Việc chấp nhận tiền điện tử ở Nigeria tăng lên bất chấp vì chính phủ không đàn áp

Người Nigeria vẫn khao khát tiền điện tử bất chấp những nỗ lực của ngân hàng trung ương để ngăn chặn nó.

Việc chấp nhận tiền điện tử ở Nigeria tiếp tục tăng bất chấp sự đàn áp của chính phủ, với khối lượng giao dịch ngang hàng (P2P) đối với Bitcoin (BTC) tăng kỷ lục tuần thứ hai trong tháng trước.

Theo dữ liệu từ Google Xu hướng, Nigeria vẫn đứng số 1 theo sở thích tìm kiếm cho từ khóa “Bitcoin” tính đến thời điểm viết bài này. Giao dịch Bitcoin P2P bằng đồng naira của Nigeria cũng đã tăng đều đặn vào năm 2021, với Nigeria xếp hạng chỉ sau Hoa Kỳ là thị trường lớn thứ hai về giao dịch BTC ngang hàng, theo Useful Tulips.

Việc áp dụng Bitcoin ngày càng tăng ở Nigeria đã giúp Châu Phi cận Sahara trở thành khu vực dẫn đầu về khối lượng P2P, với khu vực này đạt doanh thu hàng tuần là 18,8 triệu USD, đánh bại 18 triệu USD của Bắc Mỹ trong tuần qua.

Khối lượng P2P hàng tuần theo khu vực (tương đương USD): Usefultulips.org

Sự kết hợp của các cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế đã thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử ở địa phương, bao gồm cả sự đàn áp xã hội, kiểm soát tiền tệ và lạm phát tràn lan.

Căng thẳng ở Nigeria đã leo thang kể từ tháng 10 sau khi công chúng biểu tình lớn phản đối sự tàn bạo của cảnh sát và đơn vị cảnh sát khét tiếng “Sars” càn quét toàn quốc.

Các cuộc biểu tình EndSars chứng kiến ​​những người biểu tình bị tấn công bằng hơi cay và vòi rồng, với tổng số hơn 50 dân thường thiệt mạng, trong đó có hàng chục người bị cảnh sát trang bị đạn thật bắn chết vào ngày 20 tháng 10.

Cuộc đàn áp của chính phủ cũng chứng kiến ​​sự đàn áp kinh tế, với các tổ chức xã hội hỗ trợ những người biểu tình bằng thực phẩm và viện trợ y tế nhanh chóng khiến tài khoản ngân hàng của họ bị đóng băng. Trong bối cảnh bạo lực, những người biểu tình ngày càng chuyển sang sử dụng tiền điện tử để đặt hoạt động kinh tế của họ ngoài tầm với của chính phủ.

Adewunmi Emoruwa, người sáng lập Gatefield – một tổ chức chính sách công có tài khoản bị đình chỉ vì cung cấp tài trợ cho các nhà báo đưa tin về các cuộc biểu tình cho rằng sự thù địch gần đây của Nigeria liên quan đến tài sản tiền điện tử với các cuộc biểu tình vào tháng 10, nói với The Guardian:

“Tôi nghĩ rằng EndSars giống như chất xúc tác chính cho một số quyết định mà chính phủ đang đưa ra. Nó gây ra sự sợ hãi. Chẳng hạn, họ thấy rằng mọi người có thể quyết định bỏ qua các cấu trúc và thể chế của chính phủ để huy động. “

Một nguồn ẩn danh tuyên bố đại diện cho một tổ chức xã hội có tài khoản ngân hàng bị nhắm mục tiêu trong cuộc hỗn loạn cũng nói với ấn phẩm rằng nhóm của họ có thể trả lương cho các thành viên bằng tiền điện tử bất chấp lệnh cấm vận tài chính.

“Chúng tôi giữ một số chứng khoán trong tiền điện tử – không quá nhiều nhưng đủ, giống như một chính sách bảo hiểm,” họ nói. “Rất may, khi lệnh cấm xảy ra, chúng tôi đã có thể trả lương.”

Vào tháng 2, chính phủ đã cấm các ngân hàng được cấp phép xử lý các giao dịch tiền điện tử trong nỗ lực ngăn chặn việc áp dụng tài sản kỹ thuật số.

Tuy nhiên, khối lượng Bitcoin P2P ngày càng tăng của Nigeria cho thấy cơ sở người dùng tiền điện tử ngày càng tăng của quốc gia này phần lớn đã được thúc đẩy ngầm trong nỗ lực truy cập tài sản tiền điện tử từ bên ngoài mục tiêu của chính phủ.

Marius Reitz, tổng giám đốc Châu Phi của nền tảng giao dịch tiền điện tử Luno, nói với The Guardian rằng lệnh cấm của Nigeria chỉ khiến giao dịch tiền điện tử khó bị giám sát hơn, nói rõ:

“Nhiều hoạt động giao dịch hiện đã được đẩy mạnh ngầm, có nghĩa là nhiều người Nigeria hiện đang phụ thuộc vào các kênh không kê đơn kém an toàn hơn, kém minh bạch hơn, cũng như các nhóm Telegram và WhatsApp, nơi mọi người giao dịch trực tiếp với nhau.”

Các động thái của chính phủ nhằm đàn áp tiền điện tử cũng đã nhận được những lời chỉ trích nội bộ, với Phó Chủ tịch Yemi Osinbajo đã công khai bác bỏ lệnh cấm vào tháng Hai.

Liên quan: Tại sao Bitcoin lại có giá 86 nghìn đô la ở Nigeria? Đây là lý do tại sao phí bảo hiểm BTC rất lớn ở một số quốc gia

Bất chấp sự thù địch của đất nước đối với các tài sản tiền điện tử phi tập trung, Nigeria hiện đang khám phá sự phát triển của một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Vào cuối tháng 7, ngân hàng trung ương của Nigeria đã tiết lộ kế hoạch bắt đầu thử nghiệm CBDC từ ngày 1 tháng 10 năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan