Ngân hàng Trung ương Venezuela công bố kế hoạch tái ứng cử ‘Digital Bolivar’

Ngân hàng Trung ương Venezuela đã công bố kế hoạch tái định danh mới cho tiền tệ fiat của họ có tên là “Đồng Bolivar kỹ thuật số”. Đề xuất mới này nhằm đơn giản hóa các giao dịch bằng cách cắt giảm sáu số 0 so với giá trị hiện tại của tiền tệ. Mặc dù nó được gọi là kỹ thuật số, nó không liên quan gì đến đề xuất về một loại tiền tệ kỹ thuật số mới của ngân hàng trung ương (CBDC), nhưng nó tuyên bố lấy mục tiêu phát triển nền kinh tế kỹ thuật số trong nước.

Kế hoạch tái đề cử Digital Bolivar được công bố

Ngân hàng Trung ương Venezuela đã đưa ra một tuyên bố chính thức vào ngày hôm qua về việc thực hiện kế hoạch tái định danh mới cho đồng tiền pháp định của mình sau khi biện pháp này bị rò rỉ bởi một số nguồn vào tháng trước.

Kế hoạch, được các nhà chức trách gọi là “Digital Bolivar”, dự tính cắt giảm sáu số 0 so với giá trị hiện tại của tiền tệ fiat để dễ dàng quá trình thanh toán và giao dịch. Tại thời điểm viết bài, có một tỷ giá hối đoái là 4.000 VES mỗi đô la, dẫn đến số tiền lớn không thoải mái khi thực hiện các giao dịch hoặc thanh toán bằng tiền pháp định.

Ngân hàng Trung ương Venezuela tuyên bố sự thay đổi này sẽ mang lại những cải tiến tích cực cho tiền tệ fiat, mở đường cho sự phục hồi của nền kinh tế quốc gia, theo ngân hàng này, đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các cuộc tấn công kinh tế và phong tỏa tài chính, đề cập đến các biện pháp trừng phạt kinh tế mà chính phủ Hoa Kỳ đã áp dụng đối với đất nước.

Mặc dù kế hoạch tái định danh được gọi là “Đồng Bolivar kỹ thuật số”, không có đồng tiền kỹ thuật số nào của ngân hàng trung ương được đề xuất trong tuyên bố đã ban hành. Tên gọi này xuất phát từ mục tiêu của biện pháp, đó là “giảm chi phí giao dịch trong nền kinh tế” và “thúc đẩy việc xây dựng một tầm nhìn hiện đại về tiền tệ trong các giao dịch hàng ngày.”

Kế hoạch tái ứng cử lần thứ ba cho Venezuela

Đây là kế hoạch tái định giá thứ ba mà chính phủ Venezuela đã thực hiện trong vòng chưa đầy 15 năm, một minh chứng cho tình trạng lạm phát kinh hoàng mà đất nước phải đối mặt trong thời kỳ này. Kế hoạch tái định nghĩa đầu tiên, thay đổi tên của tiền tệ bằng cách thêm tiền tố “mạnh” vào tên của nó, đã xảy ra vào năm 2008 khi ba số 0 bị cắt khỏi đồng tiền.

Tuy nhiên, lạm phát và mất giá vẫn tiếp tục, và các nhà chức trách đã phải điều phối một kế hoạch tái định nghĩa mới cắt giảm 5 số 0 so với tiền tệ vào năm 2018. Những điều kiện này đã khiến Venezuela trở thành mảnh đất màu mỡ cho các loại tiền tệ và hệ thống thanh toán thay thế, do sự sụp đổ nghiêm trọng của tiền pháp định, điều này đã khiến các phương pháp tiết kiệm truyền thống gần như trở nên vô dụng.

Việc thông qua kế hoạch này cũng dự tính việc in các tờ tiền mới theo giá trị mới của tiền tệ. Việc thực hiện kế hoạch này dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 1 tháng 10, khi tất cả các tổ chức tài chính và bộ xử lý thanh toán sẽ phải điều chỉnh hệ thống của họ để hỗ trợ nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan