Sự lạc hậu trong các hợp đồng tương lai Bitcoin cho thấy các nhà đầu tư chuyên nghiệp thiếu tự tin

Các nhà giao dịch BTC vẫn đang tìm kiếm đáy, nhưng các chỉ số phái sinh cho thấy tâm lý là tiêu cực và ngay cả cuộc biểu tình lên 40.000 đô la cũng có rất ít tác động.

Bitcoin (BTC) có thể đã kiểm tra mức hỗ trợ 40.000 đô la vào giữa tháng 7, nhưng theo các số liệu phái sinh khác nhau, không có sự thay đổi đáng kể trong sự lạc quan của nhà đầu tư.

Tình huống này có nghĩa là giá không phải là những gì họ đang tìm kiếm để đánh dấu sự kết thúc của thị trường gấu hiện tại hoặc hầu hết các nhà giao dịch vẫn đang ở dưới nước ở mức 40.000 đô la.

Một trong những thước đo tốt nhất của sự lạc quan là phí bảo hiểm thị trường kỳ hạn, đo lường khoảng cách giữa các hợp đồng dài hạn và mức thị trường giao ngay hiện tại. Tại các thị trường lành mạnh, phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15% được mong đợi. Tuy nhiên, trong các thị trường giảm giá, chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang tiêu cực, một tình huống được gọi là “lùi bước” – và là một lá cờ đỏ đáng báo động.

Cơ sở hợp đồng tương lai Bitcoin 1 tháng của Huobi. Nguồn: Skew

Theo biểu đồ trên, hợp đồng tương lai một tháng đã không thể duy trì mức phí bảo hiểm hàng năm trên 5% kể từ ngày 18 tháng 6. Thậm chí đã có một số giai đoạn lùi lại, bao gồm cả giai đoạn gần đây nhất vào ngày 5 tháng 7.

Tất nhiên, có khả năng thị trường phái sinh có thể tách khỏi thị trường giao ngay thông thường. Có thể các nhà đầu tư không muốn chấp nhận rủi ro hối đoái, vì các hợp đồng tương lai yêu cầu ký quỹ ký quỹ.

Thị trường giao ngay và thị trường phái sinh có thể phân kỳ?

Để hiểu liệu các tín hiệu giảm giá được thấy trong các công cụ phái sinh có liên quan rõ ràng đến các công cụ này hay không, người ta nên phân tích khối lượng thị trường giao ngay. Thông thường, các thị trường giảm giá sẽ thể hiện hoạt động giao dịch thấp hơn một vài tuần sau khi giá sụp đổ.

Vốn hóa thị trường Bitcoin (ở trên) và khối lượng giao dịch tổng hợp, tính bằng tỷ (USD). Nguồn: TradingView

Theo dự đoán, khối lượng giao dịch đạt đỉnh vào cuối tháng 5 nhưng giảm hơn nửa tuần sau đó. Mặc dù tự nó không thể coi đây là một chỉ báo giảm giá, nhưng nó thể hiện sự thiếu quan tâm đến giao dịch ở mức hiện tại.

Chuyển động này có thể xảy ra khi người mua sợ hãi và do đó, đặt giá thầu dưới mức thị trường hoặc khi người bán đã kiệt sức. Thật không may, không có cách nào để biết cho đến khi một lượng lớn khối lượng giao dịch bên ngoài khu vực vốn hóa thị trường 650 tỷ đô la.

Thị trường quyền chọn có thể hỗ trợ xác nhận tâm lý giảm giá

Tuy nhiên, có một cách khác để đánh giá mức độ lạc quan của các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Độ lệch delta 25% so sánh các tùy chọn gọi (mua) và đặt (bán) tương tự. Khi nỗi sợ hãi phổ biến, chỉ số sẽ chuyển sang tích cực vì phí bảo vệ quyền chọn bán cao hơn các quyền chọn mua rủi ro tương tự.

Điều ngược lại xảy ra khi các nhà tạo lập thị trường lạc quan, khiến chỉ báo độ lệch delta 25% chuyển sang vùng tiêu cực.

Phân bổ các tùy chọn Bitcoin lệch 25% delta. Nguồn: laevitas.ch

Độ lệch delta 25% nằm trong khoảng từ -10% đến + 10% thường được coi là trung tính. Tuy nhiên, chỉ báo này đã ở trên phạm vi như vậy kể từ ngày 30 tháng 6, cho thấy nỗi sợ hãi từ các bàn chênh lệch giá và thị trường thị trường.

Lần cuối cùng chỉ báo này cho thấy tâm lý tăng giá là vào ngày 14 tháng 4, ngày chính xác của mức cao nhất mọi thời đại là $ 64,900.

Xem xét rằng không có chỉ báo phái sinh nào cho thấy dấu hiệu tăng giá ngay cả khi giá Bitcoin được giữ trên 40.000 đô la vào ngày 15 tháng 6, có lý do để tin rằng các nhà đầu tư không thoải mái khi mở các vị thế mua ngay bây giờ. Vẫn còn phải xem điều gì sẽ kích hoạt sự thay đổi tâm lý, nhưng chắc chắn sẽ mất nhiều hơn một cuộc biểu tình 10%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan