Fitch Ratings cảnh báo ‘Luật Bitcoin’ của El Salvador sẽ gây rủi ro cho các công ty bảo hiểm địa phương

Fitch cảnh báo rằng việc lồng ghép Bitcoin mà không có sự rõ ràng có thể gây ra sự biến động và rủi ro hoạt động cho người dân Salvador.

Fitch Ratings đã trở thành cơ quan xếp hạng tín dụng toàn cầu mới nhất cảnh báo El Salvador chống lại việc áp dụng Bitcoin (BTC) làm đấu thầu hợp pháp, bày tỏ lo ngại rằng tài sản tiền điện tử có thể gây ra rủi ro hệ thống cho quốc gia Mỹ Latinh.

Trích dẫn sự thiếu rõ ràng của quốc gia trong việc triển khai Bitcoin ở các thị trường chính, Fitch Ratings đã cảnh báo về sự biến động vốn có và rủi ro hoạt động đối với các công dân liên quan đến hệ sinh thái tiền điện tử. Ngoài ra, cơ quan này cũng chỉ ra khả năng tiếp xúc liên tục của El Salvador đối với chứng khoán chất lượng tín dụng thấp, nói rằng “việc nắm giữ thêm các tài sản có rủi ro cao sẽ chỉ làm tăng thêm rủi ro này”.

Vào đầu tháng 6, Hội đồng lập pháp Salvador đã thông qua “Luật Bitcoin” gây tranh cãi của Tổng thống Nayib Bukele, mở đường cho BTC được công nhận là đấu thầu hợp pháp cùng với đô la Mỹ bắt đầu từ ngày 7 tháng 9 năm 2021. Do đó, tất cả các doanh nghiệp Salvador sẽ được yêu cầu chấp nhận Bitcoin để đổi lấy hàng hóa hoặc dịch vụ.

Fitch dự đoán rằng các công ty bảo hiểm, chiếm 21% tổng vốn của El Salvador vào năm 2020, sẽ do dự trong việc áp dụng Bitcoin cho các yêu cầu bồi thường hoặc các khoản thanh toán lợi ích. Cơ quan này suy đoán rằng các công ty bảo hiểm có thể sẽ tìm cách “chuyển đổi Bitcoin thành USD càng nhanh càng tốt để hạn chế rủi ro hối đoái” nếu các chủ hợp đồng chọn thanh toán phí bảo hiểm bằng tiền kỹ thuật số.

Trong khi các chính phủ và các nhà lãnh đạo tiếp tục cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc Bitcoin chuyển sang lĩnh vực tài chính chính thống, Bộ trưởng Tài chính El Salvador, Alejandro Zelaya đã đảm bảo với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) rằng đất nước sẽ tiếp tục sử dụng cả đô la Mỹ và Bitcoin.

Trước diễn biến này, quốc gia này đã yêu cầu một khoản vay trị giá 1,3 tỷ USD từ IMF, hiện đã trở thành xung đột lợi ích đối với tổ chức do Liên hợp quốc đứng đầu. Hơn nữa, Ngân hàng Thế giới cũng đã hỗ trợ El Salvador thực hiện đấu thầu hợp pháp Bitcoin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan