Ưu tiên con người trước lợi nhuận thông qua NFT

Blockchain cung cấp cơ hội để thiết kế lại nền kinh tế của hệ thống toàn cầu của chúng tôi từ hệ sinh thái định hướng lợi nhuận sang định hướng giá trị.

Nhân loại đang phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn là biến đổi khí hậu. Thế giới đang phải đối mặt với một số thách thức lớn nhất của thời đại chúng ta: nạn đói trên thế giới, bất bình đẳng ngày càng tăng và bất ổn kinh tế. Nhiều người tin rằng nguyên nhân sâu xa của toàn bộ các vấn đề mà nhân loại phải đối mặt là sự bành trướng quyền lực chính trị của giới tinh hoa khi việc phân phối thu nhập và của cải trở nên phân cực hơn.

Kể từ khi thành lập, chúng tôi đã sử dụng công nghệ để tính giá trị được tạo ra hoặc trao đổi. Con người đã tạo ra khái niệm tiền như một cách để khen thưởng những đóng góp cho xã hội; tuy nhiên, tiền như chúng ta biết bây giờ là tham nhũng. Hiện tại, chúng ta đang thấy một điểm uốn chính trong việc ưu tiên con người hơn vốn tài chính, được thúc đẩy bởi sự giao thoa của blockchain, các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và các mã thông báo không thể nhiễm (NFT). Ngày nay, chúng ta có cơ hội tạo ra tác động bằng cách đưa ra lập trường vững chắc có lợi cho nhân loại. Thông qua NFT, chúng tôi có thể bắt đầu ưu tiên mọi người hơn là lợi nhuận.

Minh bạch cấp tiến

Nhiều người không tin tưởng vào các tổ chức tác động xã hội hiện đại – và vì lý do chính đáng. Trong những năm qua, các nhà điều tra đã chỉ ra một số tổ chức từ thiện là bình phong để trục lợi, đi ngược lại thông điệp nhân đạo của họ. Các tổ chức này đã làm mồi cho các khoản trợ cấp của chính phủ và vũ khí hóa các hệ thống sổ cái không rõ ràng để che giấu lợi nhuận của họ và duy trì lòng vị tha. Bây giờ, nhiều người đang trở nên khôn ngoan hơn với trò chơi này.

Với công nghệ blockchain, các nhà tài trợ có thể yêu cầu sự minh bạch tốt hơn từ các tổ chức. Những thứ như đấu giá NFT, gắn liền với các bên từ thiện, có thể hiển thị bằng chứng tác động có thể xác minh được đối với các nhà tài trợ. Blockchain bổ sung tính minh bạch triệt để, cải thiện niềm tin của các nhà tài trợ và cho phép các tổ chức có tác động xã hội tập trung vào những gì quan trọng. Khi cộng đồng nghệ thuật tiếp tục ủng hộ các tổ chức từ thiện ưa thích của họ, xã hội có thể tận dụng blockchain và NFT như một khung mới cho nội dung và một hệ thống để theo dõi tác động – số tiền đã được chi ở đâu và tại sao.

Những thay đổi trong việc khuyến khích vốn con người thay vì chỉ sử dụng vốn tài chính
Một chỉ báo khác về một xã hội thân thiện hơn là blockchain thách thức cơ sở kinh tế của hành vi con người, chuyển chúng ta từ chủ nghĩa cá nhân sang chủ nghĩa tập thể. Trong bài nói chuyện của mình tại Hội nghị cộng đồng Ethereum gần đây ở Paris, người đồng sáng lập Ethereum và nhà phát triển hàng đầu Vitalik Buterin đã mô tả cách các chính phủ thất bại trong việc cấp vốn cho hàng hóa công vì họ “quá tuân thủ” hoặc “quá loại trừ” trong việc mang lại lợi ích cho các nhóm chọn lọc.

Công nghệ chuỗi khối đại diện cho một cơ hội quan trọng để thay đổi, thiết kế lại và khuyến khích đúng mức nền kinh tế của hệ thống toàn cầu của chúng ta thành một hệ sinh thái hướng đến giá trị thay vì một hệ sinh thái hướng đến lợi nhuận, nơi các giá trị của con người, chẳng hạn như phúc lợi và khả năng phục hồi, được coi trọng như các thước đo chính của thành công so với chia sẻ giá cả và mức độ hạnh phúc của mọi người. Chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi chúng ta ưu tiên vốn con người và xã hội hơn vốn tài chính. Điều này sẽ tạo ra các hình thức vốn mới, chứ không phải cái này bằng chi phí của cái khác.

Sự tăng trưởng trong các DAO tài trợ cho các hoạt động xã hội

Các DAO đã trao nhiều tiếng nói, quyền kiểm soát và quyền lực hơn cho các cộng đồng thiết lập các quy tắc của riêng họ để đưa ra quyết định một cách tự chủ, tất cả đều được mã hóa trên một blockchain. Ngày càng có nhiều dự án blockchain tập trung vào việc tài trợ cho các hoạt động xã hội và hàng hóa công cộng.

NFT và DAO đã làm cho việc tài trợ cho các mục đích xã hội và hành động tốt trở nên đơn giản và minh bạch hơn. Một ví dụ điển hình là PleasrDAO, đã mua NFT của Cơ quan An ninh Quốc gia với giá 5,4 triệu đô la và tiếp tục quyên góp 100% số tiền thu được cho Freedom of Press Foundation. Các DAO sẽ tiếp tục giúp những người và tổ chức có nguồn lực và động lực tạo ra sự khác biệt dễ dàng hơn.

Tăng cường tham gia vào lợi ích tập thể thông qua NFT

Một yếu tố khác mà chúng tôi đang chứng kiến ​​là điều Buterin mô tả là tính hợp pháp của việc tham gia trong bài đăng trên blog của anh ấy “Nguồn tài nguyên khan hiếm quan trọng nhất là tính hợp pháp”. Buterin trầm ngâm: “Nếu mọi người tham gia vào việc lựa chọn một kết quả, họ có nhiều khả năng coi nó là hợp pháp.” Anh ấy nói thêm:

“Nếu khái niệm về tính hợp pháp của NFT có thể được kéo theo một hướng tốt, thì sẽ có cơ hội để thiết lập một kênh tài trợ vững chắc cho các nghệ sĩ, tổ chức từ thiện và những người khác”.

Các trường hợp sử dụng gần đây trên toàn hệ sinh thái NFT đã cho thấy sự tham gia ngày càng nhiều vào lợi ích tập thể. Tim Berners-Lee đã bán một NFT mã nguồn của World Wide Web với giá 5,4 triệu đô la và có kế hoạch quyên góp tất cả số tiền thu được cho các hoạt động từ thiện. Một ví dụ khác là chiến dịch nâng cao nhận thức kéo dài một tháng cho Open Earth, một dự án công nghệ và tính toán khí hậu được tách ra từ Đại học Yale, diễn ra vào ngày Trái đất.

Khả năng cấp vốn công hồi tố

Đối với nhiều tổ chức từ thiện và tổ chức phi chính phủ, việc gây quỹ trước thông qua các khoản đóng góp và tài trợ không cung cấp đủ dòng tiền ổn định. Tài trợ công hồi tố về cơ bản sẽ thay đổi mô hình tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận. Với nguồn tài trợ có hiệu lực trở về trước, có một mức giá do các cá nhân, cộng đồng hoặc DAO đặt ra để giải quyết một vấn đề vào ngày mai tạo ra động lực cho các doanh nhân, tổ chức và tổ chức phi lợi nhuận được khen thưởng trong việc xây dựng hàng hóa công cộng như Ethereum và các hàng hóa phúc lợi khác.

Mặc dù Buterin tin tưởng vào nguồn vốn hồi tố, cộng đồng Ethereum đã chọn tiếp tục với Đề xuất cải tiến Ethereum 1559, sẽ đốt Ether (ETH) (phí cơ sở) thay vì sử dụng dòng vốn này để liên tục tài trợ cho những tổ chức và cá nhân đang đóng góp để tạo ra và duy trì hàng hóa công cộng.

Đối với một số người, đốt tiền dễ hơn là điều phối và tài trợ cho hàng hóa công. Với tư cách là một nhà nhân văn thú nhận, điều đó khiến tôi vô cùng thất vọng. Sự thay đổi cơ bản này sẽ là sự hỗ trợ to lớn cho nghiên cứu và phát triển và đổi mới nhằm tối đa hóa lợi ích của cộng đồng và sự phát triển (thay vì tồn tại) của các tổ chức phi lợi nhuận minh bạch hơn. Sự phát triển trong không gian này sẽ tạo ra những bước tiến đáng kinh ngạc cho Ethereum và xã hội rộng lớn hơn.

Các khối xây dựng ở đây để con người phối hợp và khen thưởng những người tạo ra tác động lâu dài. NFT, DAO và tài trợ công hồi tố giúp việc đặt con người lên hàng đầu dễ dàng hơn. Chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng cho các tổ chức ủng hộ xã hội, nơi các hàng hóa công cộng như chấm dứt nạn đói trên thế giới, ủng hộ nhân quyền và trao quyền kinh tế có thể được thiết kế về lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan