Khủng hoảng ngoại hối Nigeria: Các vấn đề của Ngân hàng Trung ương Cảnh báo đối với các ngân hàng tài chính vi mô

Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) đã đe dọa các biện pháp trừng phạt trừng phạt đối với các ngân hàng tài chính vi mô vi phạm các điều kiện trong giấy phép hoạt động của họ thông qua việc thực hiện các giao dịch liên quan đến ngoại tệ. Trong thông tư mới nhất của mình, CBN tuyên bố rằng các ngân hàng tài chính vi mô có vốn hóa rất thấp, do đó việc xử lý các giao dịch như vậy của họ đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính.

CBN đấu tranh với các tổ chức được điều tiết

Cảnh báo mới từ ngân hàng trung ương là lần thứ ba kể từ cuộc họp ủy ban chính sách tiền tệ cuối cùng của CBN mà ngân hàng đỉnh cao đã cảnh báo hoặc có hành động chống lại các tổ chức tài chính không tuân thủ các quy định ngoại hối của mình.

Như đã báo cáo trước đó của Bitcoin.com News, CBN đã thông báo kết thúc việc bán ngoại hối cho các nhà khai thác của Bureau de Change sau khi họ cáo buộc họ đã hỗ trợ thị trường ngoại hối đen. Gần đây hơn, CBN đã thông báo việc đóng băng tài khoản ngân hàng của các công ty fintech bị cáo buộc tương tự là nguyên nhân thúc đẩy sự lao dốc của naira.

Tuy nhiên, trong một thông tư gửi đến các ngân hàng tài chính vi mô của Nigeria, CBN đe dọa thu hồi giấy phép hoạt động của một ngân hàng tài chính vi mô bị bắt quả tang. Thông tư nêu rõ:

CBN sẽ tiếp tục theo dõi những phát triển trong lĩnh vực Ngân hàng tài chính vi mô [MFB] và áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc theo quy định đối với các hành vi vi phạm quy định, bao gồm cả việc thu hồi giấy phép của các ngân hàng tài chính vi mô không tuân thủ.

Các mối đe dọa không hiệu quả của CBN

Tuy nhiên, bất chấp những lời đe dọa của CBN và các lệnh trừng phạt trong quá khứ, Nigeria vẫn tiếp tục bị thiếu hụt ngoại hối trên thị trường chính thức. Trên thực tế, một số mối đe dọa dường như đã làm xấu đi vị trí vốn đã bấp bênh của naira.

Ví dụ: ngay sau quyết định của CBN về việc cấm bán ngoại hối cho các nhà khai thác của Bureau de Change, tỷ giá hối đoái của naira trên thị trường song song đã giảm xuống mức thấp mới 1 đô la Mỹ cho N525. Tỷ giá không chính thức này thấp hơn 25% so với tỷ giá chính thức của CBN là 1 đô la Mỹ cho N411.

Mặc dù không rõ ngay lập tức mối đe dọa mới nhất sẽ tác động như thế nào đến tỷ giá hối đoái của naira, nhưng rất có khả năng điều này sẽ giết chết thị trường song song. Hiện vẫn còn phải xem liệu CBN có dự định sử dụng chính sách đe dọa phần lớn không hiệu quả của mình đối với các ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính lớn hơn khác hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan