Ngân hàng Trung ương Nigeria đóng băng tài khoản ngân hàng của các công ty Fintech, cáo buộc họ vi phạm các quy định ngoại hối

Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) đã báo cáo đã đóng băng các tài khoản ngân hàng của bốn công ty fintech trong tối đa 180 ngày sau khi Tòa án Tối cao Liên bang ở Abuja đưa ra “một kiến ​​nghị đặc biệt”. Đề nghị ex parte, là một hình thức đình chỉ tạm thời, được đưa ra sau khi một thủ lĩnh người Nigeria, Micheal Kaase Aondoakaa, đệ trình đề nghị thay mặt thống đốc CBN Godwin Emefiele.

Tài khoản bị đóng băng để cho phép điều tra thêm

Theo một báo cáo, việc đóng băng tài khoản ngân hàng tạm thời này sẽ cho phép CBN tiến hành các cuộc điều tra sâu hơn về hoạt động của bốn công ty. Trong khi đó, một số hãng truyền thông Nigeria đã xác định các công ty bị ảnh hưởng là Rise Vest Technologies Limited, Bamboo Systems Technology Limited, Chaka Technologies Limited và Trove Technologies Limited.

Báo cáo cũng gợi ý rằng quyết định của CBN về việc tìm kiếm động thái cũ được đưa ra sau khi kết quả điều tra sơ bộ của ngân hàng trung ương cho thấy bốn công ty đang hoạt động kinh doanh quản lý tài sản không có giấy phép. Ngoài ra, ngân hàng trung ương cáo buộc các công ty fintech “sử dụng ngoại hối có nguồn gốc từ thị trường ngoại hối Nigeria để mua trái phiếu / cổ phiếu nước ngoài trái với thông tư CBN ngày 01 tháng 7 năm 2015”.

Trong vài năm qua, Nigeria đã phải vật lộn với tình trạng thiếu ngoại tệ, do đó, dẫn đến việc đồng naira tiếp tục mất giá. Để đối phó với sự suy giảm của naira, CBN đã đặt ra các hạn chế hoặc giới hạn về số lượng ngoại hối mà người dân Nigeria thông thường có thể rút từ các ngân hàng.

Các công ty Fintech không bị xáo trộn

CBN cũng đã chặn các công ty tiền điện tử truy cập vào hệ thống ngân hàng của đất nước trong khi việc bán ngoại hối cho các nhà khai thác tiền điện tử đã bị dừng lại gần đây. Tuy nhiên, bất chấp những biện pháp can thiệp như vậy của CBN, đồng naira vẫn tiếp tục mất điểm so với các đồng tiền chính. Tại thời điểm viết bài, tỷ giá hối đoái thị trường song song của naira so với đô la Mỹ là 1: 515 trong khi tỷ giá chính thức không đổi là 1: 411.

Trong khi đó, khi tranh luận về trường hợp của CBN chống lại các công ty fintech, một công tố viên Nigeria đã nói với một thẩm phán Tòa án Tối cao Liên bang rằng các giao dịch ngoại hối được thực hiện với bốn công ty “đang làm cho đồng Naira trở nên yếu hơn so với đô la Mỹ, do đó, cần phải chặn 15 tài khoản của họ trong khoảng 180 ngày. ”

Tuy nhiên, một báo cáo khác trích lời Giám đốc điều hành của Rise Vest Technologies Limited trấn an người dùng rằng “các hoạt động giao dịch của công ty ông sẽ tiếp tục như bình thường và vấn đề sẽ được giải quyết với các cơ quan quản lý”. Tương tự, Bamboo Systems nói với người dùng của mình qua Twitter rằng “các nhóm quan hệ pháp lý và chính phủ của họ đang xem xét vấn đề này”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan