Tội phạm tiền điện tử giảm ở Trung Quốc, gia tăng ở Hồng Kông, báo cáo tiết lộ

Một báo cáo mới cho thấy các giao dịch tiền điện tử của Trung Quốc liên quan đến các hoạt động tội phạm đã giảm đáng kể trong vài năm qua. Đồng thời, khu vực hành chính đặc biệt của Hồng Kông đang chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến về tội phạm liên quan đến tiền điện tử trong năm nay, với các nhà chức trách cho rằng sự gia tăng của các khoản đầu tư tiền điện tử.

Theo Chainalysis, các giao dịch tiền điện tử liên quan đến tội phạm ở Trung Quốc giảm

Trung Quốc đã dẫn đầu trong không gian tiền điện tử toàn cầu, không chỉ vì quyền kiểm soát phần lớn tỷ lệ băm của bitcoin mà còn về hoạt động của các doanh nghiệp và người dùng tiền điện tử. Tuy nhiên, với việc chính phủ hiện tại đang tấn công vào tiền phi tập trung, bao gồm cả việc đàn áp khai thác và kinh doanh tiền điện tử, vai trò của Cộng hòa Nhân dân có thể sẽ giảm đi. Điều đó đã xảy ra với tỷ lệ tội phạm dựa trên tiền điện tử của Trung Quốc, theo một báo cáo của Chainalysis.

Từ tháng 4 năm 2019 đến tháng 6 năm 2021, các địa chỉ tiền điện tử của Trung Quốc đã gửi tiền kỹ thuật số trị giá hơn 2,2 tỷ đô la đến các địa chỉ có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp như lừa đảo và thị trường darknet và nhận được hơn 2,0 tỷ đô la, công ty pháp y blockchain tiết lộ vào thứ Ba. Nhưng khối lượng giao dịch của quốc gia với các địa chỉ như vậy đã giảm đáng kể trong khoảng thời gian hai năm. Nghiên cứu chỉ ra rằng xu hướng đó có giá trị cả về giá trị và so với các quốc gia khác. Chainalysis nhận xét:

Mặc dù Trung Quốc vẫn là một trong những quốc gia được xếp hạng hàng đầu về khối lượng giao dịch bất hợp pháp, nhưng nước này đã từng đánh bại tất cả những nước khác với tỷ lệ chênh lệch lớn, cho thấy tội phạm liên quan đến tiền điện tử ở nước này đã giảm.

Báo cáo lưu ý rằng hầu hết các dòng tiền mã hóa bất hợp pháp của Trung Quốc đều có liên quan đến các trò gian lận. Theo các tác giả của nó, sự sụt giảm phần lớn là do không có các kế hoạch Ponzi quy mô lớn như vụ lừa đảo Plustoken năm 2019, số tiền thu được thường được rửa thông qua các nền tảng của Trung Quốc. Được trích dẫn bởi Reuters, Giám đốc Công nghệ Khu vực Công Toàn cầu tại Chainalysis Gurvais Grigg giải thích:

Điều này rất có thể là do nhận thức được nâng cao bởi PlusToken, cũng như các cuộc đàn áp trong khu vực.

Các phong trào quỹ khác liên quan đến tội phạm tiền điện tử có liên quan đến rửa tiền, thường liên quan đến bàn OTC của các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số chính thống, cũng như buôn bán fentanyl – với Trung Quốc là trung tâm buôn bán thuốc giảm đau toàn cầu, trong nhiều trường hợp được hỗ trợ bởi các giao dịch tiền điện tử.

Hồng Kông đăng ký tăng vọt trong các vụ án hình sự liên quan đến tiền điện tử

Trong khi đó, các nhà chức trách ở Hồng Kông đã xác định một xu hướng ngược lại. Khi đại lục gây áp lực nhiều hơn lên không gian tiền điện tử, hoạt động tội phạm liên quan đến tiền điện tử trong thành phố đã đạt mức kỷ lục trong năm nay, theo một báo cáo của hãng tin tức tiền điện tử Forkast.

Gần 500 trường hợp tội phạm đã được đăng ký trong nửa đầu năm 2021, ấn phẩm công bố. Khoản lỗ năm nay lên tới 214 triệu đô la Hồng Kông (27,5 triệu đô la), gần gấp đôi tổng số tiền từ năm ngoái.

Crypto Crime Falls in China, Surges in Hong Kong, Reports Reveal

Các quan chức thực thi pháp luật đã cho rằng sự gia tăng này là do đầu tư tiền điện tử ngày càng phổ biến trong khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc. Mọi người dành nhiều thời gian trực tuyến hơn trong đại dịch Covid-19 được coi là một yếu tố chính khác vì điều này đã mang lại cho những kẻ lừa đảo nhiều cơ hội hơn để thu hút các cá nhân vào các âm mưu lừa đảo.

Rửa tiền, lừa đảo đầu tư, cướp và giao dịch trực diện là những nguồn phổ biến nhất của tội phạm tiền điện tử ở Hồng Kông. Báo cáo cũng lưu ý rằng thành phố không phải là khu vực pháp lý duy nhất bị ảnh hưởng bởi tội phạm tiền điện tử gia tăng, chỉ ra mức tăng trung bình hàng năm là 300% trong các trường hợp tương tự được đăng ký ở Hoa Kỳ từ năm 2017 đến năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan