Các chủ ngân hàng vội vã sửa chữa các khoản thanh toán xuyên biên giới khi cạnh tranh tiền điện tử gia tăng

Ngành ngân hàng dường như sắp xảy ra cuộc chiến với tiền điện tử – và đang cố gắng đánh bại tiền xu và những người ủng hộ chúng trong trò chơi của riêng họ, với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) theo sau mạng thanh toán quốc tế SWIFT trong một cuộc tấn công mới.

Hôm qua, Cryptonews.com đã báo cáo rằng SWIFT đã tung ra một dịch vụ mới cho phép các doanh nghiệp và người tiêu dùng gửi thanh toán “nhanh chóng và minh bạch” trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của họ. Giờ đây, BIS cũng đã có một kế hoạch chi tiết cho nền tảng liên kết “hệ thống thanh toán quốc gia theo thời gian thực” mới của mình.

Bản chất xuyên biên giới linh hoạt của tiền điện tử từ lâu đã là niềm ghen tị của nhiều ngân hàng và tổ chức quốc tế – những ngân hàng vẫn đang phải vật lộn với các lựa chọn thay thế thông thường, chi phí cao, chậm hơn.

Trong một thông cáo báo chí được chia sẻ với Cryptonews.com, BIS tuyên bố rằng Trung tâm đổi mới của họ và Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) – ngân hàng trung ương Singapore và cơ quan quản lý tài chính – đã đồng công bố một đề xuất “tăng cường bán lẻ thời gian thực toàn cầu kết nối mạng thanh toán. ”

Một hệ thống, National Payments Corporation của Ấn Độ đề xuất trong bản phát hành, có thể thấy “thanh toán xuyên biên giới theo thời gian thực” trở thành “hiện thực trong vòng hai đến bốn năm tới”.

Sự phát triển này là một phần của sáng kiến ​​Dự án Nexus của các bên, mà họ tuyên bố sẽ cung cấp các liên kết ngân hàng “với sự điều chỉnh tối thiểu”.

“Kế hoạch chi tiết được đề xuất”, họ nói thêm, bao gồm “tiêu chuẩn kỹ thuật, hướng dẫn hoạt động và các chức năng chung” và được phát triển sau khi kết nối “thành công” giữa “mạng lưới thanh toán quốc gia” của Singapore và Thái Lan và có sự hợp tác của một số ngân hàng trung ương lớn .

BIS đã vô địch giải pháp có tên Nexus Gateways, giải pháp mà nó tuyên bố sẽ được “phát triển và triển khai bởi các nhà khai thác hệ thống thanh toán quốc gia của các quốc gia tham gia”. Nền tảng này, nó nói thêm, sẽ “điều phối” các vấn đề bao gồm tuân thủ, chuyển đổi ngoại hối, dịch các thông điệp và trình tự thanh toán của các khoản thanh toán.

Nó cũng giới thiệu một Đề án Nexus “bao quát”, “đặt ra khuôn khổ quản trị và sách quy tắc” cho “các hệ thống thanh toán bán lẻ, ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tham gia để điều phối và thực hiện thanh toán xuyên biên giới thông qua mạng.”

Tuy nhiên, hơn nữa, BIS tuyên bố rằng các quốc gia tham gia “sẽ chỉ cần áp dụng các giao thức Nexus một lần” nếu họ muốn truy cập vào mạng thanh toán xuyên biên giới mới, loại bỏ hiện trạng vốn yêu cầu các quốc gia phải cẩn thận thực hiện nhiều liên kết thanh toán giao dịch trên cơ sở song phương.

Cơ quan đã kêu gọi phản hồi về “báo cáo kỹ thuật” của mình.

Benoît Cœuré, Giám đốc Trung tâm Đổi mới BIS, được trích dẫn khi nói rằng Nexus đang “cố gắng đạt được sự tương đương với các giao thức internet cho các hệ thống thanh toán”.

Và Sopnendu Mohanty, Giám đốc Fintech của MAS, nói thêm rằng Trung tâm Đổi mới đang làm việc để “giảm chi phí đáng kể trong chuyển khoản thanh toán xuyên biên giới” thông qua “cải tiến” trong “kết nối trực tiếp giữa các hệ thống thanh toán nhanh hơn trong nước” và “nước ngoài không ma sát trao đổi về cơ sở hạ tầng thanh toán bán buôn chung được chia sẻ. ”

Đầu năm nay, SWIFT và BIS đã đồng tổ chức một cuộc thi hackathon nhằm làm nổi bật tiềm năng của tiêu chuẩn thanh toán ISO 20022 mới và các API của nó như một phần trong nỗ lực thực hiện thanh toán xuyên biên giới “nhanh hơn, rẻ hơn và minh bạch hơn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan