Bitcoin trở thành đấu thầu hợp pháp nhưng lại nhận được sự chào đón không mấy thân thiện từ Apple và Google

Bitcoin (BTC) đã trở thành đấu thầu hợp pháp ở El Salvador và cùng với nó sẽ có một “tấn” “FUD”, Chủ tịch Nayib Bukele của quốc gia này cảnh báo. Và khi Bukele xác nhận tin tức rằng các “nhà môi giới” của chính phủ đã mua 400 BTC (21 triệu USD), việc phát hành ví BTC do nhà nước điều hành rõ ràng đã bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ – trong khi một làn sóng tiêu cực quét qua báo chí quốc gia.

Nửa đêm đã trôi qua ở El Salvador, nơi bây giờ là ngày 7 tháng 9, ngày mà luật đấu thầu hợp pháp BTC được ban hành.

Hôm qua, Bukele đã lên Twitter để cảnh báo đầu tiên về “FUD sắp đến! Tấn của nó.” Sau đó, anh ấy quay lại để thông báo mua 200 BTC, tuyên bố rằng “các nhà môi giới của chúng tôi sẽ mua nhiều hơn nữa khi thời hạn đến gần”. Và sau đó anh ấy đã thêm bản cập nhật:

“El Salvador vừa mua 200 đồng tiền mới. Hiện chúng tôi nắm giữ 400 BTC.”

Sau đó, anh ấy đã trêu chọc buổi bình minh của lịch sử, với ba phút đếm ngược đến đầu ngày 7 tháng 9.

Nhưng Tổng thống đã kêu gọi Apple, Huawei và Google “phát hành” ứng dụng ví Chivo, sau khi tuyên bố rằng cả nước đang “chờ đợi” ứng dụng có sẵn trong các cửa hàng của họ. Đầu tiên, anh ấy viết rằng “sẽ không còn lâu nữa” cho đến khi các cửa hàng được cập nhật – và sau đó là biểu tượng cảm xúc khuôn mặt giận dữ và mệnh lệnh “Thả anh ta ra!”

Trong khi đó, các máy ATM Chivo của quốc gia cũng đã sẵn sàng hoạt động, mặc dù dưới sự giám sát của những người đàn ông có vũ trang. El Diario de Hoy (thông qua trang web ElSalvador.com) đã công bố các bức ảnh về máy ATM ở quận San Martín của San Salvador, được đặt trong một tòa nhà nhỏ chống được thời tiết – và được bao quanh bởi những người bảo vệ súng trường tự động.

Cảnh sát nói với nhiếp ảnh gia rằng các sĩ quan vũ trang đã được yêu cầu “thường xuyên” tuần tra các cơ sở để đảm bảo chúng không bị “phá hoại”.

Bukele trước đây đã nói rằng chính phủ sẽ chi ít nhất 205 triệu USD quỹ công để đảm bảo việc áp dụng BTC diễn ra suôn sẻ.

Tuy nhiên, có thể thấy được sự tiêu cực khi cùng một phương tiện truyền thông dẫn lời các chuyên gia khác nhau, những người đã gọi luật bitcoin là “công việc của những người mới bắt đầu”, là một “thử nghiệm” và thậm chí là “ngu ngốc”.

Các cuộc biểu tình trên đường phố vẫn tiếp tục, với cùng một phương tiện truyền thông trích dẫn một cá nhân tên là Blanca Marroquín, nói rõ:

“Luật bitcoin này không dành cho người nghèo.”

La Prensa Gráfica đưa tin rằng một nghị sĩ đối lập từ đảng VAMOS đã đưa ra một nỗ lực để bãi bỏ luật này.

Claudia Ortiz, tác giả của dự thảo luật, nói với các phương tiện truyền thông:

“Nếu [đảng Nuevas Ideas cầm quyền] quyết định bỏ qua yêu cầu này, thì không phải tôi là người mà họ sẽ phản bội, họ sẽ phản bội những người đã bầu chọn họ. Họ sẽ phản bội lại ý chí của hai trong số ba người Salvador.”

Alex Gladstein, Giám đốc Chiến lược tại Tổ chức Nhân quyền, dường như gợi ý rằng tương lai đã đến với “quốc gia dân tộc” đầu tiên thông báo rằng họ đã mua bitcoin.

Cả “El Salvador” và “bitcoin” đều bắt đầu thịnh hành trên Twitter khi luật được thông qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan