Bitcoin và tiền điện tử giảm cùng với cổ phiếu do tập Evergrande của Trung Quốc

Khi các vấn đề liên quan đến gã khổng lồ phát triển bất động sản Trung Quốc China Evergrande tiếp tục gia tăng, các nhà đầu tư vào mọi thứ, từ cổ phiếu đến bitcoin (BTC) và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn đang lo lắng về những tác động lan tỏa tiềm tàng mà “Lehman moment” của Trung Quốc có thể có.

Là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc, China Evergrande nắm giữ khoản nợ hơn 300 tỷ USD, khiến công ty trở thành “nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới”, theo CNBC.

Công ty đã nhiều lần bị các cơ quan xếp hạng quốc tế cắt giảm xếp hạng và bản thân đã nhiều lần cảnh báo rằng công ty có thể vỡ nợ.

Và mặc dù ngay từ cái nhìn đầu tiên không liên quan đến bitcoin, một số người trong ngành ngày càng lo ngại về tác động mà một vụ vỡ nợ lớn như vậy của Trung Quốc có thể gây ra và có thể đã xảy ra đối với thị trường tiền điện tử.

Trong số những người đã lên tiếng lo ngại là Alex Mashinsky, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty cho vay và cho vay tiền điện tử C Network, người nói rằng “một loạt các vụ vỡ nợ trong hệ thống tài chính toàn cầu” có thể kéo bitcoin xuống theo nó.

“Việc BTC không thể phá vỡ 50k [USD] có thể liên quan đến Trung Quốc hơn là Quy định FUD,”

Giám đốc điều hành nói thêm.

Ngoài ra, Tether, công ty phát hành USDT đã buộc phải đưa ra một tuyên bố vào tuần trước, nói rằng công ty chưa bao giờ làm như vậy cũng như hiện đang nắm giữ bất kỳ thương phiếu hoặc các khoản nợ hoặc chứng khoán khác do Evergrande phát hành.

Trong khi đó, như báo South China Morning Post đưa tin hôm thứ Hai, các vết nứt cũng bắt đầu xuất hiện ở những nơi khác trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc. Trong số các nhà phát triển bất động sản hiện đang được theo dõi chặt chẽ có Guangzhou R&F và Fantasia Holdings, cả hai đều đã bị các cơ quan xếp hạng Fitch và S&P Global Ratings cắt xếp hạng tín nhiệm xuống “tiêu cực” trong những ngày gần đây.

“Điều tồi tệ nhất là không chỉ China Evergrande sụp đổ, mà các nhà xây dựng nhà khác của Trung Quốc cũng đang chết chìm trong cơn sóng thần do nó gây ra”, Zhou Chuanyi, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu tín dụng Lucror Analytics ở Singapore được hãng tin này dẫn lời nói. .

Các vấn đề cho đến nay đã dẫn đến một đợt bán tháo mạnh trên thị trường chứng khoán cả trên sàn chứng khoán Hang Seng của Hồng Kông cũng như trên các thị trường chứng khoán Mỹ, với giao dịch Hang Seng giảm 3,3% trong ngày và chỉ số S&P 500 của Mỹ mở cửa giảm 0,9%. sau ngày hôm nay.

Trong khi đó, thiên đường an toàn truyền thống, vàng, giao dịch tăng nhẹ, tăng 0,17% trong ngày tính đến 09:30 UTC.

Trên thị trường tiền điện tử, bitcoin đã giảm 6% trong 24 giờ qua để giao dịch ở mức 45.211 USD, sau khi giảm từ hơn 48.800 USD vào thứ Bảy.

Biểu đồ giá 7 ngày của BTC. Nguồn: CoinGecko

“Sau khi đóng cửa trên 47.000 USD vào thứ Bảy, BTC đã phá vỡ mức trung bình động 50 ngày vào ngày hôm qua <..>. Một số cho rằng sự sụt giảm đột ngột do tình hình Evergrande hiện đang diễn ra ở Trung Quốc vốn đã gây ra sự xáo trộn trên các thị trường truyền thống. Các nhà phân tích đã Jonas Luethy, Nhà giao dịch bán hàng tại nhà môi giới tài sản kỹ thuật số GlobalBlock có trụ sở tại Anh,” trích trong một bình luận qua email.

Tương tự, token ETH gốc của Ethereum đã giảm 7,7% trong 24 giờ qua để giao dịch ở mức 3.172 USD.

Biểu đồ giá 7 ngày của ETH. Nguồn: CoinGecko

Bất chấp việc bán ra trên thị trường tiền điện tử ngày nay, thanh khoản vẫn ở mức khá thấp trên cả bitcoin và các loại tiền điện tử khác tính đến thời điểm báo chí.

Trong 24 giờ qua, sự biến động được thấy trong BTC đã khiến 303 triệu USD bị thanh lý, với phần lớn trong số đó là các vị thế mua bị buộc phải đóng trên Binance, theo dữ liệu của Bybt.com.

Đối với ETH, tình hình cũng tương tự, với chỉ hơn 200 triệu USD được thanh lý trong cùng khoảng thời gian.

Và trong khi bitcoin – vẫn được nhiều người coi là tài sản ‘rủi ro’ – cho đến nay vẫn phải chịu đựng, những người trong ngành tiền điện tử và các nhà phân tích chỉ ra các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ về chuỗi là lý do để lạc quan.

Như được mô tả trong Báo cáo Market Intel mới nhất của Chainalysis, các tín hiệu trên chuỗi cho thấy hầu hết những người nắm giữ bitcoin vẫn lạc quan trong tháng 9, do dòng tiền vào các sàn giao dịch “giảm nhanh chóng” trong những ngày sau đợt bán tháo ngày 7 tháng 9.

“Trên thực tế, cá voi, trên cả bitcoin và ethereum, dường như đang ổn định trong một thời gian dài nắm giữ, với nhiều cá voi đã tham gia vào quý 1 năm 2021 tiếp tục giữ.”

Philip Gradwell, Nhà kinh tế trưởng tại Chainalysis viết.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan