Vàng tăng vọt khi Báo cáo Biên bản của Fed bị treo, Các khoản mua vàng của Ngân hàng Trung ương bắt đầu tăng

Sau một thời gian dài nghỉ ngơi, dữ liệu mua hàng tháng cho thấy các ngân hàng trung ương đang mua vàng trở lại. Hội đồng Vàng Thế giới cho biết trong suốt tháng 3 và tháng 4, tổ chức này đã ghi nhận mức mua vàng hàng tháng của ngân hàng trung ương cao hơn và dữ liệu mới nhất từ ​​tháng 5 cho thấy xu hướng tương tự.

Vàng tăng sau khi dữ liệu cho thấy xu hướng mua vàng của Ngân hàng Trung ương cao hơn

Giá vàng mỗi ounce đang dao động ngay trên vùng 1.800 USD, sau khi chứng kiến ​​một số mức tăng mới vào cuối tuần. Giá trị của vàng đã vượt lên trên mức trung bình động 100 ngày và đang được đổi chủ để có mức giá cao nhất trong hai tuần. Vào cuối tháng 6, vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng và kể từ đó, kim loại quý này đã thu về mức tăng 3%.

Vào thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang có kế hoạch công bố biên bản của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) từ cuộc họp mới nhất của ủy ban và kết quả có thể làm rung chuyển thị trường. Sự sụt giảm giá vàng vào giữa tháng 6 diễn ra khi Fed tiết lộ những thay đổi về lãi suất diều hâu của họ và đồng đô la Mỹ tập hợp một số sức mạnh.

Gold Spikes Higher as Fed's Minutes Report Looms, Central Bank Bullion Purchases Begin to Swell

Một lý do tại sao vàng có thể tăng so với đồng đô la là vì một số ngân hàng trung ương của thế giới đã tích cực mua vàng kể từ đầu năm. Mua vàng của ngân hàng trung ương đã cao hơn nhiều so với năm 2020. Sau khi bùng phát Covid-19 và trong suốt năm 2020, lượng mua vàng của ngân hàng trung ương đã giảm một nửa so với hai năm trước đó.

Hôm nay, dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy mức độ mua vàng cao hơn của các ngân hàng trung ương trong suốt tháng Ba và tháng Tư. Số liệu thống kê của Kitco cũng cho thấy vào tháng 5, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua “56,7 tấn trong tháng, giảm 11% hàng tháng nhưng cao hơn 43% so với mức trung bình hàng tháng so với đầu năm”.

Nhà phân tích kim loại quý chính tại HSBC, James Steel, nói với Bloomberg trong tuần này rằng các ngân hàng trung ương chuyển sang vàng là một xu hướng tích cực. “Nếu một ngân hàng trung ương đang xem xét việc đa dạng hóa, vàng là một cách kỳ diệu để chuyển ra khỏi đồng đô la mà không cần chọn một loại tiền tệ khác.” Steel cho biết thêm rằng việc mua vàng của các ngân hàng trung ương có thể sẽ tiếp tục. Nhà phân tích kim loại quý của HSBC nhấn mạnh rằng do giá dầu thô tăng đột biến nên đã thúc đẩy hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương.

Các quốc gia mua số lượng lớn vàng để dự trữ ngân hàng trung ương bao gồm Ghana, Thổ Nhĩ Kỳ, Serbia, Thái Lan, Brazil, Ấn Độ và Kazakhstan. Tuần trước, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã giải thích lý do tại sao Ngân hàng Quốc gia Serbia tăng cường mua vàng.

Vucic nói với báo chí: “Về lâu dài, vàng là người giám hộ và bảo đảm quan trọng nhất trong việc bảo vệ khỏi lạm phát và các hình thức rủi ro tài chính khác. Ngân hàng trung ương của Serbia cho biết họ dự định thêm vào 36,3 tấn và tăng lên 50 tấn vàng.

Dầu thô khai thác giá cao năm 2021, nhu cầu vàng vật chất tái tạo

Số liệu thống kê của Kitco cho tháng 5 chỉ ra rằng Thái Lan là nước mua vàng miếng lớn nhất, vì quốc gia này chiếm 82% lượng mua vàng ròng của tháng trên toàn thế giới. Cùng tháng, Brazil đã tăng dự trữ vàng lần đầu tiên kể từ năm 2012.

Nhà kinh tế học và kinh tế học Peter Schiff đồng ý rằng giá dầu thô đã tăng đáng kể trong thời gian gần đây. “Trong trường hợp không ai ở Mỹ chú ý đến thị trường dầu mỏ vào kỳ nghỉ của Liên bang,” Schiff cho biết hôm thứ Hai. “Giá vừa đạt mức cao mới trong năm là 76,39 đô la.” Schiff tiếp tục:

Chúng tôi còn khoảng 50 xu nữa là chạm mức giá cao nhất kể từ tháng 11 năm 2014. Giá dầu thấp chỉ là tạm thời. Hãy sẵn sàng cho những mức giá cao hơn nhiều.

Các nhà đầu tư Mỹ đang dự đoán báo cáo biên bản tuần này từ Cục Dự trữ Liên bang để có cái nhìn rõ ràng hơn về những gì ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ làm tiếp theo. Joseph Stefans, nhà giao dịch hàng đầu tại MKS (Thụy Sĩ) SA cho biết nhu cầu về vàng thỏi vật chất đã xuất hiện trở lại trong thời gian gần đây.

“Nhu cầu vật chất đã bắt đầu tăng trở lại một chút, lợi suất thực tế của Mỹ tiếp tục giảm xuống, điều này đã mang lại một số đô la bán ra thị trường,” Stefans lưu ý vào ngày 6 tháng 7. Vàng đang giao dịch cao hơn 0,83% so với mức giá $ 1,791 mỗi ounce của ngày hôm qua ở mức $ 1,806 mỗi ounce vào sáng thứ Hai. Một số nhà phân tích khác tin rằng vẫn còn quá sớm để có được sự rõ ràng về hiệu suất trong tương lai của vàng trước khi Fed kết thúc biên bản.

“Có vẻ như giá vàng đã chạm đáy gần đây sau đợt bán tháo hồi giữa tháng 6. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để có một bức tranh rõ ràng hơn trước biên bản của Fed ”, Alexander Zumpfe, một nhà giao dịch cấp cao tại công ty lọc dầu Heraeus Metals Germany GmbH & Co. KG. nói với Bloomberg vào thứ Hai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan