BIS đã cho thấy sự tiến bộ trong Khả năng tương tác CBDC trong đợt thí điểm tại bốn quốc gia Mới

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) được thiết lập để đẩy mạnh chương trình thí điểm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trong một sáng kiến ​​xuyên biên giới nhằm mục đích thử nghiệm các khoản thanh toán liên ngân hàng trung ương bằng cách sử dụng nhiều CBDC.

Kế hoạch này là sản phẩm trí tuệ của Trung tâm Đổi mới của BIS, sẽ hợp tác với bốn ngân hàng trung ương ở khu vực Châu Á – Châu Đại Dương, đó là Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA), Ngân hàng Negara Malaysia, Cơ quan Tiền tệ Singapore và Nam Ngân hàng Dự trữ Châu Phi.

Trong một thông cáo báo chí chung, các bên tuyên bố rằng dự án có tên mã là Dunbar và sẽ “phát triển các nguyên mẫu” cho “các nền tảng chia sẻ” mà họ hy vọng sẽ cho phép họ thực hiện “các khoản thanh toán quốc tế bằng các loại tiền kỹ thuật số do nhiều ngân hàng trung ương phát hành”.

Họ viết rằng hệ thống thí điểm hy vọng sẽ “cho phép giao dịch trực tiếp giữa các tổ chức”, một biện pháp mà họ hy vọng sẽ “giảm chi phí và tăng tốc độ.”

Thí điểm này là dự án mới nhất trong một loạt các dự án Trung tâm đổi mới sẽ hỗ trợ việc tạo ra “lộ trình cải thiện thanh toán xuyên biên giới” của G20. G20 và các nền kinh tế lớn khác đã nhận ra rằng họ đang tụt hậu so với tiền điện tử khi thực hiện các giao dịch xuyên biên giới nhanh chóng, chi phí thấp và hy vọng về vai trò của CBDC có thể thực hiện trong việc giải quyết sự khác biệt.

Tuy nhiên, vấn đề hóc búa về khả năng tương tác của CDBC có thể làm chậm tiến độ, vì nhiều phi công CBDC ở các quốc gia trên thế giới chủ yếu tập trung vào các trường hợp sử dụng trong nước.

Dự án Dunbar, BIS hy vọng, có thể ủi phẳng những nếp nhăn như vậy.

Các bên cho biết kết quả của họ có thể sẽ được công bố “vào đầu năm 2022” và sẽ “thông báo cho sự phát triển của các nền tảng tương lai cho các khu định cư toàn cầu và khu vực”. Tuy nhiên, “nguyên mẫu kỹ thuật của các nền tảng dùng chung” sẽ được trình chiếu sớm hơn thế này: BIS muốn đưa chúng ra trưng bày tại Lễ hội FinTech Singapore vào tháng 11 năm 2021.

Giám đốc Trung tâm Đổi mới tại Singapore tuyên bố rằng thí điểm sẽ “đặt nền tảng cho kết nối thanh toán toàn cầu”, trong khi Michele Bullock, Trợ lý Thống đốc RBA tuyên bố:

“Tăng cường thanh toán xuyên biên giới đã trở thành ưu tiên của cộng đồng quản lý quốc tế và là điều mà chúng tôi rất chú trọng trong công tác chính sách trong nước của mình”.

Dự án Nexus song song của BIS trước đây đã tuyên bố rằng nó đã thiết lập một kết nối “thành công” giữa “mạng thanh toán quốc gia” của Singapore và Thái Lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan