Chủ tịch SEC thảo luận với Nghị viện Châu Âu rằng tiền điện tử và fintech có thể gây rối loạn như internet vào những năm 1990

Chủ tịch SEC Gary Gensler đã thúc đẩy hợp tác giữa Châu Âu và Hoa Kỳ trong việc tìm cách điều chỉnh các công nghệ tài chính phi tập trung.

Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, đã xuất hiện hầu như trước Nghị viện Châu Âu để chia sẻ các khuyến nghị chính sách của mình liên quan đến quy định về tài sản tiền điện tử.

Phát biểu trước Ủy ban về các vấn đề kinh tế và tiền tệ của Quốc hội vào hôm thứ Tư, Gensler nhấn mạnh vai trò của công nghệ tài chính trong việc toàn cầu hóa các dòng chảy kinh tế và phá hoại các thị trường quốc gia:

“Tôi nghĩ rằng sự chuyển đổi mà chúng ta đang trải qua hiện tại có thể lớn như internet vào những năm 1990”.

Gensler nhấn mạnh các thị trường tiền điện tử trị giá 2,1 nghìn tỷ đô la như một loại tài sản “thực sự toàn cầu”, tuyên bố, “Nó không có biên giới hoặc ranh giới. Nó hoạt động 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. ”

Trong khi Gensler phần lớn mắc kẹt với cùng một kịch bản quy định mà anh ấy đã nói trong nhiều tuần, anh ấy đã chuyển sang một lĩnh vực mới khi chính trị gia Phần Lan, Eero Heinäluoma, hỏi Gensler về dấu ấn môi trường liên quan đến tài sản tiền điện tử.

Chính trị gia lưu ý rằng lượng điện được tiêu thụ bởi mạng Bitcoin lớn hơn Hà Lan và Thụy Điển và vượt quá “tổng mức giảm phát thải khí nhà kính của các phương tiện điện”.

Trong khi mô tả chi phí môi trường của Bitcoin là một “thách thức” đáng kể, Gensler lưu ý sự phổ biến ngày càng tăng của các mạng tiền điện tử bằng chứng cổ phần (PoS) tiết kiệm năng lượng hơn, bao gồm Ethereum và Cardano, và kết luận rằng những lo ngại liên quan đến lượng khí thải carbon của tiền điện tử sẽ trở nên tập trung xung quanh Bitcoin khi việc áp dụng PoS tăng lên.

Chủ tịch SEC nhấn mạnh đến sự cần thiết phải phát triển các khuôn khổ chính sách công mạnh mẽ để cân bằng giữa việc hỗ trợ đổi mới tài sản tiền điện tử và tài chính phi tập trung (DeFi) với việc duy trì các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư mạnh mẽ.

Gensler nhấn mạnh rằng nền tảng DeFi “cung cấp quyền truy cập trực tiếp cho hàng triệu nhà đầu tư” mà không cần sự hiện diện của nhà môi giới làm trung gian giữa công chúng và giao thức nhưng chỉ ra rằng điều này đi kèm với rủi ro lớn. Ông nói rằng DeFi và tiền điện tử đã “đầy rẫy gian lận, lừa đảo và lạm dụng” và nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của công chúng đầu tư khi không có “nghĩa vụ bảo vệ nhà đầu tư rõ ràng trên các nền tảng này.”

Người đứng đầu SEC cũng nêu bật các mối quan tâm liên quan đến stablecoin, ước tính rằng gần 3/4 khối lượng giao dịch tiền điện tử liên quan đến các cặp mã thông báo ổn định.

Gensler mô tả các stablecoin là tạo điều kiện cho “những người tìm cách lách một loạt các mục tiêu chính sách công” bao gồm các biện pháp bảo vệ Chống rửa tiền và các biện pháp trừng phạt quốc tế.

“Bạn đã nghe nói về Facebook Diem, nhưng chúng tôi đã có một thị trường stablecoin hiện tại trị giá 116 tỷ đô la,” ông nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan