Lệnh cấm khai thác bitcoin ở Trung Quốc là một ‘kẻ thay đổi cuộc chơi’ đối với việc áp dụng xe điện ở nước này

Tỉnh Quý Châu là tỉnh đầu tiên ở Trung Quốc công bố một chiến dịch xe điện đầy tham vọng, tận dụng công suất năng lượng được giải phóng bởi lệnh cấm khai thác Bitcoin của Bắc Kinh.

Sau cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với hoạt động khai thác Bitcoin (BTC) tiết kiệm năng lượng, tỉnh Quý Châu đã trở thành tỉnh đầu tiên của quốc gia này sử dụng năng lực giải phóng năng lượng của mình để thúc đẩy một chương trình nghị sự có ý thức về khí hậu.

Tỉnh miền Nam giàu thủy điện gần đây đã công bố kế hoạch xây dựng ít nhất 4.500 trạm sạc xe điện (EV) vào năm 2021. Con số này sẽ tăng lên 5.000 vào năm 2022 và 5.500 vào năm sau.

Như tờ South China Morning Post đã đưa tin, áp lực của Bắc Kinh đối với các thợ đào Bitcoin đã giải phóng hơn 50 terawatt-giờ điện – đủ để duy trì một thành phố công nghiệp hóa với dân số 1 triệu người trong 33 năm hoặc để đáp ứng nhu cầu sạc pin của 10 triệu Tesla Model 3 giây một năm.

Trên phạm vi toàn cầu, Trung Quốc là nước đi đầu và quyết định chống lại hoạt động khai thác tiền điện tử, buộc các nhóm từng thu lợi từ sức mạnh dư dả, giá rẻ phải đóng cửa cửa hàng và chuyển ra nước ngoài. Chính quyền tỉnh ở Quý Châu hiện đang nắm bắt khoản tiền phụ trội đó để khuyến khích 38 triệu cư dân trong khu vực thích nghi với thói quen của họ phù hợp với cam kết khử cacbon của Bắc Kinh. Cao Hua, một đối tác của công ty cổ phần tư nhân Unity Asset Management, nói với các phóng viên rằng kế hoạch EV của Quý Châu là “một liều gấp đôi tin tốt cho nền kinh tế Trung Quốc”:

“Bẻ khóa các mỏ Bitcoin tiêu thụ điện và sử dụng công suất dư thừa để hỗ trợ phát triển tương lai của ngành di động là ví dụ tốt nhất về cách Trung Quốc nỗ lực đạt được mục tiêu trung hòa các-bon.”

Quý Châu, một trong những nơi có mức thu nhập bình quân đầu người thấp nhất cả nước, đặt mục tiêu lắp đặt 38.000 trạm sạc EV vào năm 2023, với ít nhất một trạm sạc ở mỗi thị trấn và 20% khu vực bãi đậu xe tại các trung tâm mua sắm dành riêng cho các điểm sạc EV. Cả người dân địa phương và các nhà sản xuất đều nói với South China Morning Post rằng họ mong đợi chính quyền cấp tỉnh sẽ đưa ra các biện pháp khuyến khích và giảm giá cho người tiêu dùng để thúc đẩy sự hấp thụ.

Ở thượng nguồn dây chuyền sản xuất, một nhà cung cấp pin EV địa phương cho biết ngành công nghiệp này đã bắt đầu từ chương trình nghị sự mới. Ông nói: “Chúng tôi đang xem xét mở rộng ra các khu vực đó vì họ có thể tung ra nhiều ưu đãi hơn để thu hút các công ty sản xuất sản phẩm tuân thủ các chính sách môi trường của họ.

Trên phạm vi toàn quốc, Trung Quốc được cho là đã tăng hơn 47% số lượng trạm sạc xe điện công cộng và tư nhân trong năm qua. Tuy nhiên, phần lớn cơ sở hạ tầng vẫn tập trung ở các thành phố và khu vực giàu có nhất. Báo cáo của SCMP đã tuyên bố rằng sự chuyển đổi trong việc sử dụng công suất tại các trung tâm khai thác Bitcoin trước đây – trong số đó, Thanh Hải, Nội Mông, Tân Cương, Vân Nam và Tứ Xuyên – có thể là một “người thay đổi cuộc chơi” cho nỗ lực phổ biến xe điện của cả nước.

Việc mở rộng các trạm sạc đến các khu vực nông thôn và kém phát triển là một thách thức đáng kể và cần thiết để chống lại sự “lo lắng về phạm vi hoạt động” của các tài xế xe điện tiềm năng – tức là họ có thể đi được bao xa mà không gặp phải hạn chế về thời lượng pin. Do đó, việc chuyển đổi sang xe điện đòi hỏi nỗ lực phối hợp từ chính quyền các tỉnh, các nhà sản xuất ô tô và nhà sản xuất pin để tăng mức đầu tư và sản xuất trên quy mô vừa đủ. Hiện tại, Bắc Kinh đang đặt mục tiêu ba trong năm phương tiện ở nước này chạy bằng nhiên liệu không hóa thạch vào năm 2030, so với mục tiêu 50% của Hoa Kỳ.

Bên cạnh lý do khí hậu, một số chính phủ trên toàn thế giới đã giữ vững lập trường của họ về khai thác Bitcoin trong năm nay, với lý do lo ngại về tác động của nó đối với việc cung cấp năng lượng địa phương. Vào cuối tháng 4, một cựu quan chức chính phủ Kyrgyzstan lập luận rằng khai thác tiền điện tử là động lực chính gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng của đất nước. Các công ty khai thác được cấp phép của Iran đã bị cấm hoạt động tại nước này cho đến tháng 9 nhằm mục đích bảo tồn nguồn điện trong những tháng mùa hè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan