Thống đốc Fed Lael Brainard không thể tưởng tượng tương lai nếu không có đồng đô la kỹ thuật số

Chỉ ra một số lý do tại sao nên tạo ra một phiên bản kỹ thuật số của đô la Mỹ, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard nhấn mạnh rằng không có phiên bản này sẽ không dẫn đến một tương lai bền vững. Quan chức ngân hàng trung ương tin rằng đồng đô la kỹ thuật số sẽ có cả ứng dụng quốc tế và nội địa.

Lael Brainard của Fed của Hoa Kỳ không thể xoay quanh việc không phát hành CBDC

Cùng với các quốc gia khác, đáng chú ý nhất là Trung Quốc, tiến tới với các dự án tiền kỹ thuật số của riêng họ, Lael Brainard, thành viên của Hội đồng thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, đã nhấn mạnh sự cấp thiết xung quanh sự phát triển của đồng đô la kỹ thuật số. Phát biểu với Nhóm Chiến lược Kinh tế của Viện Aspen hôm thứ Sáu, Brainard nói:

Đồng đô la rất chiếm ưu thế trong thanh toán quốc tế và nếu bạn có các khu vực pháp lý lớn khác trên thế giới với tiền tệ kỹ thuật số, dịch vụ CBDC và Hoa Kỳ không có, tôi chỉ, tôi không thể lo lắng về điều đó .

“Điều đó nghe có vẻ không phải là một tương lai bền vững đối với tôi,” Lael Brainard nói thêm, được Reuters trích dẫn. Tuyên bố của bà được đưa ra khi Fed đang thu thập phản hồi của công chúng về chi phí và lợi ích tiềm năng của việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ (CBDC). Một bài thảo luận, cũng sẽ bao gồm các khía cạnh thiết kế, dự kiến ​​vào đầu tháng 9.

Brainard tiếp tục liệt kê nhiều lý do tại sao cần đồng đô la kỹ thuật số. Bà nói: “Một trong những trường hợp sử dụng hấp dẫn nhất là ở khu vực quốc tế, nơi mà các chuỗi trung gian không rõ ràng, kéo dài và tốn kém. Về mặt đối nội, thống đốc Fed đã chuyển sự chú ý đến sự gia tăng của tiền điện tử được hỗ trợ bởi tiền fiat, nhưng không phải bởi chính phủ hay cái gọi là stablecoin.

Ông Lael Brainard cảnh báo rằng các stablecoin có thể sinh sôi nảy nở và phân mảnh hệ thống thanh toán, đồng thời lưu ý rằng một hoặc hai trong số chúng có thể đạt được một mức độ thống trị nhất định. Đại diện Cục Dự trữ Liên bang giải thích thêm:

Trong thế giới của stablecoin, bạn có thể tưởng tượng rằng các hộ gia đình và doanh nghiệp, nếu việc di chuyển khỏi tiền tệ thực sự rất dữ dội, họ sẽ đơn giản là mất quyền truy cập vào tài sản thanh toán an toàn được chính phủ hậu thuẫn, đó tất nhiên là loại tiền tệ luôn cung cấp.

Brainard tin rằng một loại tiền kỹ thuật số của Hoa Kỳ cũng có thể là công cụ giải quyết các vấn đề quan trọng khác. Ví dụ, một đồng đô la kỹ thuật số có thể giúp khắc phục những khó khăn khi các khoản thanh toán của chính phủ tiếp cận những người không có tài khoản ngân hàng trong một cuộc khủng hoảng như đại dịch Covid-19, cô gợi ý. Những người không có ngân hàng thường là những người cần những khoản thanh toán này nhất, quan chức Fed nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan