Đo lường thành công: Bù đắp lượng khí thải carbon mà tiền điện tử cần thiết để áp dụng?

Các công ty tiền điện tử đang cố gắng hết sức để phát triển thành công bằng cách bù đắp lượng khí thải carbon của Bitcoin, nhưng ước tính của họ chính xác đến mức nào?

Các cuộc tranh luận liên quan đến lượng năng lượng cần thiết để khai thác Bitcoin (BTC) đã và đang diễn ra. Trong khi những người tiên phong về công nghệ như Elon Musk gần đây đã đề cập rằng ngành công nghiệp tiền điện tử đang hướng tới một tương lai xanh hơn, một số nhà nghiên cứu học thuật đã lưu ý rằng việc khai thác BTC tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với các quốc gia nhỏ.

Trong khi những lập luận này vẫn còn đang được tranh luận sôi nổi, rõ ràng là nhận thức về các sáng kiến ​​tiền điện tử xanh đang gia tăng. Ví dụ: một số thợ đào Bitcoin hiện đang xem xét năng lượng hạt nhân như một giải pháp để loại bỏ khí thải carbon từ điện được sử dụng để khai thác BTC. Đồng thời, các công ty tiền điện tử đã bắt đầu bù đắp lượng khí thải carbon của họ để đảm bảo tính bền vững của ngành.

Việc bù đắp lượng khí thải carbon là cần thiết để áp dụng

Francisco Benedito, Giám đốc điều hành của ClimateTrade – một công ty fintech giúp các tổ chức đạt được sự bền vững bằng cách bù đắp lượng khí thải CO2 – nói với Cointelegraph rằng lĩnh vực tiền điện tử đang trải qua một “chu kỳ cường điệu xanh”, điều này đang thúc đẩy sự bền vững của ngành. Mặc dù Benedito tin rằng điều này đang được trưng bày theo một số cách khác nhau, nhưng ông giải thích rằng việc bù đắp lượng khí thải carbon hiện đã trở thành một trong những sáng kiến ​​quan trọng nhất.

Điều này đặc biệt xảy ra khi các công ty tiền điện tử tiếp tục đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các nhà đầu tư, người cho vay và cơ quan quản lý về việc khử cacbon trong những năm tới. Venki Kumar, quản lý dữ liệu khí hậu và công nghệ tại KPMG US, nói với Cointelegraph rằng các tổ chức tiền điện tử hiện dự kiến ​​sẽ ước tính lượng khí thải carbon trong tài sản kỹ thuật số của họ: “Giống như bất kỳ công nghệ kỹ thuật số nào khác, tiền điện tử có lượng khí thải carbon, dao động tùy thuộc vào hỗn hợp các nguồn năng lượng có sẵn để người xác nhận mạng sử dụng. “

Tuy nhiên, ước tính lượng khí thải carbon của một công ty chỉ là một nửa trận chiến. Để đảm bảo tính bền vững và được áp dụng, nhiều tổ chức đang bù đắp lượng khí thải carbon của họ để chống lại năng lượng carbon được tạo ra từ việc sử dụng của họ. Ví dụ, công ty đầu tư toàn cầu SkyBridge Capital gần đây đã hợp tác với nhà cung cấp tín dụng carbon MOSS Earth để mua và nghỉ hưu ngay lập tức các mã thông báo đại diện cho khoảng 38.436 tấn carbon. Daniel Barile, đối tác và quản lý danh mục đầu tư tại SkyBridge, nói với Cointelegraph rằng công ty tin rằng hành động này là tốt cho việc áp dụng Bitcoin:

“Chúng tôi thừa nhận rằng lượng khí thải carbon liên quan đến khai thác Bitcoin là mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư Bitcoin tiềm năng hiện tại và trong tương lai và tin rằng việc‘ phủ xanh ’lượng Bitcoin hiện có cuối cùng sẽ mở rộng cơ sở nhà đầu tư tiềm năng của nó. Về lâu dài, chúng tôi dự đoán rằng hoạt động khai thác Bitcoin sẽ hoàn toàn có thể tái tạo vào cuối thập kỷ này.”

Barile lưu ý thêm rằng giao dịch gần đây của công ty bù đắp lượng khí thải carbon lịch sử ước tính của Bitcoin hiện đang được giữ trên các sản phẩm của mình, bao gồm trong các quỹ đa chiến lược và Quỹ Bitcoin First Trust SkyBridge.

Sáng kiến ​​của SkyBridge nhằm bù đắp lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính được đưa ra ngay sau khi sàn giao dịch tiền điện tử lớn Gemini công bố sự hợp tác với Climate Vault, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp các công ty đạt được tính trung lập về carbon. Cần lưu ý rằng thông qua quan hệ đối tác này, Gemini sẽ mua giấy phép carbon cho gần 350.000 tấn carbon như một bước đầu tiên để bù đắp cho việc sử dụng mạng Bitcoin. Ngoài SkyBridge và Gemini, Ninepoint Partners LP, một tổ chức phát hành quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) của Canada, cũng tiết lộ kế hoạch bù đắp lượng khí thải carbon của sản phẩm BTC ETF của mình.

Liệu bù đắp carbon có thúc đẩy việc áp dụng?

Trong khi bù đắp lượng khí thải carbon dường như là một xu hướng đối với các công ty tiền điện tử muốn phát triển và thúc đẩy việc áp dụng, các câu hỏi liên quan đến ước tính chính xác về lượng khí thải carbon của Bitcoin vẫn còn.

Theo Barile, mục tiêu cuối cùng của SkyBridge là bù đắp lượng khí thải carbon lịch sử ước tính của Bitcoin hiện đang được giữ trên tất cả các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, Barile đề cập rằng không thể làm điều này một cách chính xác: “Quá trình ước tính lượng khí thải carbon lịch sử của Bitcoin phải tuân theo nhiều giả định và hạn chế.”

Để giải thích điều này, Andreas Homer, Giám đốc điều hành của Aerial – một nền tảng bền vững sử dụng công cụ theo dõi lượng khí thải carbon tiền điện tử – nói với Cointelegraph rằng Aerial tính toán lượng khí thải carbon tiền điện tử bằng cách xem địa chỉ ví để xem những giao dịch nào đã diễn ra trên chuỗi khối liên kết với một số tài khoản nhất định. Các giao dịch đó sau đó được liên kết với lượng phát thải ước tính trên mỗi giao dịch:

“Một BTC tương đương với khoảng 1 tấn khí thải, hoặc một tín chỉ carbon. Với các giao dịch Ethereum, chúng tôi xem xét phí gas. Trong trường hợp của Bitcoin, chúng tôi có một ước tính dựa trên số lượng giao dịch.”

Ngay cả với các công cụ được thiết kế để tính toán lượng khí thải carbon tiền điện tử, độ chính xác vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào dữ liệu. Về vấn đề này, Kumar lưu ý rằng người sử dụng các công cụ này nên hiểu rằng độ chính xác của lượng khí thải carbon được ước tính bởi các giải pháp này có thể phụ thuộc vào dữ liệu đầu vào. Ngoài ra, các giải pháp như vậy phụ thuộc vào các giả định cốt lõi làm cơ sở cho phương pháp luận sau khi phát triển các công cụ đó.

Mặc dù Kumar đưa ra một điểm quan trọng, nhưng việc xác định lượng khí thải carbon của Bitcoin có thể dễ dàng hơn so với các loại tiền điện tử khác hoặc các trung tâm dữ liệu máy tính. Bill Tapscott, Giám đốc điều hành của CarbonX – một công ty dự án phần mềm giảm thiểu KNK – nói với Cointelegraph rằng độ chính xác là tương đối mà không cần so sánh:

“So với các trung tâm máy tính, Bitcoin có lợi thế là có tỷ lệ băm có thể quan sát công khai để phân tích; một phần cứng chuyên dụng cao với các yếu tố phát thải cụ thể trong khi sử dụng và sau khi thải bỏ; và các cấu trúc khuyến khích rõ ràng cho người khai thác – tức là mối tương quan trực tiếp giữa việc khai thác và phần thưởng giúp tối đa hóa hiệu quả – trong khi, trong một trung tâm dữ liệu, các máy chủ nhàn rỗi sẽ được quay vòng.”

Tapscott nhận xét rằng tính chính xác của lượng khí thải carbon của Bitcoin được hiểu rõ hơn nhiều vì nó đã được nghiên cứu so với các tài sản kỹ thuật số khác và các blockchain bằng chứng công việc hoặc bằng chứng cổ phần. Trong khi đáng chú ý, Kumar nói thêm rằng một thách thức khác mà ngành công nghiệp tiền điện tử phải đối mặt là sự phát triển của thị trường tín chỉ carbon tự nguyện: “Phải mất một thời gian dài để nhận ra giá trị môi trường từ các khoản đầu tư được thực hiện trong việc ngăn chặn suy thoái lâm nghiệp, tái trồng rừng và các sáng kiến ​​khác.”

Mặc dù vậy, Kumar chia sẻ rằng KPMG hy vọng các công ty tiếp tục giảm việc sử dụng tín chỉ carbon để bù đắp lượng phát thải tiền điện tử của họ và cuối cùng chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, chẳng hạn như năng lượng mặt trời, để đảm bảo tiền điện tử xanh. Tuy nhiên, Kumar chỉ ra rằng các sáng kiến ​​quy định là cần thiết hơn bao giờ hết để khuyến khích các doanh nghiệp tăng tốc độ chuyển đổi sang các nguồn tài nguyên xanh: “Điều này có thể sẽ xúc tác việc gia tăng mức bù trừ carbon”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan