Ủy ban Liên hợp quốc đưa ra cảnh báo mới về việc áp dụng BTC ở El Salvador

Thư ký điều hành ECLAC nhấn mạnh rằng vẫn chưa có nghiên cứu nào điều tra những rủi ro hoặc lợi ích tiềm ẩn của việc El Salvador chấp nhận BTC dưới dạng đấu thầu hợp pháp.

Ủy ban Kinh tế Châu Mỹ Latinh và Caribe, hoặc ECLAC, một ủy ban khu vực của Liên hợp quốc nhằm khuyến khích hợp tác kinh tế, là cơ quan quản lý mới nhất nêu lên những lo ngại về quyết định của El Salvador chấp nhận Bitcoin (BTC) là đấu thầu hợp pháp.

Thư ký điều hành ECLAC Alicia Bárcena đã cảnh báo rằng động thái Bitcoin của El Salvador gây ra một số rủi ro hệ thống cũng như rủi ro liên quan đến rửa tiền, hãng tin địa phương Diario El Mundo đưa tin hôm thứ Sáu.

Bárcena nhấn mạnh rằng vẫn chưa có nghiên cứu nào điều tra những rủi ro hoặc lợi ích tiềm ẩn của việc El Salvador chấp nhận BTC dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Cô bày tỏ sự tin tưởng rằng El Salvador có khả năng phải đối mặt với sự giám sát và rủi ro từ Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính, hoặc FATF, liên quan đến quyết định chuyển sang Bitcoin.

Vị quan chức này nói thêm rằng Bitcoin không thực hiện một số chức năng cơ bản của tiền và có thể bị biến động mạnh, có thể gây ra “nhiều rủi ro hệ thống” trong nền kinh tế đô la hóa.

Khi đưa ra cảnh báo, ECLAC tham gia cùng một số cơ quan và tổ chức toàn cầu ngày càng lo ngại về quyết định của El Salvador áp dụng BTC như một cuộc đấu thầu hợp pháp sau khi tổng thống Salvador Nayib Bukele công bố luật lịch sử vào đầu tháng 6. Quỹ Tiền tệ Quốc tế là một trong những cơ quan quản lý đầu tiên sau đó kêu gọi sự chú ý đến vấn đề này, cảnh báo rằng việc chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp trong nước có thể gây ra những lo ngại về pháp lý và tài chính.

Vào ngày 17 tháng 6, Ngân hàng Thế giới đã từ chối yêu cầu trợ giúp của El Salvador về việc quốc gia này chuyển sang áp dụng Bitcoin, viện dẫn các vấn đề liên quan đến tính minh bạch và tác động môi trường bị cáo buộc của Bitcoin. Đầu ngày hôm nay, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Alexey Zabotkin cũng bày tỏ lo ngại về động thái Bitcoin của El Salvador, cho rằng các nền kinh tế lớn khó có thể tuân theo lời kêu gọi của quốc gia về việc áp dụng BTC như một đấu thầu hợp pháp vì điều này gây rủi ro cho sự ổn định tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan