Chủ mưu của kế hoạch kim tự tháp Bitcoin ở Zimbabwe biến mất với 6 triệu đô la

Các báo cáo từ Zimbabwe cho thấy một cá nhân tên là Martin Mhlanga, kẻ chủ mưu đằng sau kế hoạch kim tự tháp bitcoin Cryptoshares, đã biến mất cùng với hơn 6 triệu đô la trong quỹ đầu tư. Ngoài sự biến mất của Mhlanga, những cá nhân được cho là đang quản lý các kênh truyền thông xã hội của Cryptoshares cũng biến mất tương tự.

Lời hứa không thực tế về Cryptoshares

Như một báo cáo địa phương giải thích, Mhlanga đã sử dụng thành công một loạt những lời hứa không thực tế để thu hút nhiều người không nghi ngờ đầu tư. Ví dụ, báo cáo giải thích rằng nhiều nạn nhân đã bị thu hút đầu tư bởi những tuyên bố rằng các nhà đầu tư Cryptoshares ban đầu nhận được khoản thanh toán thành viên hàng tháng là 2.000 đô la. Các nhà đầu tư cũng được hứa hẹn một khoản thanh toán gấp đôi số tiền đầu tư ban đầu.

Tin rằng họ cũng sẽ nhận được khoản thanh toán tương tự hàng tháng, một số nạn nhân của Mhlanga được cho là đã bán tài sản của họ chỉ để có thể huy động được số tiền cần thiết. Những người khác được cho là đã vay khoản đầu tư ban đầu cần thiết từ các ngân hàng.

Tuy nhiên, khi ngày 1 tháng 9 – ngày mà các nhà đầu tư được cho là sẽ nhận được khoản thanh toán của họ – quay lại, thì nhiều nhà đầu tư Cryptoshares đã nhận ra rằng họ đã bị lừa. Trên thực tế, như một người dùng Twitter, Tendai Tomu đã chỉ ra, những dấu hiệu ban đầu cho thấy công ty đang sụp đổ đã được nhìn thấy vào cuối tháng 8 khi Cryptoshares gặp vấn đề trong việc thanh toán cho các nhà đầu tư.

Mặc dù báo cáo cho thấy rằng một số nhà đầu tư Cryptoshares đã báo cáo hành vi gian lận này cho cơ quan thực thi pháp luật, nhiều người trong không gian tiền điện tử của Zimbabwe khẳng định một động thái như vậy sẽ không mang lại nhiều lợi nhuận. Họ chỉ ra các kế hoạch kim tự tháp bitcoin khác như Bitcoin Interchange, tương tự đã sụp đổ sau khi bỏ qua nhiều nhà đầu tư.

Không thể thu hồi tiền bị đánh cắp

Trong khi đó, trên Twitter, một số người dùng như Tendai Tomu kiên quyết rằng các nạn nhân của kế hoạch kim tự tháp tiền điện tử mới nhất này sẽ không bao giờ lấy lại được tiền của họ. Tomu nói:

Quả thực đáng buồn! Tôi không nghĩ rằng số tiền sẽ được trả lại bởi vì hãy nhớ rằng anh ấy đã thanh toán cho các nhà đầu tư sớm bằng tiền gửi từ những người mới nên phương trình sẽ không bao giờ cân bằng. Điều tốt nhất mọi người có thể làm là học hỏi từ điều này.

Những người khác như luật sư Prosper Mwedzi đã đề xuất báo cáo gian lận cho các sàn giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, vẫn có những người khác khẳng định những trò gian lận như vậy sẽ tái diễn trừ khi thực hiện nhiều hơn nữa để giáo dục mọi người về những điều cơ bản của đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan