70% người dân El Salvador phản đối Luật Bitcoin khi việc thực thi ngày 7 tháng 9 sắp đến gần

Phần lớn người dân El Salvador nghi ngờ về Luật Bitcoin sắp có hiệu lực của đất nước, với 90% người dân địa phương mô tả sự hiểu biết của họ về tiền điện tử là kém hoặc không tồn tại.

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa trước khi Luật Bitcoin của El Salvador có hiệu lực vào ngày 7 tháng 9, phần lớn công dân được khảo sát phản đối việc áp dụng tiền điện tử do chính phủ bắt buộc.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Viện Ý kiến ​​công chúng của Đại học Trung Mỹ (UCA) địa phương đã phát hiện ra rằng 70% người Salvador tin rằng Luật Bitcoin của Tổng thống Nayib Bukele, công nhận tiền điện tử là đấu thầu hợp pháp, nên bị bãi bỏ.

Tuy nhiên, hơn 90% những người được khảo sát cũng thừa nhận họ có hiểu biết kém về tiền điện tử.

Viện đã ghi nhận mức xếp hạng chấp thuận của công chúng chỉ là 7,64% đối với tổng thống – mức thấp nhất được đăng ký trong nhiệm kỳ của Bukele cho đến nay.

Nền kinh tế đang gặp khó khăn của El Salvador

Thái độ đối với Luật Bitcoin dường như đan xen với những lo lắng về hiệu quả kinh tế kém của đất nước.

Cuộc thăm dò cho thấy 45% công dân Salvador tin rằng nghèo đói và thất nghiệp là hai vấn đề cấp bách nhất mà quốc gia phải đối mặt và 43% tin rằng nền kinh tế của quốc gia sẽ xấu đi khi Luật Bitcoin được thông qua.

Theo Ngân hàng Thế giới, 22,8% dân số El Salvador hiện đang sống dưới mức nghèo khổ, trong khi thu nhập trung bình hàng năm ở nước này chỉ là 3.800 đô la. Hơn 2/3 người dân Salvador không tin rằng nền kinh tế địa phương sẽ cải thiện ngay cả khi mức lương tối thiểu được tăng lên.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 20% người Salvador “công khai nói rằng họ không biết Bitcoin là gì”, trong khi 70% khác thú nhận rằng họ có hiểu biết kém về tiền điện tử. Theo một bản dịch sơ lược, các nhà nghiên cứu thực hiện cuộc khảo sát đã kết luận:

“Nói cách khác, chín trong số 10 người Salvador không có kiến ​​thức rõ ràng về tài sản tài chính này là gì.”

Những phát hiện này lặp lại một cuộc thăm dò tương tự được thực hiện vào tháng 7, cho thấy chỉ 20% người dân địa phương chấp thuận Luật Bitcoin sắp ra mắt của Bukele.

Chính quyền Bukele phản đối BTC

Nếu có một chút lạc quan nào được đưa ra từ cuộc thăm dò, thì đó là số liệu mới nhất cho thấy số lượng công dân “không hiểu gì” về Bitcoin đã giảm hơn một nửa so với con số 46% của tháng 7 – cho thấy những nỗ lực từ chính phủ để nâng cao nhận thức đã có một số ảnh hưởng nhẹ.

Vào ngày 30 tháng 8, Bukele đã chia sẻ quảng cáo truyền hình Bitcoin đầu tiên của quốc gia này lên Twitter, bao gồm các hướng dẫn hoạt hình về cách có thể sử dụng ví kỹ thuật số “Chivo” của chính phủ để mua hàng hóa và chuyển giá trị.

Ngày hôm sau, Bukele đã tweet về hình ảnh của các máy ATM Bitcoin dự kiến ​​triển khai trên toàn quốc, với Tổng thống tuyên bố rằng 50 thiết bị đầu cuối vật lý sẽ hoạt động vào ngày 7 tháng 9. Tổng thống cũng ước tính rằng việc xoay trục nắm lấy tiền điện tử sẽ cứu đất nước 400 triệu đô la mỗi năm phí chuyển tiền.

Để giúp tăng cường hỗ trợ cho Bitcoin, chính phủ cũng đã phát động một chiến dịch từ thiện thu thập các khoản quyên góp của BTC để tài trợ cho các phương pháp điều trị nha khoa cho những người dân Salvador nghèo khó. Chiến dịch “Bitcoin Smiles” đã quyên góp được tổng cộng 1,02 BTC (khoảng 50.000 đô la) từ 797 khoản đóng góp cá nhân.

Bất chấp những nỗ lực tốt nhất của chính phủ, những lo ngại rõ ràng vẫn còn. Hàng trăm công dân địa phương đã phản đối luật liên đới với các công đoàn và tổ chức xã hội vào ngày 2 tháng 9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan