Các ngân hàng trung ương nghi ngờ về tiền điện tử có vai trò hạn chế trong hoạt động dự trữ

Theo một cuộc khảo sát của ngân hàng đầu tư UBS có trụ sở tại Thụy Sĩ, các ngân hàng trung ương nghi ngờ tiền điện tử và thay thế vàng như một phương tiện lưu trữ giá trị an toàn.

Nghiên cứu của UBS đã khảo sát 30 ngân hàng trung ương lớn. Nghiên cứu cho thấy gần 85% các nhà quản lý dự trữ của ngân hàng trung ương không mong đợi tài sản tiền điện tử sẽ thay thế vàng trong dự trữ tiền tệ của họ.

Hơn nữa, hơn 25% ngân hàng trung ương nói rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác có dấu hiệu đầu tư, có khả năng là tài sản không liên quan và không di chuyển song song với các thị trường khác. Nghiên cứu thêm cho thấy rằng 57% trong số những người được hỏi đã đề cập rằng họ không mong đợi các token tiền điện tử sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động dự trữ của họ.

Tuy nhiên, phân tích như Joshua Scigala, Người đồng sáng lập dự án tài chính tiền điện tử phi tập trung TheStandard.io, không đồng ý với quan điểm của các ngân hàng trung ương về vai trò của tiền điện tử, ông nói:

“Khi tôi nghe các chủ ngân hàng trung ương nói rằng họ không thấy tiền điện tử có nhiều vai trò như một vật lưu trữ giá trị hơn vàng, điều đó cho thấy sự thiếu hiểu biết hoàn toàn. họ không theo kịp. “

Tuy nhiên, có một câu chuyện khác khi một số người ủng hộ tiền điện tử coi tiền điện tử như một cách để bảo toàn giá trị của khoản tiết kiệm của họ vào thời điểm các ngân hàng trung ương trên toàn cầu công bố các gói kích thích khổng lồ để chống lại đại dịch COVID-19 trong bối cảnh lo ngại lạm phát cao hơn.

Trong khi đó, sự biến động của tiền điện tử đã khiến một số nhà đầu tư truyền thống xa cách với loại tài sản và ảnh hưởng đến sức hút của nó như một kho lưu trữ giá trị ổn định. Luke Sully, Giám đốc điều hành tại chuyên gia công nghệ ngân quỹ Ledgermatic – một công ty cho phép các doanh nghiệp nắm giữ và sử dụng tiền điện tử một cách tuân thủ, giải thích:

“Bitcoin như một nguồn dự trữ ngoại tệ không thể được hỗ trợ công khai bởi bất kỳ ngân hàng trung ương nào vì một lý do đơn giản là nó không bị kiểm soát bởi bất kỳ quốc gia-nhà nước nào. bởi các nhà đầu tư – bán lẻ và tổ chức – như một khoản đầu tư rủi ro cao. “

Tâm lý thận trọng của các ngân hàng trung ương xuất hiện khi sự tăng trưởng của ngành công nghiệp tiền điện tử bùng nổ trong những năm gần đây và đã khiến các nhà quản lý phải cân nhắc nghiêm túc hơn về cách điều tiết các tài sản đó và chúng nên đóng vai trò ở mức độ nào trong hoạt động của mình.

Trong khi các chủ ngân hàng trung ương nghi ngờ về vai trò của tài sản tiền điện tử tư nhân, họ ngày càng tự tin về triển vọng của Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương.

Nghiên cứu cho thấy các chủ ngân hàng trung ương lạc quan về triển vọng của CBDC khi họ xem xét cách ứng phó với sự bùng nổ của lĩnh vực tiền điện tử. Hơn 80% các nhà quản lý quỹ dự trữ của ngân hàng trung ương cho biết rằng họ mong đợi các tổ chức như vậy sẽ phát triển các CBDC có thể tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng trong 5 năm tới.

Các quan chức được khảo sát cho biết động lực theo đuổi tiền tệ kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương là tăng cường hệ thống thanh toán bán lẻ và nâng cấp cơ sở hạ tầng tài chính rộng lớn hơn, bao gồm các chức năng chính như thanh toán bù trừ và quy định. Họ cũng đề cập rằng CBDC có thể hỗ trợ giảm rửa tiền và tội phạm.

CBDC là cơ hội cho hệ thống tiền tệ

Các chủ ngân hàng trung ương đang đẩy nhanh tiến độ phát triển của các CBDC và các nhà đầu tư đang quan sát.

Khoảng 80% ngân hàng trung ương đang nghiên cứu các trường hợp sử dụng liên quan đến CBDC, với 40% (chẳng hạn như Trung Quốc, Úc, Singapore, Nhật Bản, Thái Lan và những nước khác) đã thử nghiệm các chương trình bằng chứng về khái niệm.

Tiền điện tử dựa trên Facebook Diem đang thúc đẩy một số ngân hàng trung ương tạo ra CBDC. Diễm, trước đây là Libra, đã thành lập quan hệ đối tác với ngân hàng Silvergate để thử nghiệm đồng ổn định được chốt bằng đô la Mỹ vào cuối năm nay.

Việc tạo ra ông Diệm được coi là chất xúc tác để Trung Quốc đẩy nhanh kế hoạch mua đồng nhân dân tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương nước này phát hành.

Trung Quốc sắp ra mắt CBDC và đang thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số với các tổ chức thương mại và công chúng. Quốc gia này duy trì kế hoạch thiết lập mình như một người chơi chính trong thị trường tiền tệ kỹ thuật số toàn cầu mới nổi.

Ngược lại, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang thực hiện một cách tiếp cận thận trọng hơn để phát hành Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương mà không có cam kết mạnh mẽ nào cho đến nay.

Campuchia và Bahamas là những quốc gia duy nhất cho đến nay đã đưa ra các CBDC của họ cho mục đích sử dụng công cộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan