Tương lai của DeFi là trải rộng trên nhiều blockchains

Khi không gian phi tập trung đang phát triển với tốc độ cực nhanh, các dự án cần phải thích ứng với tương lai đa hướng hoặc có nguy cơ trở nên không phù hợp

Bị mắc kẹt từ lâu trong bóng tối của Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) cuối cùng đã chiếm lĩnh thị trường vào năm 2020 trong mùa hè tài chính phi tập trung. Được thiết kế để tạo lại các hệ thống tài chính truyền thống với ít người trung gian hơn, DeFi hiện đang được sử dụng trên các hoạt động cho vay, đi vay và mua bán token. Phần lớn các ứng dụng phi tập trung (DApps) này được chạy trên Ethereum, đã chứng kiến ​​hoạt động trên mạng tăng lên trong năm 2020. Hoạt động này cũng có xu hướng tăng lên do canh tác năng suất, còn được gọi là khai thác thanh khoản, cho phép chủ sở hữu tạo ra phần thưởng bằng vốn tiền điện tử của họ .

Nhưng khi hoạt động trên Ethereum tăng lên, phí giao dịch của mạng cũng tăng theo. Vào tháng 5, có thông tin cho rằng phí gas Ethereum đã tăng vọt. Trực quan rằng tham gia vào DeFi chỉ đáng giá khi xử lý số vốn vượt quá bất kỳ phí mạng nào. Do đó, người dùng sớm nhận ra rằng blockchain sắp không sử dụng được.

Không nghi ngờ gì nữa, Ethereum vẫn là blockchain tích cực và đông dân nhất, nhưng những người chơi tiềm năng khác đang xuất hiện, cung cấp một giải pháp thay thế khả thi cho Ethereum. Ví dụ: các giao thức lớp một như Binance Smart Chain (BSC) và Solana (SOL) đang thu hút hàng tỷ tài sản được quản lý, trong khi các giải pháp lớp hai như Polygon (MATIC) đang thu hút sự chú ý của người dùng bất mãn của Ethereum do khả năng tương thích của chúng với Ethereum giao thức dựa trên. Điều này ngoài việc cung cấp phí thấp và tốc độ giao dịch nhanh chóng. Tuy nhiên, mặc dù phí gas Ethereum đạt mức cao trong năm qua và sự phát triển của các mạng nhanh hơn, chưa có chuỗi nào trong số này giết chết Ethereum.

Chính vì điều này, khi chúng ta bước vào nửa cuối năm 2021, câu chuyện về “Ethereum so với phần còn lại” bắt đầu thay đổi – các nhà phát triển đang nhận ra giá trị của một tương lai chuỗi chéo thay vì phải chọn một chuỗi khối để xây dựng trên. Nó không còn là trường hợp tạo ra một chuỗi có lợi thế cạnh tranh, mà là đảm bảo tất cả các chuỗi có thể hoạt động thay thế cho nhau để cải thiện ngành.

Lợi ích và hạn chế của một tương lai đa hướng

Do sự nổi bật và sự hiện diện lâu đời của nó trên thị trường, Ethereum có lợi thế là người tiên phong và vẫn là chuỗi khối quan trọng nhất trong hệ sinh thái DeFi tính đến quý 1 năm 2021. Nhưng với các chuỗi khác đang đạt được động lực, chính những lựa chọn thay thế cho Ethereum này đang cung cấp lợi ích của tốc độ giao dịch nhanh hơn và phí thấp hơn đáng kể.

Việc giới thiệu các chuỗi khác không nhất thiết là một điều xấu, ngay cả đối với những người hâm mộ Ethereum. Rốt cuộc, một hệ sinh thái đa hướng mang lại không gian bổ sung cho các giao thức mới tham gia, mỗi giao thức đều có cơ sở người dùng mạnh mẽ. Mỗi chuỗi mới cũng tạo ra một cộng đồng mới, các vị trí tuyển dụng cho các dịch vụ, một bản sắc và văn hóa cá nhân.

Một nhược điểm có thể xảy ra, tùy thuộc vào cách bạn nhìn vào nó, là một số blockchain yêu cầu các ngôn ngữ lập trình duy nhất, chẳng hạn như JavaScript, Rholang, Simp Simplicity, Rust hoặc Solidity, điều này có thể tạo ra rào cản đối với các nhà phát triển. Tuy nhiên, đồng thời, các ngôn ngữ mã hóa khác nhau có thể đưa ra một cách mới cho các nhà phát triển để giải quyết vấn đề. Và khi không gian blockchain tiến xa hơn theo hướng đa hướng, nó có thể truyền cảm hứng cho các nhà phát triển tạo và đổi mới khi họ chứng kiến ​​sự đa dạng trong các dự án blockchain khả thi. Chính vì lý do này mà các dự án không đổi mới có thể bị coi là tụt hậu và bị cộng đồng của họ bỏ rơi.

Không chỉ vậy, các blockchains tách biệt tạo ra các hầm chứa đổi mới, đưa ra những thách thức đối với sự tiến bộ và áp dụng. Tham gia vào tương lai đa hướng với nhau có thể được coi là sự kết nối liền mạch các nhóm chuyên biệt này. Đây có thể được coi là một mục tiêu khó đạt được trong thế giới công nghệ truyền thống, nhưng tiền điện tử và blockchain đang thách thức những độc quyền cơ sở hạ tầng hiện có này và ngành công nghiệp này có khả năng đi tiên phong trong một hệ sinh thái hoạt động gắn kết hơn là cạnh tranh.

Nhiều blockchains hơn, nhiều giá trị hơn

Không thể tránh khỏi việc các dự án cuối cùng sẽ kết nối nhiều chuỗi khối, giúp việc chuyển thông tin từ chuỗi này sang chuỗi khác liền mạch. Trên thực tế, thị trường tiền điện tử và việc áp dụng đa phương thức không phải là một trò chơi có tổng bằng 0 như những gì thường được trích dẫn. Và, khi tương lai đa hướng trở nên rõ ràng hơn, nó sẽ chỉ trở nên rõ ràng hơn rằng chức năng bổ sung, khả năng sử dụng và khả năng mở rộng mà nó mang lại đang góp phần vào việc giới thiệu người dùng mới.

Thay vì nghi ngờ sự tồn tại của một tương lai đa hướng, nó nên được nhìn nhận một cách tích cực. Có rất nhiều nền tảng hợp đồng thông minh khác nhau trong hệ sinh thái tiền điện tử, tất cả đều tác động đến không gian blockchain về khả năng tiếp cận, khả năng kinh tế và sự đổi mới. Blockchains có thể bị tách rời ngay bây giờ, nhưng cuối cùng mọi thứ sẽ kết hợp lại với nhau, tạo ra một mạng lưới giao thức có thể tương tác và nhanh chóng đáp ứng nhu cầu hàng ngày của chúng ta. Cái hay của điều này là chúng tôi sẽ không phải lo lắng về cách chúng tôi đang giao dịch hoặc những gì chúng tôi đang giao dịch, vì điều đó sẽ không quan trọng.

Chúng ta vẫn còn lâu mới đạt được mục tiêu cuối cùng về khả năng tương tác, nhưng một khi nó đạt được sự áp dụng hàng loạt, ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ không thể ngăn cản. Và, khi lĩnh vực này tiếp tục phát triển, các dự án nhận thấy rằng họ phải sớm thích nghi với một tương lai đa hướng hoặc có nguy cơ bị bỏ lại phía sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan