏi tai họa ngày càng lớn bởi “sự gia tăng của tội phạm mạng đe dọa sự ổn định của các tổ chức tài chính toàn cầu”. Để đưa về nhà ở điểm này, Bawa sử dụng ví dụ về cách bọn tội phạm hiện đang chọn “giao dịch hoặc nhận các khoản tiền bất hợp pháp [chẳng hạn như tiền chuộc] cho các cuộc tấn công mạng bằng tiền điện tử”.

Nạn nhân của tội phạm kinh tế không phải chịu chi phí

Trong khi đó, chủ tịch EFCC cũng đi sâu vào chủ đề ai phải chịu chi phí của tội phạm kinh tế. Báo cáo trích dẫn Bawa giải thích quan điểm của mình về vấn đề này. Anh ấy nói:

“Khi các nạn nhân của tội phạm tiếp tục gánh chịu hậu quả của tội phạm tài chính trên toàn cầu, trực tiếp hoặc gián tiếp như một phần của hệ thống xã hội, việc xác định ai trả tiền hoặc ai phải trả tiền trở thành một biện pháp quan trọng của hệ thống tư pháp hình sự.”

Tuy nhiên, chủ tịch EFCC vẫn kiên quyết “rằng thủ phạm chứ không phải nạn nhân” nên bị trả giá cho tội ác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan