Trung Quốc tiết lộ về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số: Hợp đồng thông minh, giải quyết 5,4 tỷ đô la, theo dõi các khoản chuyển nhượng lớn

Nhóm làm việc liên quan đến việc nghiên cứu và phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã xuất bản một bài báo mô tả tiến trình của tiền kỹ thuật số. PBOC đã thành lập một đội đặc nhiệm chuyên tạo ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vào năm 2014 và tài liệu được xuất bản gần đây là sách trắng đầu tiên của dự án được phát hành sau bảy năm.

Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc không khác gì so với nhân dân tệ thông thường

Sau khi tạo ra Bitcoin và một vài năm sau khi nền kinh tế tiền điện tử bắt đầu được công nhận, PBOC là một trong những ngân hàng trung ương đầu tiên đưa ra ý tưởng tạo ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Ngân hàng trung ương của Trung Quốc gần đây đã cho phép nhóm làm việc về tiền kỹ thuật số xuất bản một sách trắng trình bày chi tiết về tiến độ hiện tại của CBDC.

Sách trắng có tiêu đề “Tiến bộ Nghiên cứu & Phát triển E-CNY ở Trung Quốc” lưu ý rằng trong quá trình lịch sử, “hình thức tiền tệ đã phát triển”. Nhóm làm việc về tiền tệ kỹ thuật số của PBOC nhấn mạnh rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số thường được gọi là “e-CNY” không khác gì dạng tiền vật chất mà người Trung Quốc sử dụng ngày nay.

Sách trắng lưu ý: “Việc phát hành và lưu hành e-CNY giống hệt với RMB vật lý, trong khi giá trị của đồng tiền này được chuyển dưới dạng kỹ thuật số”. “Thứ ba, e-CNY là nghĩa vụ của ngân hàng trung ương đối với công chúng. Được hỗ trợ bởi tín dụng có chủ quyền, e-CNY có trạng thái đấu thầu hợp pháp. ”

Sách trắng về e-CNY cũng đi kèm với một số thống kê và xác định các đặc điểm làm cho nó khác với bitcoin (BTC) và stablecoin. Bài báo tuyên bố hơn 20 triệu ví nhân dân tệ kỹ thuật số đã được tạo cho đến nay và 5,4 tỷ đô la hoặc 35,5 tỷ nhân dân tệ đã được thanh toán trên mạng e-CNY.

Ngoài sự phát triển của ví và việc thanh toán được thấy trên mạng CBDC, báo cáo tiến độ lưu ý rằng giao thức đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có khả năng lập trình được tích hợp sẵn. Nghiên cứu của nhóm làm việc đề cập đến việc sử dụng các hợp đồng thông minh và các giao dịch dựa trên quyết định.

“[The] e-CNY có được khả năng lập trình từ việc triển khai các hợp đồng thông minh không làm ảnh hưởng đến chức năng tiền tệ của nó. Dưới cơ sở bảo mật và tuân thủ, tính năng này cho phép tự thực hiện các khoản thanh toán theo các điều kiện hoặc điều khoản được xác định trước được thỏa thuận giữa hai bên, để tạo điều kiện cho việc đổi mới mô hình kinh doanh ”. giấy trắng nổi bật.

Ẩn danh đối với giá trị nhỏ và có thể truy nguyên đối với giá trị cao

Trong khi đó, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cũng hỗ trợ khả năng tương tác với các hệ thống thanh toán điện tử truyền thống. Bài báo chi tiết thêm rằng ngoài 20 triệu ví nhân dân tệ kỹ thuật số, 3,5 ví doanh nghiệp cũng đã được triển khai.

Sách trắng giải thích rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là “tích lũy không lãi suất”, có nghĩa là nó chỉ đơn giản là một vật thay thế cho nguồn cung tiền tệ “mang theo và không trả lãi”. Bài báo cũng đề cập đến tính ẩn danh và quyền riêng tư và nhấn mạnh rằng mạng có một số yếu tố về quyền riêng tư, nhưng nó cũng bảo vệ chống lại các hoạt động tài chính bất hợp pháp.

“[The] e-CNY tuân theo nguyên tắc‘ ẩn danh đối với giá trị nhỏ và có thể truy nguyên đối với giá trị cao ’và coi trọng việc bảo vệ thông tin cá nhân và quyền riêng tư,” sách trắng lưu ý. “Nó nhằm đáp ứng nhu cầu của công chúng về các dịch vụ thanh toán giá trị nhỏ ẩn danh dựa trên các tính năng rủi ro và logic xử lý thông tin của [hệ thống] thanh toán điện tử hiện tại.” Báo cáo tiến độ tiền tệ kỹ thuật số của PBOC cho biết thêm:

Trong khi đó, cần phải đề phòng việc lạm dụng e-CNY trong các hoạt động bất hợp pháp và tội phạm, chẳng hạn như gian lận qua điện thoại, cờ bạc trên Internet, rửa tiền và trốn thuế bằng cách đảm bảo rằng các giao dịch tuân thủ các yêu cầu của AML / CFT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan